Đề nghị phạt đại gia thủy sản 18 năm tù

Pháp luật

Đề nghị phạt đại gia thủy sản 18 năm tù

(PL)- Các bị cáo thừa nhận hành vi, có luật sư đề nghị chuyển tội danh, có luật sư lại đề nghị xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

Bản tin liên quan

Ngày 12-9, TAND TP Cần Thơ tiếp tục ngày thứ ba xét xử Phan Bá Tòng (còn gọi là đại gia Tòng “Thiên Mã”, cựu giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã) lừa đảo chiếm đoạt hơn 147 tỉ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ.

Cùng tội danh này còn có Trần Thị Diễm (cựu kế toán trưởng Công ty Thiên Mã). Các bị cáo Nguyễn Thị Mai (cựu trưởng phòng tín dụng xuất khẩu, VDB Cần Thơ); Lâm Chí Công (cựu phó phòng tín dụng xuất khẩu, VDB Cần Thơ) và Huỳnh Thanh Trúc (cựu cán bộ tín dụng, VDB Cần Thơ) cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái.

Qua hai ngày xét hỏi, các bị cáo thừa nhận đã thực hiện các hành vi sai trái nhưng lại cho rằng không nghĩ là vi phạm pháp luật. Phần tranh luận đại diện VKS cho rằng trong quá trình vay vốn tại VDB Cần Thơ, Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02-2009 để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và dùng tiền vào mục đích cá nhân.


Bị cáo Phan Bá Tòng (hàng đầu) tại phiên tòa. Ảnh: HD

Sau đó, Tòng chỉ đạo Diễm và một số nhân viên của Công ty Thiên Mã lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ thành có lãi. Ngoài ra, còn lập khống các hợp đồng, chứng từ mua bán các nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để lập hồ sơ đề nghị vay vốn và đề nghị giải ngân tại VDB Cần Thơ…

Qua đó Tòng đã chiếm đoạt của VDB Cần Thơ hơn 147 tỉ đồng. Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung của VKSND Tối cao xác định hậu quả thiệt hại được trừ đi giá trị công trình xây dựng và máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất của nhà máy Thiên Mã 3 là trên 27 tỉ đồng. Như vậy số tiền bị Tòng chiếm đoạt còn lại là trên 120 tỉ đồng.

VKS nhận định Tòng là người khởi xướng, chủ mưu, xúi giục phạm tội nên phải chịu trách nhiệm chính. Diễm có vai trò giúp sức để Tòng lừa đảo nhưng cần xét giảm nhẹ một phần vì là người thực hiện theo chỉ đạo, không hưởng lợi.

Đối với các bị cáo Mai, Công, Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay. Các bị cáo đã không kiểm tra các điều kiện tín dụng được phê duyệt, không kiểm soát nguồn tiền về của khách hàng…

Khi phát hiện Thiên Mã sử dụng vốn sai mục đích ở một số khoản vay nhưng các bị cáo vẫn tiếp tục ký tờ trình đề nghị giám đốc duyệt giải ngân dẫn đến để Tòng và Diễm chiếm đoạt 147 tỉ đồng. Các bị cáo khai là làm theo chỉ đạo của giám đốc chi nhánh ngân hàng (hiện đã chết - PV) nên đề nghị tòa xem xét phần này. Các bị cáo đã thành thật khai báo nên đề nghị tòa xem là tình tiết giảm nhẹ.

Đại diện VKS đề nghị tòa xử phạt bị cáo Tòng 17-18 năm tù (buộc trả lại số tiền chiếm đoạt); Diễm 7-8 năm tù. VKS đề nghị xử phạt bị cáo Mai, Công mỗi bị cáo 12-13 năm tù, bị cáo Trúc 6-7 năm tù cùng về tội cố ý làm trái.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục.

Luật sư đề nghị chuyển tội danh

Tranh luận tại tòa, luật sư (LS) bào chữa cho Tòng cho rằng bị cáo không phạm tội lừa đảo và đề nghị chuyển sang tội sử dụng trái phép tài sản. Theo LS, số tiền 147 tỉ đồng được Tòng sử dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh 89 tỉ đồng, lỗ do hàng tồn kho là 35 tỉ đồng, lỗ do kinh doanh là 202 tỉ đồng…

LS bào chữa cho Diễm đề nghị tòa miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo vì chỉ làm theo chỉ đạo của Tòng, người làm công lệ thuộc vào chủ, bị cáo không biết Tòng đi lừa đảo và cũng không hưởng lợi gì. Các LS bào chữa cho bị cáo Mai và Công thì đề nghị tòa xem xét lại tính chất hành vi phạm tội để có phán xét thỏa đáng. Vì Tòng bị quy kết tội lừa đảo, mà đối tượng bị lừa đảo lại là VDB Cần Thơ, trong khi các bị cáo làm việc theo chỉ đạo của cấp trên, không nghĩ việc làm đó là sai phạm và không có lỗi cố ý…

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM