Đồng ý dẫn độ 8 tên cướp biển người Indonesia sang Malaysia

Pháp luật

Đồng ý dẫn độ 8 tên cướp biển người Indonesia sang Malaysia

(PLO)- 8 tên cướp biển đã tấn công tàu chở dầu của Malaysia, bắn bị thương một thuyền viên rồi kéo tàu đi tìm đối tác để bán dầu.

Bản tin liên quan

Ngày 12-9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xem xét yêu cầu dẫn độ tám tên cướp biển người Indonesia sang Malaysia của bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia.
Theo đó, sau khi xem xét các tài liệu trong hồ sơ, căn cứ kết quả phiên họp…, TAND TP Hà Nội đã quyết định chấp nhận yêu cầu nói trên. Theo quy định, các đối tượng có quyền kháng cáo quyết định dẫn độ trong thời hạn 15 ngày.
Trước đó, ngày 11-6-2015, nhóm tám tên cướp biển đã tấn công tàu chở dầu Orkim Harmony (quốc tịch Malaysia) trên lãnh hải của nước này. Chúng bắn bị thương một thuyền viên ở trên tàu, sau đó kéo đi tìm đối tác để bán dầu.


Nhóm cướp biển người Indonesia tại phiên tòa xem xét yêu cầu dẫn độ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, bị lực lượng chức năng của Malaysia và Việt Nam phát hiện, truy đuổi, nhóm cướp biển đã bỏ trốn vào lãnh hải Việt Nam.
Khi lên đảo Thổ Chu (Kiên Giang), nhằm qua mắt lực lượng chức năng Việt Nam, chúng khai là người đi câu gặp nạn.
Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã nhanh chóng “vạch mặt” nhóm cướp biển đã tấn công tàu Orkim Harmony này, đồng thời tiến hành bắt giữ, bàn giao cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra.
Hành vi của nhóm cướp biển Indonesia bị cơ quan công tố Malaysia cáo buộc phạm các tội theo quy định tại Điều 394, 397 Bộ luật Hình sự Malaysia.
Tháng 2-2016, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia đã có văn bản yêu cầu dẫn độ tới các đối tượng cướp biển quốc tịch Indonesia về Malaysia để xét xử. Sau đó, Bộ Công an đã có công văn gửi ngành tòa án xem xét yêu cầu dẫn độ này.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM