Đề nghị mức án đối với cựu chủ tịch huyện kêu oan

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Bảy, ngày 9/11/2019 - 04:15

(PL)- Cựu chủ tịch huyện Đông Hòa (Phú Yên) tiếp tục phủ nhận các cáo buộc nhưng VKS cho rằng bị cáo không nhận tội nhằm lẩn tránh trách nhiệm hình sự.

Chiều 8-11, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đã trình bày bản luận tội tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại UBND huyện Đông Hòa.
Đề nghị phạt cựu chủ tịch huyện từ 12-13 năm tù
Theo đó, VKSND tỉnh đề nghị tòa tuyên 16 bị cáo, trong đó có 15 cựu cán bộ thuộc UBND huyện Đông Hòa phạm tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Về mức án, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tài (cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa) 12-13 năm tù, Nguyễn Kích (cựu giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa, phó ban đền bù giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô) 8-9 năm tù.
Bị cáo Huỳnh Ngọc Thắng (cựu phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa) bị đề nghị xử phạt 4-5 năm tù. 13 bị cáo còn lại đều được VKS đề nghị cho hưởng án treo.
Trong phần tranh luận, cựu chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tài tiếp tục phủ nhận phần lớn các cáo buộc của VKS cho rằng bị cáo này đã cố ý chỉ đạo nhiều cán bộ cấp dưới làm trái quy định pháp luật. Bị cáo Tài nói mình không phạm tội cố ý làm trái… mà chỉ có một số thiếu sót có tính chất giúp sức cho cấp dưới dẫn đến sai phạm.
Cựu chủ tịch huyện cũng phủ nhận lời khai của các bị cáo khác cho rằng mình chỉ đạo cấp dưới làm giúp cho một số trường hợp người dân để được bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng bị cáo Tài không nhận tội nhằm lẩn tránh trách nhiệm hình sự.


Bị cáo Nguyễn Tài (áo ca rô) tại tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Cựu chủ tịch huyện từng bị tuyên án 12 năm tù
Cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Yên công bố tại phiên tòa xác định từ tháng 7-2013 đến tháng 4-2014, trong quá trình thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, các cán bộ huyện Đông Hòa đã cố ý không thực hiện đúng các quy định của nhà nước trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, gây thiệt hại hơn 9,2 tỉ đồng.
Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9-2016, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tài 12 năm tù, Nguyễn Kích 10 năm tù, Huỳnh Ngọc Thắng bốn năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 13 bị cáo còn lại được tòa sơ thẩm cho hưởng án treo về cùng tội danh trên.
Sau đó, cựu chủ tịch huyện Nguyễn Tài kháng cáo kêu oan cho rằng mình không phạm tội. Tháng 10-2016, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với 14 bị cáo trong vụ án trên, trong đó có Nguyễn Tài.
Tuy nhiên, đến tháng 12-2016, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành quyết định rút kháng nghị phúc thẩm trên với lý do sau khi gây án, các bị cáo đã khắc phục phần lớn hậu quả xảy ra.
Tại phiên tòa phúc thẩm năm 2017, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên để điều tra, xét xử lại.

TẤN LỘC

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục