Đề nghị truy tố 2 cha con đánh gãy chân ông thợ hồ

YẾN CHÂU
YẾN CHÂU
Thứ Tư, ngày 4/8/2021 - 07:23

(PLO)- Công an xác định có bốn người đánh bị hại, tuy nhiên chỉ khởi tố hai bị can đánh vào đầu và chân bị hại vì chưa xác định được người gây ra các vết thương khác.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi (TP.HCM) đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Huỳnh Văn Thanh và Huỳnh Tấn Trung (con bị can Thanh, đã bị bắt tạm giam) về tội cố ý gây thương tích.

Vụ án xảy ra ngày 21-4-2020. Bị hại là ông Nguyễn Văn Châu (sinh năm 1968, huyện Củ Chi), bị tổn thương cơ thể 46%.

Vụ án từ việc hỏi “có biết ai đốt mía của tôi không?”

Theo kết luận điều tra, chiều 21-4-2020, ông Châu chở bà N. đến nhà Huỳnh Văn Thanh ở xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi. Khi đến trước nhà Thanh, bà N. hỏi Huỳnh Tấn Trung (con của Thanh) về việc có biết ai đã đốt mía của bà không.

Nghe bà N. hỏi, Trung chạy đi kiếm cha. Khoảng 5 phút sau, cha con Thanh quay về, cự cãi với bà N.


Ông Nguyễn Văn Châu và vết thương vùng đầu (ảnh nhỏ). Đến nay, ông vẫn phải đi lại bằng nạng. Ảnh: YC

Sau đó, Trung bất ngờ dùng tay siết cổ ông Châu. Thấy ông Châu bị ngã ngửa, Thanh dùng tay chân đánh, đá ông Châu. Lúc này, hàng xóm can ngăn thì bị Trung rượt đuổi.

Khi bị Trung siết cổ, ông Châu chống trả và chạy vào nhà ông Huỳnh Văn Dũng (nhà kế bên) để trốn, bà N. chạy theo sau. Thanh một tay cầm xẻng, một tay cầm búa đuổi theo bà N. và dùng búa huơ đánh nhưng bà né được, chạy vào nhà ông Dũng.

Thấy vậy, ông Dũng hỏi: “Nhà tôi mà mấy ông làm gì vậy?” thì Thanh cầm xẻng và búa đập vào cột nhà ông Dũng. Khi đó, anh em của Thanh là K. và A. có mặt tại nhà ông Dũng.

Khoảng 15 phút sau, ông Châu nghĩ phía Thanh đã ra về nên đi bộ ra tìm mắt kính. Khi ông Châu đang đứng trên đống cát thì Trung cầm cây phảng (loại chặt cỏ bờ) chém vào cẳng chân ông Châu một nhát khiến ông ngã quỵ.

Ngay sau đó thanh lao vào, cầm xẻng đánh vào đỉnh đầu ông Châu, còn K. và A. cầm cây đánh vào chân và tay ông Châu.

Sau khi đánh xong, Thanh, K. và A. cầm hung khí về nhà. Còn ông Châu bất tỉnh, được đưa đi cấp cứu.

Nhiều vết thương không xác định được người đánh

Cơ quan điều tra (CQĐT) khởi tố vụ án từ tháng 7-2020. Quá trình điều tra, cả Thanh, Trung, K. và A. đều không thừa nhận hành vi.

Theo kết quả giám định, ông Châu bị tổn thương cơ thể 46%. Trong đó, CQĐT xác định thương tích cẳng chân trái của ông Châu 38% là do Trung dùng cây phảng chặt cỏ bờ chém; thương tích vùng đỉnh đầu của ông Châu 1% là do Thanh dùng cây xẻng đánh.

Đến ngày 24-5-2021, CQĐT đã khởi tố bị can đối với cha con Thanh về tội cố ý gây thương tích. Trong đó, Trung bị khởi tố theo điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS, Thanh bị khởi tố theo điểm a khoản 1 Điều 134 BLHS.

Theo CQĐT, vụ án không có đồng phạm. Các thương tích còn lại không rõ ai gây ra do ông Châu bị nhiều người đánh cùng lúc (gồm có Thanh cầm cây xẻng, K. và A. cầm rựa và cây vuông), không có nhân chứng nhìn thấy trực tiếp.

Hiện không có chứng cứ xác định K. và A. có hành vi cố ý gây thương tích cho ông Châu.

Thanh dùng xẻng, búa đập cột nhà ông Dũng, gây thiệt hại dưới 2 triệu đồng nên CQĐT chuyển hồ sơ đến công an xã xem xét xử lý hành chính.

Về vấn đề dân sự, Thanh và Trung gây ra thương tích cho ông Châu nhưng không bồi thường, Thanh có hành vi đập phá cột nhà ông Dũng cũng chưa bồi thường. Do đó, CQĐT đề nghị xem xét trong quá trình truy tố, xét xử.

Phẫu thuật nhiều lần vẫn chưa hồi phục

Trước khi bị đánh, ông Châu mưu sinh bằng công việc thợ hồ. Sau khi bị đánh, ông Châu đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhưng sức khỏe vẫn suy yếu. Ông phải cậy nhờ người mẹ già 72 tuổi chăm sóc.

Đến nay, các vết thương của ông vẫn chưa hồi phục. Đặc biệt là vết thương ở chân đã khiến ông bị tật và phải dùng nạng mới đi lại được. Riêng tay trái của ông bị gãy, bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật nhưng ông không có đủ chi phí.

Trao đổi với PV, ông Châu mong muốn cơ quan chức năng xử lý cha con thanh thật nghiêm minh để đòi lại công bằng cho ông. 

YẾN CHÂU

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục