Đề nghị hủy việc thu hồi chứng chỉ luật sư chưa đúng

TẤN LỘC - CHÂU YẾN
TẤN LỘC - CHÂU YẾN
Thứ Ba, ngày 5/5/2020 - 06:10

(PL)- Nơi ra quyết định là Đoàn Luật sư TP.HCM đã có báo cáo và đề nghị Bộ Tư pháp hủy bỏ quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của mình.

Ngày 4-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư (LS) Đặng Văn Pháo, Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa, cho biết đoàn đã kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét, thu hồi, hủy bỏ phần nội dung quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với LS Ngô Minh Thành (thành viên thuộc đoàn LS tỉnh này). Trước đó, LS Thành bị Đoàn LS TP.HCM ra quyết định xóa tên khỏi danh sách đoàn LS với lý do nhiều năm không đóng phí.

Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa lên tiếng

Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa cũng có công văn đề nghị Ban chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM sớm thu hồi, hủy bỏ nội dung quyết định kỷ luật xóa tên LS khỏi danh sách đoàn LS đối với LS Thành.

Đoàn LS tỉnh còn đề nghị Đoàn LS TP.HCM có văn bản kiến nghị bộ trưởng Bộ Tư pháp, Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam thu hồi, hủy bỏ phần nội dung quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề LS, thẻ LS đối với LS Thành.

Theo LS Đặng Văn Pháo, giữa tháng 4-2020, đoàn LS tỉnh nhận được quyết định của bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đối với LS Thành. Tiếp đó, đoàn lại nhận được quyết định của Liên đoàn LS Việt Nam về việc thu hồi thẻ LS của LS Thành.

Ban chủ nhiệm đoàn LS tỉnh liên hệ với Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) thì được biết trước khi có các quyết định nêu trên thì từ năm 2016 Đoàn LS TP.HCM đã ban hành quyết định xóa tên khỏi danh sách LS của đoàn này với LS Thành vì không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm. Đoàn LS TP.HCM có công văn đề nghị Bộ Tư pháp, Liên đoàn LS Việt Nam thu hồi chứng chỉ hành nghề LS, thẻ LS đối với các LS bị xóa tên, trong đó có LS Thành.

Tuy nhiên, theo LS Pháo, qua kiểm tra hồ sơ, Ban chủ nhiệm đoàn LS tỉnh xác định LS Thành là thành viên đoàn này từ tháng 12-2009, không có thời gian nào là thành viên Đoàn LS TP.HCM.

Từ ngày gia nhập Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa đến nay, LS Thành đóng phí thành viên liên tục, đầy đủ và chưa bao giờ rút tên ra khỏi đoàn để chuyển đến Đoàn LS TP.HCM. Đoàn LS tỉnh cũng không có văn bản giới thiệu chuyển LS Thành đến Đoàn LS TP.HCM. Hồ sơ của LS Thành được Đoàn LS tỉnh quản lý suốt từ năm 2009 đến nay. Tháng 3-2012, LS Thành đăng ký hoạt động Văn phòng LS Minh Thanh và cộng sự, được Sở Tư pháp tỉnh cấp giấy đăng ký hoạt động. Trong quá trình hành nghề LS Thành chưa bị xử lý kỷ luật.

Từ đó Ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa khẳng định LS Thành không phải là thành viên Đoàn LS TP.HCM. Do đó, quyết định của Ban chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM xóa tên khỏi danh sách LS đoàn này, với lý do không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm là không đúng thẩm quyền, không có căn cứ.


Luật sư Ngô Minh Thành trình bày. Ảnh: TẤN LỘC

Đã đề nghị Bộ Tư pháp hủy quyết định

Cùng ngày 4-5, trao đổi với PV, LS Nguyễn Văn Trung, Chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM, cho biết đoàn đã có báo cáo gửi Cục Bổ trợ tư pháp, Liên đoàn LS Việt Nam, Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa và ý kiến của Đoàn LS TP.HCM đã thể hiện rõ trong báo cáo này.

Theo báo cáo, Đoàn LS TP.HCM cho rằng LS Thành đã được Đoàn LS cấp thẻ LS và đã được ghi tên vào danh sách LS của đoàn. Trong khi thực tế LS Thành đã gia nhập Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa và đã được Liên đoàn LS Việt Nam cấp thẻ LS.

Vì vậy, Đoàn LS TP.HCM phải xóa tên ông Thành khỏi danh sách LS của đoàn mà không thể thu hồi, hủy bỏ quyết định xóa tên LS Thành theo đề nghị của Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa. Bởi lẽ nếu như vậy LS Thành sẽ có tên trong danh sách ở cả hai đoàn LS và việc ghi tên LS Thành trong danh sách Đoàn LS TP.HCM là ảo, không đúng theo quy định và thực tế hành nghề của LS Thành.

Đối với việc thu hồi chứng chỉ hành nghề LS, khi ra quyết định xóa tên LS Thành, Đoàn LS TP.HCM không biết được LS Thành gia nhập Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa và đã được Liên đoàn LS cấp thẻ từ năm 2010. Vì vậy, Đoàn LS TP.HCM có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề LS của 56 LS (trong đó có LS Thành).

Hiện nay, LS Thành khiếu nại và Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa cung cấp đầy đủ tài liệu chứng minh LS Thành đã gia nhập đoàn LS tỉnh này từ năm 2010 và hành nghề LS hợp pháp đến nay, không thuộc trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề LS theo quy định tại Điều 18 Luật LS.

Vì vậy, Đoàn LS TP.HCM đề nghị Bộ Tư pháp ra quyết định giải quyết khiếu nại, hủy bỏ phần quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề LS Thành với lý do LS này đã gia nhập Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa và đã được cấp thẻ LS trước khi có quyết định xóa tên của Đoàn LS TP.HCM.

Chỉ tập sự chứ không xin gia nhập Đoàn Luật sư TP.HCM

Trao đổi với PV, LS Ngô Minh Thành cho rằng khi được Ban chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa thông báo ông đã bị thu hồi chứng chỉ hành nghề LS và thẻ LS, ông vô cùng bất ngờ, không hiểu tại sao. LS Thành nói: “Lúc đầu tôi nghĩ chắc có sự nhầm lẫn nào đó. Thế nhưng, khi kiểm tra số chứng chỉ hành nghề, số thẻ LS bị thu hồi với tên tuổi của mình thì tôi rất bức xúc vì chưa bao giờ làm thủ tục xin tham gia Đoàn LS TP.HCM. Trong quá trình hành nghề, tôi cũng chưa vi phạm gì”.

Theo LS Thành, từ trước đến nay ông không nhận được bất kỳ văn bản hoặc quyết định nào của Đoàn LS TP.HCM. Trước đó, trong hai năm 2007-2008, ông có tham gia tập sự tại Đoàn LS TP.HCM. Tuy nhiên, khi hết tập sự và có chứng chỉ hành nghề LS, ông Thành trở về sinh sống, rồi hành nghề LS tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). “Quyết định xóa tên do không đóng phí thành viên đối với tôi là không có căn cứ và xúc phạm đến uy tín, danh dự của tôi” - ông Thành bức xúc. 

LS Thành cũng đã gửi đơn đến Bộ Tư pháp, Liên đoàn LS Việt Nam và Đoàn LS TP.HCM để khiếu nại về việc này. 

TẤN LỘC - CHÂU YẾN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục