Được ly hôn sau 3 lần làm đơn

TRUNG HẬU - HỒ LƯU
TRUNG HẬU - HỒ LƯU
Thứ Bảy, ngày 10/3/2018 - 04:20

(PL)- Chị ĐTBN và anh HKĐ (cùng ngụ huyện Phú Hòa, Phú Yên) kết hôn năm 2012. Thời gian đầu gia đình êm ấm, họ sinh được hai con chung nhưng sau đó anh Đ. đam mê bài bạc, hay đánh đập vợ. 

Chị N. đã cố gắng chịu đựng nhưng anh vẫn chứng nào tật nấy nên tháng 2-2017, chị cùng hai con về nhà cha mẹ ruột sinh sống và nộp đơn xin ly hôn tại TAND huyện Phú Hòa.

Quá trình thụ lý, giải quyết, TAND huyện Phú Hòa xác minh thì anh Đ. không có mặt ở địa phương, chị N. cũng không biết anh đang ở đâu. Do đó, chị N. rút đơn kiện để xác định địa chỉ của anh Đ. và tháng 4-2017, tòa ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Tháng 6-2017, chị N. làm đơn xin ly hôn lần thứ hai. Tuy nhiên, qua xác minh anh Đ. vẫn vắng mặt tại địa phương nên chị N. lại rút đơn khởi kiện và tòa một lần nữa đình chỉ giải quyết vụ án.

Sau hai lần khởi kiện xin ly hôn không thành, tháng 10-2017, chị N. lại viết đơn xin ly hôn nộp cho tòa.

Lần này tòa áp dụng hướng dẫn tại điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị quyết số 04/2017 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (có hiệu lực từ ngày 1-7-2017) để giải quyết trường hợp của chị N.

Theo đó, trường hợp sau khi thụ lý vụ án, tòa không tống đạt được thông báo về việc thụ lý vụ án do bị đơn không còn cư trú tại địa chỉ mà nguyên đơn cung cấp thì tòa giải quyết như sau: Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở của người bị kiện thì được coi là “đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở”. Trường hợp người bị kiện thay đổi nơi cư trú mà không thông báo cho người khởi kiện biết về nơi cư trú thì được coi là cố tình giấu địa chỉ và tòa tiếp tục giải quyết theo thủ tục chung mà không đình chỉ giải quyết vụ án với lý do không tống đạt được cho bị đơn.

Theo hướng dẫn trên, tòa vẫn thụ lý vụ án, tiến hành tống đạt hợp lệ cho anh Đ. theo quy định. Sau đó, tòa mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, công khai chứng cứ, hòa giải không thành… Mới đây, tòa đã đưa vụ án ra xử vắng mặt anh Đ., tuyên chấp nhận cho chị N. được ly hôn với anh Đ., được nuôi hai con chung, anh Đ. có trách nhiệm cấp dưỡng 1,3 triệu đồng/tháng cho hai con.

TRUNG HẬU - HỒ LƯU

Lạc quan với cuộc đua bào chế thuốc trị COVID-19

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Thời gian qua, các hãng dược và tổ chức khoa học trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm thuốc trị COVID-19 với nhiều kết quả khả quan. Trọng tâm hiện nay của các bên nghiên cứu là làm sao tinh giản hóa công thức bào chế và giữ giá thành ở mức hợp lý, theo tờ The Nikkei.

Nóng chuyện công bằng và bản quyền vaccine ở Liên Hợp Quốc

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Lãnh đạo nhiều nước đã nhân kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nêu thẳng các thực trạng mất công bằng về việc phân phối vaccine, đồng thời đề nghị các nước giàu chia sẻ bản quyền và dây chuyền sản xuất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục