Đề nghị tử hình cựu bí thư xã giết người, đốt xác

Pháp luật

Đề nghị tử hình cựu bí thư xã giết người, đốt xác

(PLO)- Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo  Đỗ Văn Minh tử hình về bốn tội danh.

Bản tin liên quan

Chiều 7-1, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xử vụ Đỗ Văn Minh (cựu bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) bị truy tố về các tội giết người, hủy hoại tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và xâm phạm mồ mả.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Minh tử hình đối với tội giết người, 19-20 năm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 4-5 năm tù về tội hủy hoại tài sản, 3-4 năm tù về tội xâm phạm mồ mả, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.


Bị cáo Minh bị đề nghị mức án tử hình với 4 tội danh. 

Tại tòa, gia đình bị hại đề nghị HĐXX buộc bị cáo bồi thường hơn 33 triệu đồng tiền mai táng, 1 tỉ đồng tiền tổn thất tinh thần. Về số tiền tổn thất tinh thần, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét buộc bị cáo Minh bồi thường 149 triệu đồng.

Đối với số tiền mà bị cáo đã vay mượn hơn 23,7 tỉ đồng, phần lớn những người liên quan đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo bồi thường số tiền gốc mà bị cáo đã chiếm đoạt.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét, buộc bị cáo Minh trả lại số tiền đã vay hơn 22,7 tỉ đồng, do có một trường hợp đã cho bị cáo 1 tỉ đồng.

Theo VKS, bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như được khen thưởng trong quá trình công tác, gia đình có người có công cách mạng, đồng thời một số người liên quan có đơn xin giảm án cho bị cáo.

Tuy nhiên, đối với một số tội, bị cáo phạm tội hai lần và có tình tiết kịch khung. Từ đó, đại diện VKS đề nghị khung hình phạt như trên.

Trước đó, tại tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, đối với tội giết người, bị cáo khai dùng búa để ném về phía hai con chó đang cắn nhau chứ không cố ý giết người.

Theo cáo trạng, Minh vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ. Minh có ý định tìm xác người chết đưa lên ô tô rồi đốt cháy, tạo hiện trường giả vụ tai nạn để mọi người lầm tưởng mình đã chết. Việc này nhằm chiếm đoạt số tiền Minh nợ và để vợ con được hưởng tiền bảo hiểm.

Khoảng 0h ngày 26-4-2020, Minh ra nghĩa địa đào mộ để lấy xác nhưng không được. Đến đêm ngày 4-5-2020, Minh dùng búa sát hại anh Trần Nho Vương (em họ bên vợ Minh) rồi điều khiển ô tô chở thi thể anh Vương đi về hướng Lâm Đồng.

Trên đường đi, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt, tạo hiện trường vụ tai nạn.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần tranh luận…

H.TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM