Đòi nợ thuê lãnh hoa hồng và cả án tù

Pháp luật

Đòi nợ thuê lãnh hoa hồng và cả án tù

(PLO)- Ngày 20-4, Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo giảm án cho bị cáo Nguyễn Văn Ngọc ( 35 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) từ năm năm còn bốn năm tù về tội bắt, giữ người trái pháp luật. Một đồng phạm khác cũng được giảm sáu tháng tù.

Bản tin liên quan

Trước đó xử sơ thẩm, TAND TP.HCM cũng tuyên phạt ba bị cáo cùng nhóm Ngọc từ ba đến bốn năm tù. Riêng kẻ thuê người này bắt giữ đối tác để đòi nợ là Võ Văn Phúc (46 tuổi, ngụ quận Tân Bình) ba năm tù cùng tội danh trên. HĐXX nhận định hai bị cáo kháng cáo có những tình tiết giảm nhẹ chưa được cấp sơ thẩm xem xét nên đã sửa án như trên.


Các bị cáo được dẫn giải sau phiên xử

Theo hồ sơ, Đỗ Viết Anh và Phúc có quan hệ làm ăn với nhau. Tháng 9-2012, Phúc đã đưa cho Anh 400 triệu đồng để hợp tác đầu tư. Ngoài ra, Phúc còn cho Anh mượn 68 triệu đồng nhưng Anh không thực hiện được việc chi trả như thoả thuận.

Phúc đòi tiền Anh nhiều lần nhưng không được. Đến tháng 6-2013, thông qua người quen, Phúc nhờ nhóm Ngọc đòi nợ dùm với phí hoa hồng 40% trên tổng số tiền đòi được.

Sáng 29-6-2013, Phúc gọi Anh ra nói chuyện nhưng không được còn dẫn đến cãi vã. Ngay sau đó, nhóm Ngọc bắt Anh lên xe, chở về một khách sạn tại quận 12 thuê phòng và thay phiên nhau tra tấn nhằm buộc trả tiền. Do bị đánh, Anh đã gọi điện cho vợ nhờ mượn tiền chuyển vào tài khoản.

Đến chiều 2-7-2013, Phúc cũng đến khách sạn ở lại cùng nhóm Ngọc. Cũng khuya đó, công an kiểm tra khách sạn trên phát hiện nhóm Ngọc đang giữ, khống chế người tại phòng.

Qua điều tra, Ngọc cùng đồng bọn còn khai nhận trong năm 2011 và tháng 6-2013, đã cùng Nguyễn Hoàng Quốc Dũng (đã bỏ trốn) thực hiện một số vụ bắt giữ người khác để yêu cầu trả nợ.

Hoàng Yến

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM