Đòi tiền thưởng bằng sức mạnh, 6 thanh niên lãnh án

MINH VƯƠNG
MINH VƯƠNG
Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 - 16:29

(PLO)- Lấy cớ đi đòi tiền thưởng cho người khác, sáu bị cáo đã cưỡng đoạt 512 triệu đồng của một giám đốc công ty.

TAND tỉnh Đồng Nai vừa xử sơ thẩm sáu bị cáo bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản. Tòa tuyên phạt Lê Đình Cường (SN 1987) 12 năm tù, Ngô Duy Khánh (SN 1992) tám năm tù.

Bốn bị cáo Nguyễn Văn Nam, Vũ Đại Lợi, Mai Thế Hải, Vũ Thanh Dương bị tuyên phạt từ sáu đến bảy năm tù.

HĐXX nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với hành vi phạm tội có trong hồ sơ. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an của địa phương.

Do đó cần xử phạt các bị cáo thật nghiêm, cách ly ra khỏi xã hội một thời gian dài nhằm đảm bảo tính giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh: MV

Riêng bị cáo Cường đã có hành vi dùng vũ lực, dùng tay đánh vào mặt anh Dương Đăng K. (Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư An Tín Phát) và có hành vi giật xấp tiền trên tay anh này. Cơ quan CSĐT chưa xem xét trách nhiệm hình sự đối với Cường về tội cướp tài sản là có thiếu sót.

Những vấn đề này đã được tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng VKSND tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên quan điểm. Vì vậy, HĐXX kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét những vấn đề trên nhằm không bỏ lọt tội phạm. 

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo đã bồi thường cho anh K. 60 triệu đồng. HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thêm 452 triệu đồng, mỗi bị cáo phải bồi thường cho anh K. hơn 75 triệu đồng.

Theo cáo trạng, ngày 4-12-2017, anh K. đăng thư mời hợp tác đầu tư vào dự án phân lô đất nền tại khu dân cư An Phước và có quen biết với anh Nguyễn Văn T.

Do cần vốn kinh doanh nên cả hai đã thỏa thuận nếu anh T. giới thiệu khách hàng giao dịch thành công việc sang nhượng hoặc góp vốn 15 tỉ đồng thì anh K. sẽ thưởng cho anh T. 2%, và nếu giá trị hợp đồng trên 17 tỉ đồng thì sẽ thưởng 1,5 tỉ đồng.

Ngày 17-12-2017, T. giới thiệu cho anh K. khách hàng góp vốn vào dự án. Trên hợp đồng góp vốn, cả hai đã ký kết và khách hàng đã góp cho anh K. 12 tỉ đồng, đưa trước 2 tỉ đồng. Anh K. thưởng cho T. 500 triệu đồng và T. cam kết không thắc mắc về số tiền trích thưởng trên.

Sau đó, T. kể lại sự việc cho Phạm Đình Vinh và Cường nghe. Vinh cho rằng số tiền trích thưởng phải là 1,5 tỉ đồng và nói Cường đi đòi thì Cường đồng ý. Vinh rủ thêm Khánh. Khánh rủ thêm bốn người khác đi đòi tiền thưởng.

Tối 18-12-2017, các bị cáo đến công ty gặp anh K. và yêu cầu anh này phải trả 1,5 tỉ đồng tiền trích thưởng của T. Anh K. nói không đồng ý thì bị Cường dùng tay đánh vào mặt. Tiếp đó, Cường yêu cầu anh K. giao 500 triệu đồng, buộc viết giấy nhận nợ 1 tỉ đồng và hẹn trưa hôm sau phải giao đủ tiền.

Tại đây, Cường và Nam đã lấy đi 100 triệu đồng của anh K. và lấy thêm 400 triệu đồng khi đến nhà anh này. Đồng thời, Cường lấy đi 12 triệu đồng để ăn tối. 

Sáng hôm sau, cả sáu bị cáo đến lấy tiền nhưng công ty đóng cửa. Ngày 29-8-2018, Cường bị công an bắt giữ. Sau đó, các bị cáo còn lại cũng ra đầu thú. 

Tại CQĐT, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

 

MINH VƯƠNG

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục