Đề nghị truy tố tổng giám đốc VN Pharma tội buôn bán hàng giả

Pháp luật

Đề nghị truy tố tổng giám đốc VN Pharma tội buôn bán hàng giả

(PLO)- CQĐT chuyển hồ sơ đề nghị VKS truy tố Nguyễn Minh Hùng, tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma cùng 11 bị can về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Bản tin liên quan

CQĐT vừa mới có kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Minh Hùng, nguyên tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma cùng các đồng phạm.

Theo kết luận, CQĐT chuyển hồ sơ đề nghị VKS truy tố 12 bị can trong vụ án về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 2 điều 157 BLHS.

Kết quả điều tra xác định Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10-2011 do Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về VN.


Nguyễn Minh Hùng

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Theo cơ quan chức năng, Hùng và ban giám đốc VN Pharma đã có chủ trương chi tiền cho trình dược viên sử dụng vào mục đích tiếp cận bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng để phục vụ cho hoạt động bán thuốc. Từ tháng 10-2014 đến tháng 5-2015, VN Pharma đã sử dụng 14,1 tỉ đồng để chi phí cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện. 

Việc chi "hoa hồng" chỉ có lời khai của trình dược viên VN Pharama, không có tài liệu, chứng cứ vật chất chứng minh việc đưa tiền, đưa quà nên không đủ tài liệu kết luận về hành vi nhận "hoa hồng" của các cán bộ, bác sĩ bệnh viện.

Cạnh đó, việc yêu cầu khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến trách nhiệm của cán bộ hải quan, chuyên gia thẩm định, cấp phép, cho nhập khẩu lô thuốc H- Capita giả của VN Pharma, CQĐT đã tiến hành xác minh nhưng đến nay chưa đủ căn cứ để khởi tố nên đã tách ra để xem xét, xử lý sau.

Như PLO đã thông tin tháng 10-2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm vụ án này và quyết định tiếp tục bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường để phục vụ điều tra. 


Bị cáo Hùng và Cường sau khi bị bắt.

HĐXX nhận định tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo cùng một tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức là chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh hết nội dung vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Bị cáo Hùng, nguyên chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty VN Pharma, đã cùng các đồng phạm làm giả hồ sơ, tài liệu kỹ thuật thuốc, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để làm hồ sơ xin nhập khẩu thuốc cũng như các thủ tục để nhập lô hàng H-Capita. Từ những chứng cứ thu thập được, có căn cứ xác định thuốc H-Capita không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bản thân bị cáo Cường cũng khai nhận không rõ thuốc này sản xuất ở đâu.

Việc xét xử các bị cáo về hành vi buôn lậu là chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, hành vi của các bị cáo. HĐXX cũng cho rằng yêu cầu giám định lại toàn bộ lô thuốc là hoàn toàn cần thiết. 

Trước đó, VKS có kháng nghị và đề nghị toà hủy án để điều tra lại theo hướng chuyển tội danh đối với các bị cáo từ buôn lậu sang tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh

Quá trình điều tra lại, CQĐT đã khởi tố thêm 3 bị can gồm Phan Xuân Thiện (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma); Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên công ty TNHH hàng hải quốc tế H&C), nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 người. 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Phạm Huy Thưởng

Môi trường thì ô nhiễm...
Thực phẩm ô nhiêm
... ... ...
Ung thư gõ cửa từng gia đình...
Lâm bệnh nan y...
Tưởng được dùng thuốc đúng...
Tưởng được gặp bác sĩ không nghĩ đến " Hoa hồng"...
Ôi...ngạt thở quá...
Pháp luật đầu hàng rồi sao...?
Xin thắp những nén nhang trước những ANH LINH những người đã khuất vì ung thư!!!

Nguyễn Đạo

Thêm vào đó là tội giết người gián tiếp trên thuốc giả

Phạm Quang Tuệ

TỘI GIẾT NGƯỜI!!!!! ( nhân danh người con có bố chết vì ung thư )

Nguyễn Thanh Vũ

Tại sao chỉ có truy tố tội buôn bán hàng giả mà không truy tố tội giết người? . Thuốc là để trị bệnh nhưng anh buôn hàng giả để cho bệnh nhân uống thì bệnh nhân làm sao hết bệnh mà chỉ có chết thôi vậy truy tố tội buôn bán hàng giả có đúng không? . Tôi thì không.

hoang lien

Lừa đảo trên sức khỏe của cộng đồng : Tử hình /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM