Điều kiện tuyển sinh vào trường quân đội

Pháp luật

Điều kiện tuyển sinh vào trường quân đội

(PLO)- Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 42/2017/TT-BQP sửa đổi, bổ sung Thông tư số 17/2016/TT-BQP về thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong Quân đội, có hiệu lực thi hành từ ngày 14-4.

Bản tin liên quan

Theo đó, về khu vực tuyển sinh, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở ra phía Bắc; Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở vào phía Nam;
Thí sinh các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế: Tùy theo nguyện vọng, được đăng ký dự tuyển vào một trong hai trường Sĩ quan Lục quân 1 và Sĩ quan Lục quân 2.
Thí sinh dự tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 2 phải có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh phía Nam theo quy định, đồng thời phải có ít nhất một năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học tại các tỉnh phía Nam.
Trường hợp thí sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT, phải có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh phía Nam theo quy định, đồng thời phải học và tốt nghiệp trung cấp tại các tỉnh phía Nam.
Đối với tiêu chuẩn về sức khỏe, các trường tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt (trừ tật khúc xạ cận thị có quy định riêng), tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, vòng ngực.
Riêng các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa tuyển thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.
Các trường trong Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia trong năm đăng ký xét tuyển để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các môn thi phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào trường thí sinh đăng ký.
Các học viện, trường trong Quân đội chỉ xét tuyển vào hệ đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển.

Tổ hợp các môn xét tuyển

Tổ hợp môn xét tuyển thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ hợp xét tuyển gồm: Tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý, Hóa); Tổ hợp xét tuyển A01 (Toán, Lý, tiếng Anh); Tổ hợp xét tuyển B00 (Toán, Hóa, Sinh); Tổ hợp xét tuyển C00 (Văn, Sử, Địa); Tổ hợp xét tuyển D01 (Toán, Văn, tiếng Anh); Tổ hợp xét tuyển D02 (Toán, Văn, tiếng Nga); Tổ hợp xét tuyển D03 (Toán, Văn, tiếng Pháp); Tổ hợp xét tuyển D04 (Toán, Văn, tiếng Trung Quốc).

Học viện Quân y: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển B00 và A00.

Học viện Biên phòng: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển C00 và A01.

Học viện Khoa học quân sự: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển D01, D02, D04 và A00, A01.

Trường Sĩ quan Chính trị: Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển C00, A00 và D01

Các học viện: Kỹ thuật quân sự, Hậu cần, Phòng không - Không quân và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Thông tin, Công binh, Đặc công, Kỹ thuật quân sự (Vin - Hem Pich): Tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và A01.

Học viện Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 2, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa, Tăng - Thiết giáp tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00.

Trường hợp các trường có văn bản đề nghị thay đổi tổ hợp môn xét tuyển, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định và thông báo trong kế hoạch tuyển sinh, tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh vào các trường trong Quân đội". 

L.THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM