Điều tra lại vụ nhiều đại gia bị lừa mua thiên thạch

Pháp luật

Điều tra lại vụ nhiều đại gia bị lừa mua thiên thạch

(PLO)- Lê Văn Huy và đồng bọn lừa bán thiên thạch chiếm đoạt cả trăm tỉ đồng của các đại gia.

Bản tin liên quan

Ngày 25-12, TAND TP.HCM sau một buổi xét xử sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp điều tra bổ sung vụ Lê Văn Huy (51 tuổi; quê Quảng Nam) cùng đồng bọn bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đồng phạm của Huy gồm Nguyễn Văn Dũng, Hà Khoa, Trần Văn Phương, Vi Xuân Uyên, K'Thông, K'Thương, Touneh Sơn Vũ và Ma Sầu.

Điều tra lại vụ nhiều đại gia bị lừa mua thiên thạch
Các bị cáo tại phiên xử 25-12.

Các bị cáo được xác định là đã thực hiện năm vụ lừa đảo từ năm 2010 đến năm 2012, chiếm đoạt 46,1 tỉ đồng. HĐXX nhận thấy cần trả hồ sơ điều tra làm rõ số tiền các bị hại bị chiếm đoạt.

Trước đó, năm 2014 Huy và một số đồng bọn từng bị Công an Ninh Thuận bắt vì lừa đảo bán thiên thạch, chiếm đoạt của một chủ tiệm vàng 1,4 tỉ đồng. Tháng 8-2015, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt Huy 16 năm tù và sáu đồng phạm từ 12 đến 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Còn trong vụ án này, cáo trạng xác định do thiếu tiền tiêu xài, Huy và đồng phạm đã tổ chức lừa đảo mua bán thiên thạch ở các tỉnh, TP phía Nam. Cụ thể, Huy thành lập Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Hoàng Huy Gia Định chuyên buôn bán vàng bạc, đá quý, thiên thạch... với vốn điều lệ 7.000 tỉ đồng. Huy chỉ đạo đàn em thành lập nhiều công ty khác có chức năng chuyên mua bán thiên thạch và do Huy điều hành ngầm phía sau. 

Huy lên kế hoạch cho đàn em tiếp cận các "đại gia" để phao tin thiên thạch có những tính năng đặc biệt sẽ được các công ty thu mua với giá 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài phục vụ cho việc nghiên cứu vũ trụ. Nhóm này cũng dựng kịch bản chỉ cho người bị hại cách thử thiên thạch để phân biệt thật giả.

Khi lấy được lòng tin của các "đại gia", nhóm này phân nhau người vào vai người sở hữu thiên thạch cần bán với giá thấp, người vào vai bên công ty mua lại với giá cao và cả vai người môi giới để trao đổi giao dịch về việc mua bán..

Nhóm còn ra điều kiện khách xem hàng phải đóng tiền ký quỹ cho công ty mua lại nếu muốn được cử người hỗ trợ kiểm tra. Nếu thiên thạch là thật sẽ được công ty mua lại giá cao. Muốn thử hàng, khách cũng phải đặt cọc một số tiền lớn. Để chiếm đoạt tiền, Huy và đồng bọn tìm nhiều cách để người bị hại không xem được hàng hoặc trở mặt không chịu bán cho họ.

Kịch bản còn được dàn dựng tỉ mỉ đến việc các bị cáo giả vờ cùng góp vốn mua thiên thạch để người bị hại tin tưởng giao tiền. Khi nhận được tiền, nhóm này cắt toàn bộ liên lạc. Huy cũng liên tục thay đổi chỗ ở và sử dụng nhiều tên giả khác nhau để tránh bị phát hiện.

Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện tám vụ lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỉ đồng của nhiều người tại TP.HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận... Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã tách riêng ba vụ phức tạp để tiếp tục khởi tố và điều tra, xử lý sau.  

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM