Đo phần đất tranh chấp vụ ông Phan Quý kiện ông Dư

Pháp luật

Đo phần đất tranh chấp vụ ông Phan Quý kiện ông Dư

(PLO)- Phần đất tranh chấp sẽ được đo đạc để tòa án có thể giải quyết vụ án đúng đắn.

Bản tin liên quan

Theo yêu cầu của TAND quận Gò Vấp (TP.HCM), ngày mai (19-1), Trung tâm Đo đạc bản đồ (Sở TN&MT TP.HCM) sẽ tiến hành đo đạc hiện trạng, vị trí một phần thửa đất tranh chấp, tọa lạc tại phường 15 (quận Gò Vấp).

Đây là một trong những cơ sở quan trọng để vụ án ông Phan Quý kiện ông Lê Văn Dư, Lê Sĩ Thắng, Khâu Văn Sĩ được giải quyết đúng đắn.

Buổi đo đạc dự kiến sẽ có sự tham gia của đại diện TAND quận Gò Vấp, đại diện UBND phường 15, vợ chồng ông Phan Quý; các ông Lê Văn Dư, Lê Sĩ Thắng, Khâu Văn Sĩ (bị đơn).

Vụ án vẫn chưa ấn định ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lại.


Ông Lê Văn Dư cho biết ngày mai cơ quan chức năng sẽ tiến hành đo đạc lại phần đất tranh chấp. Ảnh: HOA THI

Như PLO đã nhiều lần thông tin, sau khi tuyên án chiều 1-7-2020, vợ bị đơn Lê Văn Dư chạy ra hành lang tòa định nhảy lầu tự tử, lực lượng bảo vệ đã kịp thời ngăn cản. Vụ việc gây xôn xao dư luận. TAND TP.HCM đã có báo cáo và TAND Cấp cao đã chủ động để xem xét các vấn đề xung quanh vụ án này.

Bản án TAND TP.HCM nhận định do việc chuyển nhượng đất giữa các đương sự chưa phát sinh hiệu lực, quyền sử dụng đất vẫn thuộc về vợ chồng ông Quý. 

Bản án quyết định không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Quý với các bị đơn là có hiệu lực. Tòa cũng không công nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Dư đối với phần đất tranh chấp.

Đồng thời, tòa buộc các đương sự phải trả lại phần đất. Khi nhận đất, nguyên đơn có trách nhiệm thanh toán cho các bị đơn số tiền lần lượt từ khoảng 830 triệu đến 1,3 tỉ đồng.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ. Tòa công nhận 500 m² đất cho ông Quý.

Cạnh đó, HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký quyền sử dụng đất với 174 m² đã chuyển nhượng.

Sau đó, VKSND quận Gò Vấp có kháng nghị không đồng ý với tòa sơ thẩm về bảy điểm. Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM tại tòa đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, hủy án để xét xử lại vụ án. Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp nhận ý kiến của đại diện VKS.

Chiều 15-7-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ra kháng nghị giám đốc thẩm vụ tranh chấp giữa vợ chồng ông Phan Quý và phía nhà ông Dư.

Kháng nghị đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án sơ và phúc thẩm để TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn.

Chiều 24-7-2020, Ủy ban Thẩm phán đã tổ chức phiên họp và chấp nhận kháng nghị, đồng thời quyết định hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. 

HOA THI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM