Diễn biến mới nhất vụ CSGT kêu côn đồ đánh người đến chết

Pháp luật

Diễn biến mới nhất vụ CSGT kêu côn đồ đánh người đến chết

(PLO)- Một bị cáo thay đổi lời khai theo hướng "cứu" cựu thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như, nhưng CQĐT và VKS không chấp nhận lời khai này...  

Bản tin liên quan

Theo kế hoạch, ngày 20, 21 và 22-3, TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án Phạm Sỹ Hoài Như (nguyên thượng úy thuộc Đội CSGT Công an quận Tân Bình, Công an TP.HCM) và bốn bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm lần hai về tội cố ý gây thương tích. 

Trước đó, tháng 9-2016, TAND TP.HCM xử sơ thẩm (lần 1) đã tuyên phạt Như, Chung 12 năm tù và 4 bị cáo còn lại các mức án 5-11 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích. 


Bi cáo Như tại phiên toà trước đây

Từng huỷ án vì điều tra không đầy đủ

Sau phiên toà này, bị cáo Như kháng cáo kêu oan, còn các bị cáo khác xin giảm án. Vợ nạn nhân kháng cáo yêu cầu chuyển tội danh đối với các bị cáo thành tội giết người và yêu cầu không cho bị cáo Như tại ngoại…

Tháng 9-2017, xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã huỷ án bản án sơ thẩm này do điều tra, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ dẫn đến chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ đối với từng bị cáo.

Như bị bắt tạm giam lại ngày 28-12-2017. Trước đó Như từng bị bắt giam ngày 7-11-2014, đến ngày 13-2-2015 thì được tại ngoại.

Kết quả điều tra lại và cáo trạng lần 2 xác định: 22 giờ 20 ngày 25-6-2014, tại giao lộ Trường Chinh và Tân Kỳ Tân Quý, ông Nguyễn Văn Chín bị tổ tuần tra giao thông của Công an quận Tân Bình (TP.HCM) do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng dừng xe kiểm tra. Do ông Chín có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định nên bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Ông Chín không chịu ký tên vào biên bản và lớn tiếng la lối, chửi lại tổ công tác. 22 giờ 55 cùng ngày, Như gọi điện cho Nguyễn Minh Chung “nhờ Chung giúp đỡ”.

Chung gọi điện cho Phạm Thanh Kim Hạnh, Trần Đức Vững, Vững rủ thêm Ngô Thành Vương. Bốn người này sau đó gặp nhau tại khu vực mà ông Chín đã vi phạm, Như chỉ tay cho Chung biết mặt ông Chín và “nhờ đánh dằn mặt”.
Sau đó Chung tiếp cận ông Chín và vờ nói ông Chín ra khỏi nơi làm việc của tổ CSGT để Chung tìm cách lấy xe ra giúp. Đến địa điểm mà Hạnh, Vững, Vương đang phục sẵn, Chung ra hiệu đánh ông Chín. Người xung quanh đến can ngăn nên nhóm này bỏ chạy.
23 giờ 32 cùng ngày, Chung gọi điện báo Như đã xong việc Như nhờ. Gần 24 giờ cùng ngày, một chiến sĩ CSGT cùng tổ công tác với Như hôm đó phát hiện ông Chín đang ngồi ở lề đường Trường Chinh nên nhờ taxi đưa ông về. Trên đường về, ông than đau và nói tài xế taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Đến 4 giờ sáng 27-6-2014, ông Chín tử vong.
Một người thay đổi lời khai
Quá trình điều tra lại, Chung thay đổi lời khai. Chung khai rằng: Như điện thoại nhờ Chung đưa ông Chín về nhà. Chung không biết lý do Hạnh, Vững, Vương đánh ông Chín; Sau khi ông Chín tử vong, Như có gặp Chung hai lần và khuyên Chung nói hai đàn em của mình ra đầu thú. 
Lời khai tại lần điều tra lại này phù hơp với lời khai của Chung tại phiên toà phúc thẩm. Chung khai rằng sở dĩ Chung thay đổi lời khai, khai khác với những gì Chung đã trình bày tại phiên sơ thẩm là do Chung nghĩ nếu khai Như có liên quan thì sẽ được xét xử nhẹ tội hơn, nhưng bản án sơ thẩm tuyên án Chung quá nặng.
Trước đó, tại giai đoạn sơ thẩm, Chung khai rằng Như gọi Chung đến đánh dằn mặt ông Chín. Sau khi Như biết ông Chín chết, Như đã đến gặp Chung và đề nghị Chung nhận hết mọi hành vi. Đổi lại, Như sẽ cho Chung 200 triệu đồng, lo cho gia đình của Chung, hằng tháng sẽ thăm nuôi Chung và cho Chung 5 triệu đồng. Hai bên đã nhiều lần gặp nhau tại quán nước và tại nhà của Chung.
Hạnh, Vững giữ nguyên lời khai trước đây, thừa nhận đã cùng Vương đánh ông Chín là do Chung chỉ đạo, sau khi Chung được Như nhờ.
Riêng Như vẫn giữ lời khai có nhờ Chung đến để giúp đỡ đưa ông Chín về. Như không nhờ Chung đánh dằn mặt ông Chín, chỉ nhờ đến kéo ông vào lề đường và gọi xe cho ông về. Như có nói chuyện với Chung tại vị trí tổ công tác nhưng Như không biết nhóm của Chung đánh ông Chín.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhận định: Mặc dù Chung có sự thay đổi lời khai, phù hợp với lời khai của Như nhưng kết quả điều tra đủ căn cứ xác định lời khai ban đầu của Chung là phù hợp với diễn biến vụ án, phù hợp với lời khai của Hạnh, Vững, Vương (tức Như đã nhờ Chung đánh ông Chín). Sau đó Chung chỉ đạo Hạnh, Vững, Vương đánh ông Chín dẫn đến tử vong. Như có vai trò chủ mưu trong vụ án; Chung là người tổ chức, huy động ba người còn lại từ các địa điểm khác nhau đến hiện trường để đánh ông Chín. Hạnh, Vững, Vương chính là người trực tiếp đánh ông Chín.
Trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm Chung, Hạnh, Vững, Vương thành khẩn khai báo. Hạnh, Vương ra đầu thú. Chung và Vững hợp tác tốt với CQĐT. Tại thời điểm phạm tội, Hạnh chưa là người chưa thành niên (sinh năm 1997) và Vương là học sinh phổ thông (sinh ngày 24-2-1996).
Về trách nhiệm dân sự, bà Dương Thị Thảo - vợ của ông Chín yêu cầu bồi thường hơn 3,3 tỉ đồng.

PHƯƠNG LOAN - MINH CHUNG

BÌNH LUẬN

tuke

Tay thượng úy này phái đền tội. Nó nhận mãi lộ ròi thuê côn đò đánh người đến chết chuyện rõ hơn cá ban ngày còn quanh co chối tội!

Hai Nguyên

Trên quan điểm của tôi, việc điều tra tình tiết anh ấy la lối, chửi lại tổ công tác là không khó. Chỉ cần lấy lời khai riêng của từng thành viên trong tổ công tác về anh ấy chửi cái gì, như thế nào, thái độ ra sao... Càng cụ thể càng tốt. Sau đó so sánh đối chiếu tính logic, nhất quán của các lời khai. Nếu có mâu thuẫn tức là biết thật giả ngay. Tuy nhiên, việc điều tra này cần độc lập, khách quan và cô lập các nhân chứng trong tổ công tác trước khi lấy lời khai. Khi mà bằng chứng còn thiếu cơ sở, chưa thích đáng thì không được kết luận. Tại sao tôi băn khoăn về chuyện này? "Rắn chết rắn để da, người chết người để tiếng". Nếu chúng ta mang một oan ức cho đến chết cũng không giải được thì chúng ta sẽ làm gì? Người thân của chúng ta sẽ làm gì cho chúng ta? Như vậy, trách nhiệm của chúng ta cũng là đừng buộc người đã khuất phải mang oan ức mãi mãi trong sự im lặng. Trước đây, Nguyễn Trãi chết oan ức, mãi đến đời vua Lê Thánh Tông phải làm lễ giải oan cho Ông với câu nói bất hủ : "lòng Ức Trai (hiệu của Nguyễn Trãi) sáng như sao Khuê! ". Người xưa còn vậy, huống gì người thời nay?

Hai Nguyên

Trong bài báo có đoạn nói "Ông Chín không chịu ký tên vào biên bản và lớn tiếng la lối, chửi lại tổ công tác. " là nói sai. Trước khi anh Chín mất, anh em và vợ nạn nhân gặng hỏi anh ấy ntn. Tuyệt nhiên không có chuyện la lối chửi bới. Tất cả những người có trong bữa tiệc tối hôm đó đều xác nhận anh ấy uống rất ít bia. Người sắp chết nói điều thật. Xét về tính cách thì anh ấy luôn cư xử điềm đạm. Xét về học thức, anh ấy là người có địa vị xã hội. Xét về nhận thức, anh ấy hoàn toàn ý thức được cần hành xử ntn với lực lượng Công an. Vợ anh ấy kể rằng anh ấy tham gia giao thông rất cẩn thận. Khi lái xe thậm chí còn không nói chuyện để tập trung lái xe. Anh ấy rất sợ rủi ro giao thông và rất tôn trọng Công an khi tham gia giao thông. Lại nói về bằng chứng của tình tiết anh ấy la lối, chửi bới: xét về bằng chứng từ nhân chứng chỉ có đội tuần tra khai là anh ấy lớn tiếng chửi bới. Liệu đội tuần tra là đồng đội của bị cáo thì có mang tính độc lập? Trong lời khai của các nhân chứng khác là không có tình tiết anh ấy la lối chửi bới. Tính logic và đầy đủ trong bằng chứng cần được xét đến. Hơn nữa anh ấy là KTT được cả nhân viên cty và sếp quý mến vì tốt bụng, điềm đạm. Làm báo cần cẩn trọng và có đánh giá độc lập nguồn tin. Đừng chỉ là copy - paste! Và cũng mong các bạn có sự đánh giá đầy đủ, khách quan về sự việc. Anh ấy đã ra đi, nhưng không thể bị hoen ố như vậy. Người đã khuất không nói được. Người đời đừng ác khẩu mà vướng khẩu nghiệp!

Hoà Bình

KLĐT và Cáo trạng lần hai kết luận như vậy. Bài báo này ghi nhận trung thực lại văn bản của cơ quan chức năng. Mọi việc sẽ được chị Thảo trình bày tại toà, để thấy việc nói anh Chín la lối và chửi bới là đã vu khống anh như thế nào. Tôi tin anh Chín không la lối và chửi bới

Hai Nguyên

Nói rằng anh Chín lớn tiếng la lối chửi lại là nói bậy. Trước khi anh Chín mất, anh em và vợ nạn nhân gặng hỏi anh ấy ntn. Tuyệt nhiên không có chuyện la lối chửi bới. Tất cả những người có trong bữa tiệc tối hôm đó đều xác nhận anh ấy uống rất ít bia. Người sắp chết nói điều thật. Hơn nữa anh ấy là KTT được cả nhân viên cty và sếp quý mến vì tốt bụng, điềm đạm. Người đã khuất không nói được. Đừng ác khẩu mà vướng khẩu nghiệp!

hongky

Mấy năm rồi mà một vụ án không lấy gì là phức tạp lại thành phức tạp, nhân dân biết đặt niền tin nơi mô.

hùng

Côn đồ đội lốt công bộc thực thi luật pháp, hiểm họa vô cùng

V.Tính

Bài học nhớ đời cho các người đã đi ăn tiệc có hơi men vượt tiêu chuẩn thì hãy kiếm quán cafe ngồi cho tỉnh men rồi về (còn đêm khuya thì ngủ nhờ nhà bà con sáng sau về kẻo còn gây tai nạn - một là lên bàn thờ / hai là vô 115 là tán gia bại sản gia đình khổ lây), với kinh nghiệm các bạn đừng nên đôi co với các thầy CSGT dù đúng sẽ được côn đồ đón tiếp nồng nàn...

người sài sòn

Phạm Sỹ Hoài Như nguyên là thượng úy CSGT mà cấu kết với côn đồ đánh người vi phạm giao thông đến chết mà còn quanh co chối tội không thành khẩn khai báo cần phải xử một bản án nghiêm khắc nhằm răng đe cho những CSGT khác và làm giảm đi sự phẫn nộ của quần chúng nhân dân!

bao công

Tòa đã khẳng định tên như giữ vai trò chủ mưu, phạm tội giết người có tổ chức mà không tử hình chỉ '' gãi ngứa '' 12 năm tù? Trước đây còn cho tại ngoại?

Đ. Hòa

Nếu có lòng "tốt" lại là CSGT đang làm nhiệm vụ sao Như không tự gọi taxi đưa ông Chín về mà lại gọi Chung ra "đưa về" dùm? Rõ ràng đây là tình tiết không thành khẩn còn quanh co chối tội.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM