Đoàn cưỡng chế bị tưới xăng, châm lửa đốt

Pháp luật

Đoàn cưỡng chế bị tưới xăng, châm lửa đốt

(PL)- Có bảy cán bộ bị thương do bỏng xăng, gồm ba công an, ba chấp hành viên thi hành án và chủ tịch hội phụ nữ xã.

Bản tin liên quan

Lúc 9 giờ sáng 7-8, tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau, một vụ dùng xăngdao tấn công đoàn cưỡng chế, gây thương tích cho bảy cán bộ trong đoàn cưỡng chế đã xảy ra.

Theo báo cáo bước đầu của UBND huyện Cái Nước, thực hiện kế hoạch cưỡng chế thi hành án (THA), lúc 9 giờ ngày 7-8, đoàn cưỡng chế của Chi cục THA dân sự huyện Cái Nước đến hiện trường mời vợ chồng bà Lê Thị Hiến (người phải THA) ra nghe đọc quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, phía gia đình người bị THA chống đối quyết liệt. Theo xác định của đoàn cưỡng chế, có tám người trong nhà bà Hiến phản ứng.

Khi việc cưỡng chế diễn ra, những người trong nhà bà Hiến đã dùng xăng và dao tấn công quyết liệt. Họ đã dùng xăng chứa trong thau tạt các cán bộ đang hỗ trợ cưỡng chế và châm lửa khiến nhiều cán bộ  bị cháy. Văn phòng UBND huyện Cái Nước xác định có bảy người bị thương đến mức phải đưa đi cấp cứu. Những người bị thương gồm ba chiến sĩ công an, ba cán bộ THA và chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thạnh Phú. Trong bảy người thì có sáu người được đưa đi cấp cứu ở BV đa khoa tỉnh Cà Mau, một người khá nặng được chuyển lên TP.HCM điều trị.


Hiện trường vụ dùng xăng tấn công đoàn cưỡng chế ở Cái Nước, Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Chiều 7-8, UBND huyện Cái Nước xác định những người bị thương đã ổn định sức khỏe, không nguy hiểm đến tính mạng. Đến chiều cùng ngày, các hoạt động khám nghiệm hiện trường, tiếp tục cưỡng chế giao đất đã được tiến hành hoàn tất.

Bốn người tấn công đoàn cưỡng chế bị công an tạm giữ để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ. Bốn người này gồm bà Lê Thị Hiến, ông Phạm Hoàng Kiếm (chồng bà Hiến), Phạm Thị Phiếm (con bà Hiến) và Lê Thành Lập (anh bà Hiến).

Theo xác định của công an thì còn hai người tham gia chống người thi hành công vụ đã bỏ trốn, đang bị truy tìm.

Đại tá Đỗ Chí Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết công an đang làm rõ và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ đối với nhóm người trên.

Tranh chấp đất trong anh em

Theo thông tin ban đầu chúng tôi có được từ người dân địa phương (do phía Chi cục THA dân sự huyện Cái Nước còn bận với việc xử lý hậu quả cán bộ bị thương khi cưỡng chế), sự vụ bắt đầu từ tranh chấp đất trong anh em ruột bà Lê Thị Hiến.

Cha mẹ bà Hiến có thửa đất ở ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau (khoảng 4.600 m2). Trong hai năm qua, một người anh em của bà Hiến bán thửa đất này cho người khác. Vợ chồng bà Hiến cư ngụ trên thửa đất này, không chịu giao cho người chủ mới nên bị họ khởi kiện. Lý lẽ bà Hiến đưa ra là đất này trước đây cha mẹ đã cho bà 3.000 m2 nhưng chỉ làm giấy tay, chưa tách thửa.

TAND huyện Cái Nước xử sơ thẩm đã tuyên gia đình bà Hiến phải di dời để giao phần đất lại cho người đã mua hợp pháp. Bà Hiến không kháng cáo nên sau đó Chi cục THA dân sự huyện Cái Nước đã tiến hành THA theo đơn yêu cầu của người được THA. Sáng 7-8, khi đoàn cưỡng chế THA làm việc thì xảy ra sự việc nói trên. 

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

TRANG

Đất do cha mẹ để lại, nếu không có di chúc thì cứ theo quy định luật thừa kế mà áp dụng. Chính quyền địa phương xác nhận cho chuyển nhượng đất cho người khác mà không có sự đồng thuận của những người có quyền thừa kế, như vậy có đúng quy định hay không? Theo những gì đã nêu, TAND huyện xử tuyên bà Hiến phải di dời, bà Hiến không kháng cáo không có nghĩa Tòa án đã làm đúng, có thể do bà Hiến không rành về luật nên không biết quyền của mình với bản án tuyên bất lợi cho bà.

Dương Tú Em (Trà Vinh)

Vụ này rắc rối đây. Đất do cha mẹ để lại,nếu có di chúc cho người anh em của Bà Hiến (nếu cha mẹ đã chết), thì ông ta bán hợp pháp, còn nếu không, thì là đất ăn chung, bà Hiến cũng có phần thừa kế. Xem lại phán quyết của toà xem có thoả mản tình và lý không?

Hoàng Hồ

Trong vụ việc này có một phần lỗi thuộc trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền, bởi trong quá trình giải quyết vụ tranh chấp đã không làm hết trách nhiệm, đó là việc không mời vợ chồng bà Hiến tham gia vụ kiến với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, tôi không thấy báo đề cập đến việc thửa đất này đã được cấp GCN quyền sử dụng đất hay chưa? Và nếu cóGCN thì cần phải xác định bà Hiến ở trên thửa đất này từ thời điểm nào? Trước klhi GCN dã được cấp hay sau để xác định hành vi vi phạm của bà Hiến, Cơ quan THADS chưa làm tròn trách nhiệm khi cưỡng chế theo đúng qui định của pháp luật, bởi theo bài báo này thì bà Hiến đã được cha mẹ bà cho 3000m2 nhưng chỉ làm giấy tay, chưa tách thửa. V. V. V chắc chắn sẽ có uẩn khúc đằng sau vụ án này! Bởi người dân vùng này còn rất hạn chế về hiểu biết pháp luật!

nguyendung

không hiểu biết nhiều về luật... , nhưng với trường hợp này thấy về phía tòa có cái gì đó chưa thấu tình đạt lý... Bởi lẻ : nếu người anh ( người bán đất) xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh rỏ ràng cụ thể lô đất thuộc quyền sở hữu cũa mình thì... ,nhưng lô đất lại là cũa cha mẹ đễ lại thì... Sao! Cái này hơn ai hết các vị quá rỏ...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM