Đề nghị xem xét trách nhiệm chủ tịch xã giúp dân trốn thuế

CHÂU ANH
CHÂU ANH
Thứ Tư, ngày 15/4/2020 - 15:23

(PLO)- Chủ tịch huyện yêu cầu xem xét trách nhiệm của chủ tịch xã khi còn giữ chức phó chủ tịch đã ký giấy khai sinh sai để người dân trốn thuế.

Ngày 15-4, nguồn tin của PLO cho biết chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Hậu Giang) ký văn bản yêu cầu Chi cục Thuế khu vực IV báo cáo kết quả thực hiện các thủ tục buộc ông Lê Thanh Lâm (người được tặng cho quyền sử dụng đất) khắc phục hậu quả.

Cụ thể là ông Lâm phải nộp đủ số tiền thuế đã trốn do gian lận vào ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật về thuế.

Cạnh đó, chủ tịch UBND huyện này cũng yêu cầu Phòng Tư pháp huyện thu hồi, hủy bỏ bản sao giấy khai sinh do UBND xã Phú Tân đã cấp cho ông Lâm ngày 15-11-2010 vì vi phạm pháp luật về đăng ký, quản lý hộ tịch.

“Giao Phòng Nội vụ báo cáo kết quả phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy căn cứ các quy định của Đảng, Nhà nước xem xét trách nhiệm cá nhân đối với ông Trần Văn Luân (nguyên phó chủ tịch UBND xã Phú Tân) nay là chủ tịch UBND xã này do có sai phạm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao” - văn bản nêu.

Như PLO đã thông tin, ông Luân trước kia là phó chủ tịch xã đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn ký giấy khai sinh không đúng quy định. Cụ thể, ông Lê Thanh Lâm và ông Lê Văn Xiều mặc dù không có quan hệ huyết thống nhưng khi xác nhận khai sinh vẫn được xác nhận là cha con.

Sau đó, ông Luân còn ký chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông Xiều và ông Lâm là cha tặng cho con nên được miễn thuế thu nhập cá nhân. Việc này đã giúp cho ông Lâm trốn tránh nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Sau khi nhận đơn tố cáo, ngành chức năng huyện Châu Thành đã vào cuộc xác minh. Kết quả thể hiện ông Xiều và ông Lâm không có mối quan hệ cha con, vì vậy việc ông Luân ký cấp giấy khai sinh như trên là không đúng.

Cạnh đó, việc ký chứng thực hợp đồng tặng cho đất được miễn thuế thu nhập cá nhân dựa trên giấy khai sinh cũng không phù hợp với thực tế, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước.

CHÂU ANH

Nóng hôm nay: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 14-1: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2022; Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị hủy án vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên; Chuyên gia nói gì về việc ca tử vong do COVID-19 ở TP.HCM giảm sâu...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục