Đề nghị hủy án vụ công an xã đánh chết học sinh

Pháp luật

Đề nghị hủy án vụ công an xã đánh chết học sinh

(PL)- Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa nhận định việc điều tra của cấp sơ thẩm không đầy đủ, bỏ qua các tình tiết tăng nặng đối với các bị cáo công an, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Bản tin liên quan


Ngày 23-3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xử phúc thẩm vụ các công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vô cớ bắt và đánh chết em Tu Ngọc Thạch, học sinh lớp 9. Tại tòa, đại diện VKSND tỉnh này đề nghị HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 12-11-2014 của TAND huyện Vạn Ninh để điều tra, xét xử lại.

Cấp sơ thẩm bỏ qua tình tiết tăng nặng, xử nhẹ

Tại phiên tòa phúc thẩm, kiểm sát viên (KSV) Phạm Bai, người giữ quyền công tố tại phiên tòa, đã nêu ra hàng loạt thiếu sót, vi phạm trong điều tra của cấp sơ thẩm. Đó là cấp sơ thẩm chưa xem chiếc mũ bảo hiểm của bị cáo Phát mà cơ quan điều tra thu giữ tại hiện trường là vật chứng vụ án vì nhiều lời khai cho thấy Phát dùng chiếc mũ này đuổi đánh em Thạch. Trên chiếc mũ này có vết nứt vỡ, các vết dấu tay nhưng chưa được cơ quan điều tra làm rõ.

Đại diện VKS cho rằng không thể chấp nhận lời khai của bị cáo Phát tại cơ quan điều tra, tại các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm là Phát chỉ đánh một, hai cái vào đầu em Thạch vì không phù hợp với kích thước vết thương để lại trên đầu nạn nhân. Kết quả giám định pháp y cho thấy trên vùng đỉnh đầu nạn nhân có ba tổ hợp tụ máu, trong đó một tổ hợp được xác định do bị cáo Khỏe ném vỏ chai thủy tinh gây ra, các dấu vết còn lại chưa được làm rõ do vật gì gây ra…

Từ trái qua: Lê Ngọc Tâm, Lê Minh Phát, Lê Tấn Khỏe tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TẤN LỘC

Ngoài ra, KSV cho rằng cấp sơ thẩm đã không công bố lời khai của bà Võ Thị Lan - nhân chứng trực tiếp nhìn thấy Phát đánh em Thạch - để thể hiện bị cáo Phát rất côn đồ, hung hãn và các vết thương trên người nạn nhân phù hợp với lời khai của nhân chứng và không phù hợp với lời khai của bị cáo Phát. Đại diện VKS cũng cho rằng TAND huyện Vạn Ninh đã không áp dụng các tình tiết tăng nặng đối với bị cáo Phát là phạm tội có tính chất côn đồ, phạm tội đối với trẻ em khi lượng hình là trái luật.

Một phó công an xã có dấu hiệu đồng phạm

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX kiến nghị khi điều tra lại phải xem xét tội bắt người trái pháp luật với vai trò đồng phạm đối với ông Huỳnh Trung Thắng, Phó Công an xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Trong phần tranh luận, các luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Khỏe cũng cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm (là ông Huỳnh Trung Thắng, có hành vi đồng phạm bắt người trái pháp luật). Các LS bảo vệ cho gia đình người bị hại cho rằng ông Thắng đã tích cực hỗ trợ việc bắt giữ em Thạch, trực tiếp dẫn em Thạch đang bị còng tay từ dưới ruộng lên bờ để Phát, Tâm đưa về trụ sở Công an xã Vạn Long. Cả hai bị cáo Phát, Tâm đều khai rằng sau khi được Tâm gọi điện thoại, ông Thắng đã trực tiếp đến tham gia bắt em Thạch khi em này đang chạy trốn trên địa bàn xã Vạn Phước; sau đó ông Thắng cũng trực tiếp chứng kiến Phát đạp, đánh đấm em Thạch nhiều lần.

HĐXX phúc thẩm đã đặt ra nhiều câu hỏi với các bị cáo để làm rõ vai trò của ông Thắng trong quá trình bị cáo Phát bắt, còng tay, đánh đập em Thạch mà cấp sơ thẩm chưa đề cập.

Các LS bảo vệ cho gia đình người bị hại cũng đề nghị khi điều tra lại phải chuyển tội danh từ bắt người trái pháp luật sang bắt giữ người trái pháp luật do qua lời khai cho thấy các bị cáo Phát, Tâm có ý chí bắt giữ người rất cao. Tâm khai em Thạch bị giữ tại trụ sở công an gần hai tiếng đồng hồ và chỉ được thả về sau khi gia đình bị buộc viết giấy bảo lãnh.

Đại diện VKS khẳng định việc Công an xã Vạn Long buộc gia đình em Thạch viết giấy bảo lãnh là trái với quy định của pháp luật, không đúng quy trình vì em Thạch không phải là người bị tạm giữ hình sự hay bị tạm giữ hành chính.

“Sao làm công an mà côn đồ quá vậy?”

HĐXX công bố lời khai của một nhân chứng: Khi thấy Phát vừa đi vừa đánh em Thạch đang bị còng hai tay ra sau lưng, tôi hỏi sao lại còng tay, đánh đập trẻ nhỏ như vậy, Phát trả lời: “Nó giết người, cướp của đấy!”.

Một thành viên HĐXX truy vấn Phát: “Đâu phải có còng số 8 trong tay rồi muốn bắt ai thì bắt! Sao lại đi bắt một cháu nhỏ không có tội tình gì, lại vô cớ ra tay đánh đập hung bạo như vậy? Đâu phải cứ có chút quyền lực trong tay muốn bắt ai thì bắt, muốn đánh ai thì đánh! Sao bắt một con người mà dễ dàng như vậy?”.

Lời khai của nhiều nhân chứng cho thấy khi em Thạch hoảng sợ bỏ trốn vào một bụi cây ven quốc lộ, Phát tìm thấy, kéo ra, đạp xuống đất, đánh đấm hết sức dã man em học sinh này. Khi em Thạch chạy xuống ruộng, Phát đuổi theo lôi lên, còng tay lại đánh tiếp. Bị cáo Tâm khai trên đường Tâm chở em Thạch đến trụ sở công an xã, Phát ngồi phía sau tiếp tục đánh em Thạch. Khi về đến trụ sở, Phát tiếp tục bắt em Thạch đứng đối diện để Phát đánh tiếp trong khi em Thạch vẫn bị còng tay. Một số nhân chứng khai khi đến trụ sở thì thấy em Thạch gục xuống bàn. Khi người nhà hỏi có bị công an đánh không, em Thạch trả lời: “Đánh chịu không nổi!”.

Tại tòa, bị cáo Phát khai từng tham gia câu lạc bộ Võ thuật Khánh Hòa với hai bộ môn quyền Anh, Wushu, từng giành huy chương vàng. Đại diện VKS hỏi: “Với một người có võ như bị cáo, khi đánh em Thạch, bị cáo có dùng võ thuật để đánh nạn nhân không? Người có võ đánh theo kiểu người có võ. Bị cáo khai chỉ tát em Thạch, sao lại gây nứt sọ?”. Phát không trả lời được.

Một thẩm phán của HĐXX hỏi cựu công an viên Lê Minh Phát: “Sao làm công an mà coi thường sinh mạng người khác như vậy? Sao làm công an mà côn đồ quá vậy?”.

LS bảo vệ gia đình người bị hại cho rằng Phát biết rõ việc đánh vào đầu em Thạch là nguy hiểm đến tính mạng vì bị cáo là võ sĩ quyền Anh, do đó LS này đề nghị chuyển tội danh từ cố ý gây thương tích sang giết người đối với hai bị cáo cựu công an viên.

Tòa tuyên bố nghị án và sẽ tuyên án vào 14 giờ chiều nay (24-3).

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 12 đến 14-11-2014, TAND huyện Vạn Ninh đã tuyên phạt Lê Minh Phát (25 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích, chín tháng tù về tội bắt người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt là sáu năm chín tháng tù. Lê Ngọc Tâm (32 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) bị phạt chín tháng tù cho hưởng án treo về tội bắt người trái pháp luật, Lê Tấn Khỏe (sinh năm 1999, ngụ xã Vạn Long) ba năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Theo hồ sơ, chiều 29-12-2013, Lê Tấn Khỏe dùng vỏ chai nước khoáng ném trúng người em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9 Trường THCS Lương Thế Vinh, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh). Sau khi hai nhóm thiếu niên đã giải hòa, Lê Minh Phát vô cớ đuổi bắt, đánh đập, còng tay em Thạch rồi cùng Lê Ngọc Tâm đưa em Thạch đến trụ sở Công an xã Vạn Long đánh tiếp. Sau khi được gia đình bảo lãnh về nhà, đến sáng 31-12-2013 em Thạch chết khi đang cấp cứu tại bệnh viện do chấn thương sọ não.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

bich chau

Đọc diễn biến vụ án tôi vừa chạnh lòng vừa lo sợ cho sự an toàn tính mạng của người dân trước những con người chỉ có cái đầu nóng của tham sân si mà con tim thì quá nghèo về nhân tính. Ba người CA đó lo sợ bị đe dọa đến tính mạng của mình từ một đứa trẻ 14 tuổi? Ba người này kg đủ sức lực để khống chề" một tên tội pham nguy hiểm 14 tuổi chùi hậu môn chưa sạch" đến nổi phải dùng dụng cụ hỗ trợ " chiếc còng tội lỗi" đó khóa ngược tay một thắng bé trẻ ranh và còn đánh đập thả sức của mình để....tiêu diệt hoàn toàn sự phản kháng của tên tội phạm(?) này? Điều rất đáng khen ngợi là Võ sĩ Quyền Anh Lê Minh Phát đã tận dụng sức mạnh ưu thế vượt trội của mình để trấn áp tên tội phạm nguy hiểm" cầm bút"! Thật đáng khen chúng ta đã tuyển chọn được những con người gan dạ như anh Phát vào lực lượng CA! Điều đáng khích lệ tinh thần đối với anh Phát là khi đã còng tay tên tội phạm trẻ ranh đó đưa lên xe máy mà vẫn tiees tục đánh đập " tội phạm" chứng tỏ anh Phát là một điển hình tiên tiến của CA quyết tâm triệt hạ sức kháng cự của tội phạm ngay cả khi đã còng hai tay một thằng trẻ con với thể lực chỉ bằng 1/10 của mình. Ngài quan tòa Vạn Ninh lại càng xuất chúng hơn nhiều vì kg để cái Tâm lấn át cái Óc. Ngài rất minh bạch: Đánh chết người khi thi hành công vụ dù nạn nhân là một đứa trẻ nít kg liên quan gì đến việc gây rối TTCC nên dù chú ruột hay cậu ruột của thằng bị CA đánh chết mà bức xúc la lối thì chiếu theo Luật phải ở tù. Ngài là quan tòa rất anh minh vì ngài kg có con nên ngài kg cần biết đến sự đau xót của sự chết chóc. Có một người khi đọc bản tin này đã hỏi tôi: Nếu ông quan tòa đó có đứa con 14 tuổi bị CA bắt và đánh đập đến chết thì Ông ta có la lối, kêu gào đau đớn kg? Tôi chỉ trả lời : Ông ấy là một thẩm phán gương mẫu rất thuộc lòng điều luật nhưng kg thuộc một bài học đạo đức nào cả.

Trần thích

Phức tạp quá uẩn khúc quá l. Đọc theo dõi biết bao vụ an mới thấy lần đầu 1 vụ án xử rồi không biết em bé đó chết do ai...haizz

Hoàng Chiến Thắng

Thú thật là tôi bàng hoàng và vô cùng căm phẫn trước hành vi của 1 người công an viên. Bản thân tôi là người đứng trong hàng ngũ cảnh sát nhân dân nhưng cũng không thể tha thứ cho hành đông đi ngược lại với luật pháp và đạo lí này. Mong rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xử lí nghiêm minh để ổn định lòng dân.

trúc

Tại sao cố ý giết người thì phạt tù 6năm 9 tháng, trong khi bất bình vì cháu bị giết lại phạt 2năm ????
Liệu đồng tiền & quyền lực có che bớt chỗ nào ko?

Lê Thuỷ

Phải xử nghiêm những cán bộ như thế này ,thời gian gần đây lực lượng chức năng làm sai luật nhiều quá.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM