Đề nghị truy tố chủ doanh nghiệp từng bị Đường ‘nhuệ’ siết nợ

ĐỖ HOÀNG
ĐỖ HOÀNG
Thứ Ba, ngày 1/6/2021 - 15:23

(PLO)- Sau khi điều tra lại, cơ quan điều tra đề nghị VKS truy tố vợ chồng giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 1-6, Công an tỉnh Thái Bình cho biết sau khi điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã chuyển hồ sơ đề nghị VKSND cùng cấp truy tố đối với ông Nguyễn Văn Lẫm (sinh năm 1962) và vợ là bà Phạm Thị Quyết (sinh năm 1967, trú phường Trần Lãm, TP Thái Bình) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Lẫm và bà Quyết là Chủ Công ty TNHH Lâm Quyết từng bị nhóm Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "nhuệ") cưỡng chiếm trụ sở nhằm siết nợ vào tháng 10-2017.

Vay 900 triệu đồng thế chấp xe ô tô

Theo Công an tỉnh Thái Bình, sau quá trình điều tra lại, Cơ quan CSĐT xác định từ năm 2012 đến khi bị bắt giam, vợ chồng Lẫm vay của 12 cá nhân và ngân hàng hơn 20,8 tỷ đồng, trong đó có hai khoản vay 900 triệu đồng của vợ chồng ông Đỗ Văn Tới.

Vợ chồng bị cáo Lẫm, Quyết tại phiên tòa phúc thẩm. 

Cụ thể, do có quan hệ thân thiết từ trước, ngày 23-1-2013, vợ chồng Lẫm tới nhà ông Tới hỏi vay 400 triệu đồng, lãi suất 2%, trả gốc vào 28-6-2013. Theo thỏa thuận trong hợp đồng vay vốn, vợ chồng Lẫm thế chấp xe ô tô Camry BKS 17K-9966, nếu quá hạn trả gốc 1 tháng, ông Tới có quyền mua lại xe ô tô bằng 70% giá thị trường. Ông Lẫm cam kết không thế chấp, bán, tặng cho chiếc xe thê chấp. Ông Tới không giữ xe ô tô thế chấp.

Đến thời hạn thanh toán tiền gốc, vợ chồng ông Lẫm đặt vấn đề tiếp tục vay số tiền trên và được ông Tới đồng ý. Hai bên thỏa thuận khi nào ông Tới yêu cầu thì vợ chồng Lẫm phải trả số tiền gốc trong thời hạn 1 tuần (thỏa thuận miệng).

Ngày 20-1-2016, sau khi ông Tới vay ngân hàng 500 triệu đồng, vợ chồng ông Lẫm đặt vấn đề vay tiếp 500 triệu đồng này, lãi suất 2%/tháng, được ông Tới đồng ý. Hai bên có hợp đồng vay vốn, thời hạn trả gốc là ngày 19-7-2016, tài sản thế chấp là xe ô tô Camry đã thế chấp tại hợp đồng vay trước đó. Đến thời hạn trả gốc khoản vay 500 triệu đồng, vợ chồng Lẫm đề nghị được vay tiếp. Ông Tới đồng ý với thỏa thuận khi nào yêu cầu thì vợ chồng Lẫm phải trả số tiền gốc.

Đến tháng 1-2017, ông Tới yêu cầu vợ chồng Lẫm trả số tiền gốc tổng hai khoản vay là 900 triệu đồng, ông Lẫm xin lùi thời hạn trả gốc để tiếp tục trả lãi. Ông Tới không đồng ý, yêu cầu vợ chồng Lẫm mang xe Camry thế chấp đến làm thủ tục chuyển nhượng nhưng Lẫm không mang xe đến. Lẫm xin lùi thời gian trả gốc, tiếp tục tra lãi hai khoản vay, khoản vay 400 triệu trả lãi đến tháng 8-2017, khoản vay 500 triệu đồng trả lãi đến tháng 9-2017.

Có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản

Đầu tháng 10-2017, ông Tới tìm vợ chồng Lẫm yêu cầu trả tiền gốc nhưng không gặp mà chỉ liên hệ được qua điện thoại. Tin nhắn điện thoại thể hiện ông Tới nhiều lần yêu cầu Lẫm trả tiền khoản vay có thế chấp xe camry, lúc đầu Lẫm khất nợ, sau đó chối bỏ trách nhiệm trả nợ số tiền trên, không giao xe ô tô cho ông Tới như thỏa thuận.


Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX xác định Đường "nhuệ" là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chứ không phải nhân chứng

Trước khi vay khoản tiền 500 triệu đồng của ông Tới, năm 2015, vợ chồng Lẫm có vay của vợ chồng ông Phạm Công Tự (trú xã Vũ Chính, TP Thái Bình) 800 triệu đồng, có giấy biên nhận và để lại đăng ký xe ô tô Camry BKS 17K-9966 đã thế chấp cho ông Tới.

Tháng 4-2017, ông Tự yêu cầu Lẫm trả tiền nhưng Lẫm không trả mà làm giấy bán xe Camry cho vợ chồng ông Tự để trừ nợ. Sau đó, vợ chồng Lẫm mượn lại xe ô tô Camry để đi lại, mỗi tháng trả ông Tự 16 triệu đồng. Tháng 10-2017, ông Tự nhắn Lẫm yêu cầu trả xe, Lẫm nhắn lại xe đã bị bắt nợ đang tranh chấp, đề nghị trả tiền cho ông Tự.

Thời điểm tháng 9-2017, Lẫm còn mang giấy tờ xe Camry và một chiếc xe tải nữa giao cho vợ chồng ông Phạm Văn  Mạnh để vay tiền. Sau đó, Lẫm cho mang xe ô tô Camry đã thế chấp đi gửi. Ngày 9-3-2018, khi chiếc xe ô tô này (đã tháo BKS) đậu tại đường Hoàng Hoa Thám thì bị Công an TP Thái Bình kiểm tra, phát hiện xe này có BKS 17K-9966 nên đã quản lý chiếc xe này.

Theo cơ quan CSĐT, Lẫm đã vay hai khoản với số tiền 900 triệu đồng của vợ chồng ông Tới thế chấp bằng xe ô tô Camry BKS17K-9966. Vợ chồng Lẫm chưa trả các khoản vay này nhưng sau đó lại viết giấy bán xe cho ông Tự mà không nói cho ông Tới biết mà nói xe bị bắt nợ. Không trả tiền hai khoản vay 900 triệu đồng cho ông Tới nhưng vợ chồng Lẫm khai đã trả tiền, có giấy tờ đã trả tiền ông Tới (bị mất) nhằm chối bỏ trách nhiệm, chiếm đoạt số tiền này.

Cơ quan CSĐT cho rằng hành vi của vợ chồng Lẫm đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 175 BLHS.

Từng hủy án sơ thẩm

Từ tố cáo của ông Tới, ngày 12-4-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Lẫm, bà Quyết về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, vụ án được chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình thụ lý. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 12-6-2019, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lẫm 14 năm tù và bị cáo Phạm Thị Quyết 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Tới ngày ngày 29-4-2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với vợ chồng Lẫm, Quyết.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11-5-2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Ngày 27-5-2020, VKSND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định trả hồ sơ để Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình điều tra lại.

 

ĐỖ HOÀNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Thanh Vân phản ứng dữ dội vì quyến rũ Đăng Duy?

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Đăng Duy không có thiện cảm với Thanh Vân. Tuy nhiên khi nghe em gái Mỹ Ngọc gọi Thanh Vân bằng 'chị 2' khiến anh cho rằng cô dùng em gái mồi chài mình. Thanh Vân đã phản ứng dữ dội...

Hình ảnh gây xao động Olympic

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Huyền thoại Olympic Mỹ Simon Biles ôm chầm đồng nghiệp Nga sau khi Biles mắc các vấn đề tâm lý...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục