Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo vụ nữ sinh giao gà

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Tư, ngày 17/6/2020 - 06:20

(PL)- Đại diện VKS đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo cũng như kháng cáo của gia đình nữ sinh giao gà bị sát hại.

Ngày 16-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử chín bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà tại Điện Biên bị cưỡng bức rồi sát hại.

Sau gần một ngày làm việc, phiên tòa bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo cũng như gia đình bị hại.

Vụ án còn hung thủ chưa bị bắt?

Tại tòa, bị cáo Bùi Văn Công liên tục kêu oan. Công bị tòa sơ thẩm tuyên tử hình về bốn tội danh bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và giết người. Tuy nhiên, bị cáo này chỉ thừa nhận mình có chứa chấp ma túy, còn lại phủ nhận toàn bộ.

Khai về chiếc xe tải là phương tiện chở nữ sinh CMD sau khi bị bắt cóc, cũng là hiện trường các bị cáo cưỡng bức nạn nhân, Công khẳng định đây là xe của mình. Chiếc xe này chỉ Công sử dụng, không cho bất cứ ai thuê hoặc mượn.

HĐXX hỏi vết máu của nạn nhân trên thùng xe, Công cho rằng có người muốn hãm hại mình nên bôi máu vào xe. Người này còn ném xác nạn nhân vào khu đất thuộc sở hữu của người thân của Công nhằm “diệt kinh tế”.

Tuy vậy, khi HĐXX truy vấn người này là ai, Công trả lời không thể biết, vì nếu biết thì đã nói.

Tiếp đó, Công phủ nhận quen biết Vương Văn Hùng cũng như đến nhà Vì Văn Toán bàn bạc việc bắt cóc nữ sinh CMD. Công nói không quen biết bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh CMD) nên không có chuyện muốn bắt cóc nữ sinh để gây sức ép buộc bà Hiền trả nợ cho mình 30 triệu đồng như lời khai của Toán.

Trước thái độ trên, HĐXX cho biết có rất nhiều bút lục cho thấy Công từng thừa nhận hành vi phạm tội, sau đó thay đổi theo hướng không nhận tội. Giải thích, Công nói do mình bị đánh đập quá nhiều.

Công khai bị bắt ký vào rất nhiều lời khai, luôn trong tinh thần hoảng loạn. Dù có luật sư (LS) chỉ định bào chữa nhưng Công không chia sẻ điều này, một phần vì lo sợ nên “không dám mở miệng”, một phần vì không tin tưởng LS.

Sau HĐXX, tới lượt đại diện VKS tham gia thẩm vấn. Kiểm sát viên cho hay quá trình điều tra, lời khai của các bị cáo khác đều cho thấy Công tham gia việc bắt cóc, sát hại nữ sinh CMD. Ngược lại, Công một mực nói mình bị oan.

Kiểm sát viên cũng nhắc tới việc ông Cao Văn Hường (cha của nữ sinh CMD) có đơn kháng cáo đề nghị không tử hình với Công, để nhắc nhở bị cáo cần thành khẩn khai báo.

Tuy nhiên, Công chỉ nói “ai làm thì cứ tử hình luôn, không tha, chứ bị cáo không cần kháng cáo gì hết”.

Cũng tại tòa, ông Hường cho biết gia đình kháng cáo đề nghị không tử hình sáu bị cáo bởi nguyên nhân cái chết của con gái ông chưa được làm rõ. Ông cho rằng “còn kẻ chủ mưu khác trong vụ án chưa bị bắt”. Dù vậy, ông nói đây là suy luận của gia đình chứ không khẳng định nghi phạm là ai.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TP

Bị cáo nói “bị ép cung bảy ngày đêm”

Giống với Công, Hùng cũng một mực kêu oan. Hùng bị tòa sơ thẩm tuyên tử hình về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm và giết người. Tuy nhiên, bị cáo chỉ thừa nhận hành vi bắt cóc nữ sinh CMD.

Tại tòa, Hùng liên tục nói bị điều tra viên đánh đập, ép cung. “Có đợt tôi bị ép cung suốt bảy ngày bảy đêm, không được cho ngủ. Tôi còn bị lột hết quần áo, dùng dùi cui điện gí vào người nên phải nhận tội” - Hùng nói.

HĐXX đặt vấn đề quá trình lấy lời khai có LS và kiểm sát viên tham gia hay không, Hùng trả lời “bị đánh đập trước khi lấy lời khai”. Khi phúc cung, bị cáo trình bày về việc bị ép cung nhưng kiểm sát viên không nghe và bảo “đợi sau rồi trình bày”.

Bị cáo này còn cho rằng rất nhiều bản cung chỉ được ký chứ không được đọc, thậm chí ký trước vào giấy trắng. Hùng phủ nhận lời khai của Vì Văn Toán trước đó về việc Hùng có mặt tại thời điểm các bị cáo ra tay sát hại nữ sinh CMD.

Hùng khai mùng 2 và mùng 3 tết ở nhà cả ngày chứ không tham gia cưỡng bức, sát hại nạn nhân. Đến mùng 4, Hùng mới đến nhà Toán chúc tết. Hùng đề nghị trích xuất dữ liệu camera ở trước cửa nhà mình.

Bị cáo nói bị ép cung, luật sư nói không biết

Tham gia thẩm vấn, thay vì đặt câu hỏi, LS chỉ định bào chữa cho Hùng đề nghị bị cáo làm rõ ai là người trích xuất camera, tại sao Hùng lại biết kết quả. LS còn đề nghị Hùng đưa ra các căn cứ chứng minh cho việc kêu oan, bởi các bị cáo khác khai Hùng có tham gia hiếp dâm nạn nhân.

Về việc ép cung, LS này nói quá trình lấy cung đều nhắc nhở Hùng khai báo thành khẩn, có gì không đồng tình thì phải nói ngay. Tuy nhiên, khi có mặt LS và kiểm sát viên, Hùng không phản ánh việc bị ép cung hay nhục hình.

HĐXX cho biết cả LS và kiểm sát viên đều nói không nhìn thấy việc bức cung, vậy bị cáo có làm đơn khiếu nại chưa. Hùng trả lời đã làm đơn nhưng không được gửi đi. Tuy vậy, trong đơn kháng cáo bị cáo có nói về vấn đề này. 

TUYẾN PHAN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục