Điều tra lại vụ cựu công an buôn lậu xe sang

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Sáu, ngày 13/7/2018 - 15:36

(PLO)-Các bị cáo đều là những người có kiến thức và am hiểu pháp luật như Lê Hoàng Quân từng là cán bộ công tác tại Công an huyện Tân Biên (đã nghỉ việc)... 

Ngày 13-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã sửa án, giảm từ 10 năm còn 7 năm tù bị cáo Nguyễn Thị Thùy Sương (SN 1980, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) về tội buôn lậu; y án 7 năm tù bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Lệ (SN 1957, ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM) về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.


Bị cáo Quân tại phiên xử

Ngoài ra, HĐXX hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho các cơ quan tố tụng tỉnh Tây Ninh điều tra lại đối với bị cáo Lê Hoàng Quân (SN 1983, ngụ thị trấn Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) và Lê Hoàng Long (SN 1979, ngụ quận 7, TP HCM) về tội buôn lậu do có nhiều tình tiết chưa rõ.

Trước đó, TAND tỉnh tuyên phạt Quân 16 năm tù, Long bị phạt 7 năm tù. Và tuyên tịch thu, sung công quỹ 3 xe sang Lexus RX 350, Lexus RX 450H và Mercedes S550 có tổng trị giá (trước thuế) trên 3,4 tỉ đồng; buộc các bị cáo nộp 541,8 triệu đồng tiền thu lợi bất chính.


Bị cáo Long (đứng) đang trả lời HĐXX

Còn bị cáo Hoàng Tùng (SN 1974, ngụ quận 1, TP.HCM) bị tuyên phạt 6 năm 9 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và làm giả tài liệu của cơ quan Nhà nước nhưng không kháng cáo.

Đáng chú ý các bị cáo là những người có kiến thức và am hiểu pháp luật. Như Quân từng là cán bộ công tác tại Công an huyện Tân Biên (đã nghỉ việc), Long là cử nhân Đại học Luật TP.HCM và làm giám đốc một công ty, Hoàng Tùng làm việc trong ngành vận tải biển.
Theo hồ sơ, sáng 27-4-2016, tại khu biên giới thuộc ấp Tân Khai, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, có một chiếc ô tô màu trắng hiệu Lexus RX350 BKS 2R-5240 đi từ Campuchia vào Việt Nam, về hướng cửa khẩu quốc tế Xa Mát.

Quá trình theo dõi, công an đã bắt khẩn cấp Quân và Sương. Tại CQĐT, Sương khai khoảng tháng 4-2016, mua của Quân một ô tô hiệu Camry màu đen với giá 16.000 USD. Quân giao xe cho Sương trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình (TP.HCM) để hưởng lợi 22 triệu đồng.

Nhận xe, Sương điều khiển đến chân cầu Thị Nghè (quận 1, TP.HCM) gặp một người tên Nam (không xác định được lai lịch) để nhận giấy tờ xe giả và thay biển số Campuchia bằng biển số Việt Nam rồi đem cầm 400 triệu đồng.

Người cầm phát hiện chiếc xe do người khác đứng tên và xe đăng ký là của hãng BMW nên trả xe lại cho Sương. Nhận lại xe, Sương liên hệ Quân xin đổi xe Camry, chịu lỗ 30% để lấy chiếc Lexus RX350 với giá 24.000 USD và Quân đồng ý.

Đổi xe mới, Sương tiếp tục làm biển số giả rồi đem xe ra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi cho người quen nhờ cất giữ. Biết là xe gian, người này đã mang ô tô Lexus RX350 đến Công an xã Hắc Dịch (huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) giao nộp.

Mở rộng điều tra, công an xác định tháng 5-2015, Long nhờ Quân sang Campuchia mua ô tô Mercedes S550 với giá 65.000 USD. Khi xe về đến Việt Nam đang giấu ở nhà Quân thì Long bị bắt về tội trộm cắp.  Đến tháng 9-2015, vợ Long và Lệ đến trại tạm giam thăm, Long nói Lệ biết việc mua và gửi xe ở nhà Quân. Long kêu Lệ đi lấy xe về, tìm cách hợp thức hóa giấy tờ. Lệ liên hệ với Tùng bán chiếc xe này với giá 1 tỉ đồng.

Tùng đưa xe về, thay biển số Campuchia bằng biển số giả TP.HCM và mang xe gửi tại bãi giữ xe ở quận 1. Khi Quân bị bắt, Tùng mang xe đến Công an TP.HCM giao nộp...

HOÀNG YẾN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục