Đi tè bị quy tội cướp: VKS Bình Chánh đang nghiên cứu

Pháp luật

Đi tè bị quy tội cướp: VKS Bình Chánh đang nghiên cứu

(PL)- Sau nhiều lần tòa hoãn xử sơ thẩm lần 2, VKSND huyện Bình Chánh rút hồ sơ về, trả tự do cho một bị cáo còn lại và… im lặng cho đến nay.

Bản tin liên quan


Ngày 21-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đâu, Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM (ảnh), cho biết vụ án Khưu Khánh Sỹ, Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt bị truy tố tội cướp tài sản (vụ “Nhậu xong đi tè bị quy tội cướp”) đang trong quá trình được xem xét giải quyết.

Khi PV đặt vấn đề có thông tin cho rằng vụ án đã được đình chỉ theo khoản 1 Điều 25 BLHS (chuyển biến của tình hình nên không còn nguy hiểm), ông Đâu cho biết vẫn đang nghiên cứu hồ sơ, khi có quyết định sẽ thông tin cho báo chí ngay.

Đây là vụ án có dấu hiệu oan mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phân tích, phản ánh. Đêm 5-12-2012, Uống và Sỹ nhậu xong thì ra đường hóng mát và đi tè. Theo cáo buộc thì anh Phan Thanh Quyền chạy xe đến, bị đuổi theo và ném cây nên quay đầu xe chạy đi báo tin “đoán là cướp”, rồi dẫn đoàn người đi bắt, sau đó viết tường trình về “vụ cướp”.

Khi ra tòa, Uống và Sỹ dù được cách ly nhưng vẫn khai thống nhất rằng đêm đó thấy đám đông lao đến hô to “bắt nó”, tưởng là có vụ cướp nào đó nên cả hai chạy né đi. Cả hai đều trình bày đã bị đánh đập và khẳng định không liên quan, không biết gì về vụ cướp mà anh Quyền đi tố giác.


Trần Văn Uống (trái) và Khưu Khánh Sỹ tại phiên tòa sơ thẩm lần 1. Ảnh: PL

Xử sơ thẩm (lần 1), TAND huyện Bình Chánh đã tuyên án bằng đúng ngày tạm giam (một năm bảy tháng chín ngày tù), trả tự do tại tòa cho Sỹ và Uống. Án sơ thẩm sau đó bị TAND TP.HCM hủy vì chứng cứ kết tội yếu. Điều tra lại, Công an huyện Bình Chánh đã về Sóc Trăng bắt và khởi tố thêm Ong Văn Sệt.

TAND huyện Bình Chánh đã nhiều lần đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2 nhưng phải hoãn để triệu tập Sỹ và người bị hại Phan Thanh Quyền (vắng mặt không lý do). Sau đó, VKSND huyện Bình Chánh đã rút hồ sơ về và thả Sệt rồi im lặng cho đến nay.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

vũ như cẩn

May quá! Tòa chưa đòi " bị can oan " phải đóng án phí " thời gian nghiên cứu!

tran van minh

Án oan nên ngâm hồ sơ lâu. Vì sợ bồi thường. Bình chánh nổi tiếng quá về mấy vụ oan sai

Đặng Thân

Yêu cầu Tòa án Tối cao làm rõ vụ oan sai này và bồi thường rõ ràng không nên cho qua là được.

Huỳnh Quốc Dân

Gần đây ở Bình chánh có nhiều vụ nổi tiếng quá. Hết vụ quán cà phê, rồi đến vụ đi tè. Nếu người ta không có tội tình gì thì làm ơn thả ra, đặt ngược lại nếu người thân mình bị nhốt oan vậy thì mấy người nghĩ sao?

Anh Bay

VKSND huyện Bình Chánh ngâm cứu hồ sơ rồi im lặng cho đến ngày hôm nay. Nhờ PV báo chí lên tiếng nói công bằng giúp người dân thấp cổ bé miệng. Câu trả lời của Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh đang nghiên cứu hồ sơ? Hết ngâm cứu hồ sơ, giờ đến nghiên cứu hồ sơ? Vụ án chưa có hồi kết? 3 thanh niên ( nghi can) có bị OAN bị SAI ráng chịu đựng chờ đợi VKSND huyện Bình Chánh nghiên cứu hồ sơ sẽ có kết quả ( 1 tháng hay 2,3,4 tháng 1 năm hay 2,3,4, năm hên xui). Chỉ sợ VKSND huyện Bình Chánh ngâm cứu hồ sơ thì không có hồi kết...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM