Đừng ngộ nhận lập vi bằng là công chứng nhà, đất

Pháp luật

Đừng ngộ nhận lập vi bằng là công chứng nhà, đất

(PL)- Trên vi bằng không có chữ nào ghi nhận việc “mua bán nhà, đất” nhưng người dân nghe theo lời “cò đất” dẫn đến ngộ nhận lập vi bằng là công chứng.

Bản tin liên quan

Sở Tư pháp TP.HCM vừa tổ chức hội nghị liên quan đến hoạt động của các văn phòng thừa phát lại (TPL) trên địa bàn. Theo phòng Bổ trợ tư pháp (Sở Tư pháp TP.HCM), hiện nay các văn phòng TPL đã lập theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức và đăng ký tại Sở Tư pháp tổng cộng gần 11.000 vi bằng với doanh thu trên 7,7 tỉ đồng.

Vì sao người dân ngộ nhận?

Theo báo cáo trên, có đến 95% vi bằng ghi nhận hành vi giao nhận tiền, 5% vi bằng còn lại ghi nhận hiện trạng tài sản, giao nhận văn bản, các sự kiện trên mạng Internet… Không có nội dung nào ghi nhận việc chuyển nhượng về nhà, đất và các nội dung thuộc thẩm quyền công chứng, chứng thực.

Cũng theo phòng Bổ trợ tư pháp, khó khăn lớn nhất là mặc dù chế định TPL đã được thực hiện chính thức từ đầu năm 2016 nhưng đến nay vẫn áp dụng các quy định pháp luật trong giai đoạn thí điểm. Do đó chưa có quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TPL.

“Nhiều người cứ cho rằng TPL tiếp tay cho mua bán, chuyển nhượng đất đai bất hợp pháp là chưa đúng. Bởi lẽ hầu hết vi bằng đều ghi rất rõ là vi bằng có giá trị chứng cứ, không thay thế các văn bản công chứng, chứng thực. Vậy tại sao người dân vẫn cứ lập vi bằng giao nhận tiền?” - Trưởng Văn phòng TPL quận Bình Thạnh Lê Mạnh Hùng nói.


Theo ông Lê Mạnh Hùng, Thừa phát lại cần phải giải thích rõ cho người dân hiểu giá trị của vi bằng. Ảnh: NGÂN NGA

Theo ông Hùng, chính bản thân TPL khi lập vi bằng giao nhận tiền (có yếu tố liên quan đến mua bán, chuyển nhượng đất đai) cũng không giải thích rõ cho người dân hiểu giá trị của vi bằng. Do đó người dân mới tin tưởng vào lời “cò đất” mà nghĩ rằng đây là văn bản công chứng, chứng thực. Thế nhưng nếu như vi bằng lập trong trường hợp giao nhận tiền khi chuyển nhượng, mua bán đất đai hợp lệ, đã qua hợp đồng công chứng thì việc lập vi bằng lại rất có giá trị.

Cũng theo ông Hùng, có văn phòng TPL đã chia làm hai bộ hồ sơ: Một bộ là vi bằng giao nhận tiền, một bộ gồm tài liệu đính kèm việc mua bán, chuyển nhượng đất đai. Đây là sự nhập nhằng, không rõ ràng, dẫn đến ngộ nhận vi bằng là văn bản công chứng, chứng thực.

Siết chặt việc lập vi bằng

Theo ông Đặng Minh Tâm, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Củ Chi, huyện này không có văn phòng TPL. Cuối năm 2018, một xã của huyện Củ Chi (giáp ranh với huyện Hóc Môn và quận 12) có tới 263 vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để mua bán nhà, đất tại địa bàn huyện bằng giấy tay. Từ đó, UBND huyện chỉ đạo các phòng tư pháp tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu về giá trị của vi bằng. Cạnh đó, theo ông Tâm, hiện nay có một số văn phòng công chứng, văn phòng luật sư trên địa bàn huyện có gắn bảng hiệu trong đó có để TPL.

Đại diện Phòng Tư pháp huyện Hóc Môn còn cho biết người dân vẫn chưa hiểu được giá trị của vi bằng. Việc mua bán chủ yếu thông qua người môi giới nên họ cứ bảo “công chứng vi bằng” như vậy là hợp pháp rồi, cứ thế mà dọn nhà đến ở. Vì vậy mới có những căn nhà ba chung: chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà.

Bà Hoàng Phương Thúy, Trưởng Văn phòng TPL quận Gò Vấp, nói: “Nếu người dân đến TPL để nhờ chứng kiến việc giao nhận tiền chứ không nói về việc mua bán nhà, đất thì TPL cũng không thể kiểm soát được. Trong vi bằng giao nhận tiền cũng không có quy định phải ghi mục đích giao nhận tiền để làm gì. Do đó, không thể nói TPL cố tình tiếp tay cho hành vi mua bán nhà, đất trái phép thông qua vi bằng”.

Theo bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, hiện nay đối với đất nằm trong quy hoạch, đất không đủ điều kiện để tách thửa, một số người dân đã mua bán bằng hình thức lập vi bằng giao nhận tiền. Trong nội dung của vi bằng không có một câu chữ nào về mua bán nhà, đất nhưng họ lại nghĩ rằng TPL đang chứng nhận việc mua bán này.

Cũng theo bà Thuận, Sở Tư pháp đã yêu cầu các văn phòng TPL phải ghi ngày giờ lập vi bằng, người yêu cầu lập vi bằng phải ghi rõ “đã đọc và hiểu rõ giá trị pháp lý của vi bằng” để người dân không ngộ nhận vi bằng là văn bản công chứng, chứng thực mua bán nhà, đất.

Miễn nhiệm một trưởng văn phòng thừa phát lại

Theo bà Phan Thị Bình Thuận, vừa qua cơ quan có thẩm quyền đã miễn nhiệm trưởng Văn phòng TPL quận Gò Vấp là ông Nguyễn Đức Thịnh. Trước đó, Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh ông Thịnh đã có vi phạm trong việc lập 78 vi bằng liên quan đến việc lập vi bằng tặng cho quyền sử dụng đất tại quận 12, trong đó có hai vi bằng vị này không chứng kiến trực tiếp sự việc. TPL Đồng Quốc Tuấn (làm việc theo chế độ hợp đồng) có vi phạm về trình tự thủ tục trong việc lập bảy vi bằng. Hai TPL này có thiếu sót không giải thích rõ, đầy đủ giá trị pháp lý của vi bằng, gây ngộ nhận vi bằng của TPL với văn bản công chứng, chứng thực. 

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

Lý hưng

Nội dung của sự kiện, hành vi lập vi bằng:
Thừa phát lại giải thích cho bên yêu cầu lập vi bằng và bên tham gia vi bằng về giá trị pháp lý của Vi bằng. Vi bằng có giá trị chứng cứ do Thừa phát lại lập để hai bên sử dụng theo quy định của pháp luật. Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.
Bên yêu cầu lập vi bằng và bên tham gia vi bằng xác nhận đã hiểu rõ giá trị pháp lý của vi bằng. Đồng thời hai bên cam kết đã hiểu rõ và tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của các Văn bản giấy tờ liên quan, không yêu cầu Thừa phát lại thẩm tra hay xác minh.

Hung

Tôi thấy các bạn nên tìm hiểu về Tpl .TPL chỉ ghi nhận hành vi sự kiện và cũng giải thích rõ cho mọi người VB ko phải là công chứng , chứng thực

Thuỳ

Xin thưa, các vị hỏi hết những người ký lập vi bằng, họ đều biết hết. Luật sư cũng giải thích rõ ràng, không ai là không giải thích cụ thể, nhưng vì sao? Vì tiền ít họ chấp nhận mua gía đó vi bằng, chứ nếu đất hay nhà có giấy tờ thì giá gấp 2,5 đến 3 hay 5 lần. Dạ thưa dân họ không có ngu ạ, các thánh bàn phím không có chứng đó ký vi bằng thì thì đừng có cào. Họ cầm chứng đó tiền, thì họ đều là nhà kinh tế giỏi cả ạ! Thì không có ai lừa ai cả ạ.

Lân Nguyễn

Khi có việc liên quan đến thủ tục pháp lý. Nên tham vấn luật sư chuyên nghành để được hướng dẫn luật một cách chính xác và thấu đáo bằng hồ sơ thực tế. Mỗi Trường hợp liên quan đến nhà - đất rất khác nhau...Mỗi căn bệnh có phương pháp trị khác nhau...tốn tiền phí dịch vụ pháp lý vài triệu....còn hơn mất cả gia tài...Tiền nào của Nào là vậy.

Kim Thạch

Nếu dân k hiểu rõ vậy thì mong cac cơ quan nhà nước đưng ra giup đỡ để bảo vê cho dân , vì dân chung tôi rất cưc khổ k đủ tiền để mua nhà có sổ riêng nên mới mua sổ chung rồi vi băng như vậy,mong nhà nước Việt Nam mình cố gắng giup đơ cho dân đưng đê dân bị lưa thi khổ lắm ạ

TamNguyen

Tôi đã gặp nhiều trường hợp mua bán nha đất theo vi bằng có cả là người có học hành đàng hoàng.
Để thấy rằng không phải ai cũng biết TPL là gì, vi bằng là gì và nó khác gì với văn bản cong chứng.
Làm gì cùng phai co tâm và trách nhiem cua TPL là phải giải thích rõ cho người cần lập vi bằng biết, Sở TP giam sát, kiêm tra.

Luat su tro giup phap ly

Co VP TPL nam 2018 lap Vi bang len toi so 7.000, moi VB gia re la 3tr. Vay tong thu cua VP TPL nay la Kech xu (khoang 21 ty). Vay So TP biet k ? Hay con so dang ky voi So chi la rat it. Dac biet CQ quan ly Thue biet khong va thue Thu nhap nay la sao ? Nguoi dan k hieu thi trach nhiem cua Nha nuoc, TPL lai gan nhu k giai thich, lai bi co dat noi hay. Hau qua: dan kho. Thiet nghi: tu phap nen tang cuong pho bien phap luat cho Dan ve VB va nhanh chong co Quy dinh xu phat nhung TPL, VP TPL vi pham. Khong the de hau qua cho nguoi dan, va ganh nang cho nganh Toa an.

Lại Văn Nam

Tôi mua đất chuyển nhượng mua bán ở van phòng luật sư thì có yên tâm không, nhưng đất tôi mua là đất thổ cư sổ chung.

Nguyễn Thị Điệp

Dân chúng tôi ko biết gì nhưng mấy ông thừa phát lại vì đồng tiền mà ngó lơ ko chỉ cặn kẽ cho tôi

Hieu le

Ban noi dân k biet la dối trá, bỏ tien trăm mua nha đat ma noi k biet gi. Tai sao k tim hieu xem moi năm co bao mhieu nha dat mua băng giay tay duoc cap giay, và moi năm nha nuoc deu co tb cho cap giay nhung nha đat mua băng giay tay mà...neu noi nhu nha nuoc phai mua nha đat co công chứng thì rat hieu ng k co tien mua va k nhu the k co nha ơ. Bản than tôi cung mua nha đat băng giay tay và 2 năm sau tôi cung đc cap giay đang hoang. Nói luc đo tôi làm nhu nha nuoc noi thi chac giơ tôi van ơ nha thue....mong răng khi binh luan hay noi đúng su that thuc te...đưng phiêm dien nhu vay k hay ti nao

Trần Văn Tý

Tôi là 1 nạn nhân của lập vi bằng. Lúc đó tôi cũng chả hay biết côg chứng khác với lập vi bằng là gì nên giờ nhà tôi ko ra được sổ

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM