Đề nghị phạt cựu đại tá quân đội làm xăng giả 9-11 năm tù

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Ba, ngày 31/12/2019 - 12:25

(PLO)- Trong quá trình điều tra, cựu đại tá Trần Văn Đồng đã tác động gia đình nộp lại 2,2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Sáng 31-12, đại diện VKS quân sự Quân khu 7 đã đề nghị mức án đối với 16 bị cáo trong vụ giả mạo trong công tác và sản xuất, buôn bán hàng giả tại Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng và một số công ty, đơn vị khác.
Bị cáo Trần Văn Đồng (đại tá, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc Chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô) bị đề nghị mức án 9-11 năm tù.
Lê Quang Hiếu Hùng (công nhân viên quốc phòng, Chi nhánh đầu tư và xây dựng miền Nam, Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô) bị đề nghị 12-13 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Phương (giám đốc Công ty Năng Lượng Vạn Xuân) và Lê Minh Anh (tổng giám đốc Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương) 11-12 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị 5-11 năm tù.
Ngoài ra, đại diện VKS còn đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo từ 20 triệu đến 40 triệu đồng.
Đồng thời, VKS cũng đề nghị HĐXX thu nộp ngân sách 728 tỉ đồng là số tiền tương đương với giá trị của số lít xăng giả đã bán ra thị trường từ các bị cáo và tiếp tục kê biên một số tài sản của họ để đảm bảo thi hành án.


Bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng bị bắt sau một thời gian trốn truy nã. Ảnh: Bộ Quốc phòng

VKS khẳng định hành vi buôn bán hàng giả, giả mạo trong công tác của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vì vậy cần phải xử lý nghiêm khắc.
Trong vụ án này, các bị cáo phân công rất rõ nhiệm vụ như: người tìm nguồn tài chính, nguồn nguyên liệu cho nhà máy, người cân đối chi phí pha chế và giá bán, người tìm thương nhân đầu mối hoặc doanh nghiệp quân đội làm kinh tế để ký hợp đồng mua bán dung môi, thuê kho để lưu trữ xăng giả, tìm nguồn hóa chất pha chế…
Hiện các luật sư đang tiến hành việc bào chữa cho 16 bị cáo.
Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Hùng phải chịu trách nhiệm chính về tội sản xuất, buôn bán hàng giả với vai trò chủ mưu. Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can này đã bỏ trốn đi nước ngoài nên cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng đã ra quyết định truy nã quốc tế. Sau đó Hùng bị bắt và bị dẫn độ về Việt Nam.
Còn bị cáo Đồng hưởng lợi 13,1 tỉ đồng, sử dụng 930 triệu đồng mua ô tô. Trong quá trình điều tra, bị cáo Đồng đã tác động gia đình nộp lại số tiền 2,2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án. Các bị cáo khác trong vụ án cũng nộp lại số tiền từ 100 triệu đồng đến 10 tỉ đồng.
Trước khi khởi tố vụ án, Thanh tra Bộ Quốc phòng đã có kiến nghị xử lý những sai phạm của đại tá Tăng Văn Chúc (nguyên tổng giám đốc tổng công ty Lũng Lô).
Kết quả điều tra xác định mặc dù chưa được Tổng Công ty Lũng Lô đồng ý nhưng tháng 12-2015, bị cáo Trần Văn Đồng đã ký hợp đồng mua 23,4 triệu lít Napsol của Công ty Đông Phương bán lại cho Công ty Vạn Xuân nhằm mục đích kiếm lời.
Để thực hiện hợp đồng mua bán trên, bị cáo Đồng đã thế chấp lô hàng để vay vốn tại Ngân hàng Indovina. Đến tháng 4-2016, sau khi bán lại lô hàng cho Công ty Vạn Xuân và thanh toán toàn bộ khoản vay tại ngân hàng, bị cáo Đồng đã đề nghị và được đại tá Tăng Văn Chúc ký giấy ủy quyền, ký biên bản họp hội đồng thành viên để hợp thức hồ sơ vay vốn kinh doanh cho chi nhánh Lũng Lô Miền Nam.
Kết quả điều tra chưa phát hiện hành vi tiêu cực, tham nhũng, việc ông Chúc ký các văn bản không liên quan tới quá trình sản xuất và buôn bán hàng giả của bị cáo Đồng cùng đồng phạm. Trên cương vị là tổng giám đốc, ông Chúc đã thiếu kiểm tra để xảy ra vi phạm pháp luật. Vì vậy, CQĐT kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính đối với ông Chúc.
Ngoài kiến nghị trên của Thanh tra Bộ Quốc phòng, trong quá trình điều tra vụ án, CQĐT có nhận được đơn của cán bộ công nhân viên chi nhánh Lũng Lô Miền Nam.
Nội dung đơn đề nghị xử lý sai phạm của ông Chúc trong việc tuyển dụng Hùng từ công nhân viên chức Quốc phòng sang quân nhân chuyên nghiệp trái quy định. Kết quả điều tra, việc ông Chúc ký văn bản tuyển dụng bị cáo Hùng là đúng quy định nên không có cơ sở xử lý ông Chúc.
Ngoài hành vi sản xuất buôn bán hàng giả, bị cáo Hùng cùng đồng phạm còn có hành vi làm giả hồ sơ hàng hóa, thông qua pháp nhân là công ty Vạn Xuân thế chấp vay vốn tại Ngân hàng Indovina lấy tiền mua dung môi, hóa chất pha chế xăng giả.
Sau đó, các bị cáo làm giả hồ sơ hàng gửi tại kho VK01 để vay vốn tại Ngân hàng NCB, Vietinbank, Liên Việt. Hiện nay dư nợ tại các ngân hàng là 505 tỉ đồng và không có khả không thanh toán.
CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Hùng cùng hai đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do hết thời hiệu điều tra nên CQĐT quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn sau.
Như PLO đã thông tin, trong thời gian làm lãnh đạo, Đồng làm giả bản sao quyết định nâng bậc lương và phiên quân hàm thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp cho Hùng. Sau đó, Đồng bổ nhiệm Hùng vào vị trí phụ trách lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.
Năm 2015, Hùng quen biết Nguyễn Văn Phương (lãnh đạo Công ty Thái Sơn), Phan Trường Sơn và Lê Minh Anh (lãnh đạo Công ty Đông Phương). Lợi dụng chức năng ở các nhà máy do mình quản lý, các đối tượng bàn nhau pha chế xăng giả hòng kiếm lời.
Ngoài ra, Hùng còn bàn bạc cách pha chế xăng giả, tuồn hóa chất dùng pha xăng giả vào kho với nhiều đối tượng quản lý, làm việc tại kho VK102 thuộc Cục hậu cần Quân Khu 7.
Các loại hóa chất sau khi nhập vào kho VK102 được pha trộn thành xăng rồi xuất bán ra thị trường. Hùng thuê người hướng dẫn công thức, giới thiệu, tìm mua các loại hóa chất pha trộn làm giả xăng.
Theo đó, các đối tượng này đã pha trộn các loại dung môi với hóa chất, bột màu tạo thành hơn 50 triệu lít xăng giả RON 92, RON 95. Kết quả định giá, số xăng giả nói trên có giá trị tương đương hàng thật 850 tỉ đồng nếu là xăng thật bán ra thị trường.

HOÀNG YẾN

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

Chủ Nhật, ngày 9/5/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục