Dừng xe dưới bóng cây chờ đèn đỏ: Dễ dính phạt 'mùa COVID'

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Bảy, ngày 5/6/2021 - 08:30

(PLO)- Vì tránh nắng, nhiều người đã cố tình dừng xe dưới bóng cây trước chốt đèn, tạo tình huống vi phạm giãn cách xã hội khi dịch COVID-19 đang bùng phát...

Những ngày qua, TP.HCM bước vào đợt nắng nóng gay gắt. Việc di chuyển trên đường, đặc biệt là buổi trưa, nhiệt độ càng lên cao tưởng chừng như “hành xác” người lái xe. Vì vậy, nhiều người đi đường đôi khi chỉ vì lo tránh nắng mà cố tình tìm những nơi có bóng cây để dừng xe khi chờ đèn đỏ, gây nên tình trạng tập trung đông người khi đang giãn cách để phòng dịch COVID.

Hành vi dừng xe như thế này có vi phạm và bị chế tài gì không?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: “Người tham gia giao thông phải dừng, đỗ phương tiện giao thông đúng nơi quy định. Không vì việc thuận lợi cho mình mà lại làm cản trở phương tiện giao thông khác”.

Việc dừng, đỗ xe sai quy định không những gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cùng chiều mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Trường hợp người điều khiển xe dừng chờ đèn đỏ dưới gốc cây để tránh nắng nhưng lại không tuân thủ các quy tắc an toàn khi dừng, đỗ xe như: Điều khiển xe gắn máy dừng trên đường xe ô tô, dừng xe không đúng vị trí vạch kẻ dừng, dừng đổ xe ở phần đường xe khác được phép chạy… là vi phạm.

Người điều khiển xe ô tô mà dừng, đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng theo điểm đ khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019.

Đối với người điều khiển xe gắn máy sẽ bị sử phạt từ 200.000 – 300.000 đồng về hành vi dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông theo điểm đ khoản 2 Điều 6 Nghị định trên.

Cũng theo LS Hậu, hiện TP.HCM đang trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15. Theo đó, không được tập trung từ 10 người trở lên nơi công cộng và mỗi người phải giữ khoảng cách 2 m với nhau. Vì vậy, việc nhiều người tập trung đông dưới bóng cây để chờ đèn đỏ có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

“Tại điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020 quy định: phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, LS Hậu cho biết.

LS Hậu nói thêm, những ngày giãn cách, nhiều chốt kiểm soát dịch tại quận Gò Vấp và cửa ngõ ra vào TP đã xuất hiện tình trạng tập trung đông người và xe đứng chờ. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiệm cho cộng đồng. Vì vậy, những cán bộ làm nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát... cần chú ý đến điều này, tránh gây ùn ứ, vi phạm giãn cách xã hội.

 

TRÚC PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục