Đối chất mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng với Út 'trọc'

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Tư, ngày 2/9/2020 - 13:00

(PLO)- Có lời khai thể hiện Đinh Ngọc Hệ ( tức Út "trọc") có quan hệ thân thiết với ông Đinh La Thăng liên quan đến sai phạm tại cao tốc Trung Lương.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM-Trung Lương, chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 20 bị can, trong đó có ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng GTVT, hiện đang chấp hành án trong vụ án khác), Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT).
Liên quan tới vụ án, bị can Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu cầm đầu cùng 12 đồng phạm và tội lợi dụng quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.
Tại cơ quan điều tra, ông Thăng khai với tư cách là Bộ trưởng Bộ GTVT được giao quản lý tài sản ở Nhà Nước tại Bộ này. Trong đó có quyền thu phí cao tốc TP.HCM-Trung Lương.
Đầu năm 2012, ông gặp và quen biết với Hệ tại Ninh Bình. Trong hai năm 2012-2013, ông có nhiều lần gọi điện thoại liên hệ với Hệ và Minh nhưng phủ nhận việc bàn bạc, giới thiệu, chỉ đạo tạo điều kiện cho Hệ được mua quyền thu phí cao tốc này.


Út "trọc" và ông Đinh La Thăng từng ra tòa trong vụ án khác. Ảnh tư liệu: PLO

Trong khi bị can Dương Tuấn Minh (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) khai sau khi trúng thầu thu phí, Công ty Yên Khánh (do Hệ lập) liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Tuy nhiên, Tổng Công ty Cửu Long không đề nghị sớm chấm dứt trước hạn hợp đồng là do Minh biết Hệ có quan hệ thân thiết với ông Thăng. Bị can này còn cho biết từng bị ông Thăng mắng vì yêu cầu Công ty Yên Khánh thanh toán đúng theo hợp đồng.

Theo kết luận điều tra, tháng 2-2012, sau khi Thủ tướng chấp thuận đề xuất của Bộ GTVT về việc chuyển giao quyền thu phí tuyến Cao tốc TP HCM - Trung Lương, Hệ nhờ ông Thăng gọi điện cho Dương Tuấn Minh đề nghị sắp xếp thời gian cho mình làm việc.
Hai ngày sau, Hệ gọi Minh, xưng là "Út ở Công ty Thái Sơn" đã được Bộ trưởng giới thiệu trước đó. Minh hẹn một tuần sau sẽ sắp xếp làm việc. Tuy nhiên, ông Thăng tiếp tục gọi Minh, yêu cầu bố trí lịch làm việc cụ thể rồi chuyển điện thoại cho Hệ trực tiếp nói chuyện.
Hệ hai lần đến phòng Minh đề nghị hỗ trợ Công ty Yên Khánh được tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc trong khi công ty này không đủ điều kiện vì năm 2011-2012 kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính để thanh toán tiền trúng đấu giá.
Cơ quan điều tra xác định, Út “trọc” và đồng phạm đã liên tiếp có các hành vi gian dối trong việc làm giả hồ sơ năng lực, dùng phần mềm Xuân Phi can thiệp vào hệ thống phần mềm của Bộ GTVT, báo cáo doanh thu thu phí về công ty Cửu Long, xóa dữ liệu, chứng từ kế toán thu phí thực tế để chiếm đoạt 725 tỉ đồng.
Cụ thể, sau khi khai thác quyền thu phí, Út “trọc” có chủ trương làm giảm doanh thu trên sổ sách để chiếm đoạt tiền thu phí. Đồng thời, sau khi hết thời gian thu phí 5 năm, công ty Yên Khánh báo cáo việc thu phí thua lỗ để tiếp tục xin được gia hạn thời gian thu phí.
Út “trọc” chỉ đạo nhân viên cấp dưới làm giảm doanh thu trên sổ sách để chiếm đoạt tài sản. Bị can này chỉ đạo: "Tại 4 trạm thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương phải làm giảm doanh thu đi, chứ không để doanh thu thực tế vì doanh thu thực đang quá cao, các bộ phận triển khai đi…"
Dưới sự chỉ đạo này, một số nhân viên cấp dưới đã gặp Nguyễn Xuân Hiền (giám đốc công ty Xuân Phi) thuê viết phần mềm, cài đặt, bảo trì phần mềm xâm nhập vào phần mềm của Bộ GTVT để làm giảm doanh thu.
Sau khi viết xong phần mền, nhân viên công ty Xuân Phi đi xuống các trạm thu phí cài đặt, chạy thử và hướng dẫn cách sử dụng. Sử dụng phần mền trên gồm các bước tắt phần mềm thu phí do Bộ GTVT đã cài đặt, mở phần mền do công ty Xuân Phi viết và cài đặt, coppy số hiệu, số seri của các vé thu phí đã qua sử dụng đã thu gom được cho vào phần mềm của công ty Xuân Phi.
Kết quả điều tra xác định tiền thu phí thực tế từ tháng 1-2014 – 12-2018 của 4 trạm trên tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương là hơn 3.266 tỉ đồng nhưng bị điều chỉnh xuống còn 2.541 tỉ đồng.
Tại CQĐT, Út "trọc" phủ nhận vai trò là chủ của công ty Yên Khánh, phủ nhận chỉ đạo nhân viên thực hiện các thủ đoạn gian dối để trúng đấu giá, chiếm đoạt tiền thu phí của Nhà nước.
Út "trọc" hiện đang mang án 30 năm tù tổng hợp từ nhiều bản án về các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản là khu đất "vàng" của Bộ Quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1.

HOÀNG YẾN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Video: Đồn biên phòng đảo Thổ Châu dồn sức chống dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Để kiểm soát tốt biên giới trên biển, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, đồng thời góp phần phòng chống dịch COVID-19, thời gian qua, đồn Biên phòng Thổ Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm quản lý chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa ra, vào đảo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục