'Đề nghị có hình phạt thích đáng với Trịnh Xuân Thanh'

Pháp luật

'Đề nghị có hình phạt thích đáng với Trịnh Xuân Thanh'

(PLO)- Sáng 3-2, phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại PVP Land tiếp tục với phần tranh luận. Đại diện VKSND TP Hà Nội đã đối đáp lại một số quan điểm của các bị cáo cùng luật sư.

Bản tin liên quan


Theo đó, liên quan đến sai phạm về chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land, ngày 21-4-2010 cơ quan điều tra khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến năm 2011 ra quyết định khởi tố bổ sung về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn và không tố giác tội phạm.
Trong quá trình xét xử phúc thẩm vụ án trên, tòa phát hiện còn tội tham ô tài sản của Trịnh Xuân Thanh, vì vậy đã thay đổi, bổ sung hai tội trên sang tham ô tài sản, cơ quan điều tra sau đó ra quyết định nhập hai vụ án để điều tra.
Đối với ý kiến của luật sư (LS) cho rằng vụ án đã xảy ra bảy năm mới khởi tố bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng..., đại diện VKS nói việc này đã được đối đáp trước đó nên hôm nay không đối đáp thêm.
Vị đại diện VKS một lần nữa khẳng định yếu tố chủ thể của vụ án là tiền nhà nước, vì vậy thỏa mãn việc các bị cáo trong vụ án này có dấu hiệu của tội tham ô tài sản. Đối với nhiều đề nghị khác của các LS, đại diện VKS nêu rõ bảo lưu quan điểm, không đối đáp thêm.
Liên quan đến phần bào chữa của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, trong đó bị cáo cho rằng "VKS biến không thành có, không tôn trọng LS, bị cáo, những người tại tòa...", đại diện VKSND TP Hà Nội nhấn mạnh việc VKSND Tối cao truy tố Trịnh Xuân Thanh về tội tham ô tài sản là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
Vị này cũng khẳng định hoàn toàn tôn trọng ý kiến của các LS và lời khai của các bị cáo tại tòa. Các ý kiến của LS đưa ra đã được tổng hợp, đối đáp đầy đủ...
"Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn. Quá trình điều tra trước đây, bị cáo khai báo gian dối. Sau khi bị cáo Thái Kiều Hương đòi lại khoản tiền 19 tỉ đồng, theo lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, bị cáo Thanh còn chỉ đạo bị cáo Thắng nói với bị cáo Hương giữ bí mật về việc chuyển tiền cho Thanh và Thắng, coi như tiền mới đến Hương và được hợp pháp hóa thành tiền mua cổ phần" - đại diện VKS nêu.


Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh: ĐL

Đại diện VKS cũng dẫn lại việc Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình bị quy chụp, không chỉ đạo các bị cáo Thắng và Hương khai báo gian dối cũng như hợp thức hóa số tiền 14 tỉ đồng.
Về việc này, đại diện VKS nhấn mạnh: "Bị cáo phải xấu hổ trước gia đình, xã hội vì từng giữ chức vụ cao nhất của PVC, từng giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Hôm nay bị cáo lần thứ hai bị đưa ra xét xử, bị luận tội về tội tham ô tài sản là tội danh tham nhũng mà xã hội lên án. Do vậy, tôi đề nghị HĐXX có những hình phạt thích đáng đối với bị cáo để đảm bảo nghiêm minh của pháp luật".
Tương tự, đối với hành vi nhận số tiền 5 tỉ đồng từ Thái Kiều Hương của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm đối đáp và khẳng định việc truy tố đã đúng người, đúng tội.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Tran hong van

Tham ô vơi sô tiên như bi cao Thanh cân phai tư hinh mơi răn đe. Chư xư chung thân đa tuyên vu an trươc ( đinh la Thăng). Giơ lai tuyên chung thân thi chăng co y nghia gi. TƯ HINH.

hồ cảnh

Đề nghị luật pháp trừng trị tội tham ô tham nhũng nghiêm khắc hơn. Vị cán bộ nào "ăn" của công từ 1- đến dưới 10 tỉ là tử hình, từ 10 tỉ đến dưới 20 tỉ :liên đới vợ con, từ 20 tỉ đến dưới 30 tỉ : liên đói cha mẹ,...

kgb

Khai báo loanh quanh, mâu thuẫn như thế mà mong ..sớm về với vợ con á? Bị cáo chắc đang mơ được đi ...Đức ăn tết.

việt

Tử hình trịnh xuân thanh, trung thân cho đinh la thăng.

kim châu

Chung thân nha bạn, chứ không phải trung thân, ủng hộ ý kiến của bạn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM