Đi tù vì quay phim tống tiền CSGT

Pháp luật

Đi tù vì quay phim tống tiền CSGT

(PLO)- Phát hiện một số CSGT xử phạt sai quy trình, Long quay phim và dựng clip cùng Hiển tống tiền nhiều CSGT.

Bản tin liên quan

Ngày 30-9, TAND TP Hà Nội phạt bị cáo Vương Quốc Long (25 tuổi, trú tại Chiêm Hóa - Tuyên Quang) hai năm sáu tháng tù và Vũ Xuân Hiển (35 tuổi, trú tại Cẩm Giàng - Hải Dương) hai năm tù cùng về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Hai bị cáo chờ nghe tòa tuyên án 
Theo hồ sơ, Long và Hiển cùng học một lớp VB2 mở tại Hà Nội. Cuối tháng 1-2015, Long sử dụng máy quay đến chốt giao thông tại ngã tư Phạm Hùng - Mai Dịch (Cầu Giấy - Hà Nội) trèo lên cây và bí mật quay lại quá trình xử lý vi phạm giao thông của Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CA TP Hà Nội). Sau đó, Long tiếp tục đến khu vực cổng Công viên Hòa Bình để quay một chốt khác.
Sau khi quay xong, Long sao chép các đoạn phim vào laptop, dùng phần mềm cắt ghép thành một đoạn clip hoàn chỉnh với tiêu đề “Mời các bạn xem clip CSGT số 6 - CA TP Hà Nội xử lý vi phạm sai quy trình, mãi lộ do nhóm PV điều tra thực hiện”. Long tiếp tục sao chép đoạn clip vào một USB, kể cho Hiển và bàn bạc kế hoạch.
Ngày 3-2, Long đi xe máy, chở Hiển đến gần chốt làm việc của Đội CSGT số 6. Tại đây, Hiển đã cầm chiếc USB đưa cho một đồng chí CSGT với lời nhắn "anh em bên báo quay được clip các anh nhận tiền, đưa cho chỉ huy xem" và để lại số điện thoại.

Xem xong đoạn clip, đội phó thông báo cho những CSGT có mặt trong clip, đồng thời liên hệ với Hiển. Qua trao đổi, Long và Hiển yêu cầu phía CSGT phải đưa 150 triệu đồng với danh nghĩa mua ủng hộ ba số báo tết, nếu không sẽ phát tán clip trên mạng Internet.

Nhóm CSGT có mặt trong clip đã đồng ý và góp lại được 100 triệu đồng, nhờ đội phó đưa cho Long và Hiển.
Ngày 12-2, người này hẹn Long và Hiển ra một quán ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tại đây, thấy đã đủ tiền, Hiển yêu cầu mang tiền ra cho Long đang đợi trong taxi. Sau khi nhận tiền, cảnh sát hình sự ập đến bắt giữ.
Trong quá trình điều tra, Long và Hiển khai nhận đã từng tống tiền nhiều đội CSGT khác. Cụ thể, hai đối tượng này đã nhận 70 triệu đồng của đội CSGT huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) để không phát tán clip mãi lộ lên Internet.
Đối với hành vi của các CSGT thuộc đội 6 và huyện Hàm Yên, do những hình ảnh thu được không có đủ căn cứ để xác định nhân thân những người vi phạm luật giao thông nên không thể kết luận có vi phạm hình sự. Đối với các CSGT có dấu hiệu tiêu cực, nhận tiền của người vi phạm, CA TP Hà Nội đã tách phần tài liệu liên quan chuyển đến Thanh tra CA TP Hà Nội và Thanh tra CA tỉnh Tuyên Quang.
Ngoài ra, Long và Hiển cũng đòi 50 triệu đồng của đội CSGT số 4 (CA TP Hà Nội), đòi 40 triệu đồng của đội CSGT huyện Kinh Môn (Hải Dương). Tuy nhiên hai vụ này, cả Long và Hiển cùng các CGST không thừa nhận việc đưa và nhận tiền nên chưa đủ bằng chứng để kết luận, sẽ tách ra vụ án riêng. 

Tuyến Phan

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM