Đe dọa chủ tịch TP Đà Nẵng, bị 18 tháng tù

Pháp luật

Đe dọa chủ tịch TP Đà Nẵng, bị 18 tháng tù

(PL)- Theo HĐXX, việc bị cáo nhắn tin đe dọa là có thật, làm các bị hại sợ sệt, chuẩn bị phương án đối phó, báo cơ quan chức năng…

Bản tin liên quan

Chiều 9-2, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Đào Tấn Cường (SN 1969, ngụ quận Hải Châu) 18 tháng tù về tội đe dọa giết người. Trừ thời gian tạm giam hai tháng 23 ngày, bị cáo phải chấp hành 15 tháng bảy ngày tù. Về phần dân sự, do các bị hại là ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và ông Trần Phước Sơn (Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) không yêu cầu bồi thường nên HĐXX không xét.

Mâu thuẫn từ lô đất trên bán đảo Sơn Trà

Theo hồ sơ, năm 2006, vợ Cường đứng tên giấy đỏ lô đất L09 có diện tích 8.500 m2 tại khu biệt thự Suối Đá (bán đảo Sơn Trà).

Cường khai lô đất trên vợ Cường đứng tên giúp ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng). Sau khi ông Nguyễn Bá Thanh chết, Cường trả lại cho gia đình ông Thanh bằng cách lập hợp đồng mua bán với phía em vợ ông Thanh.

Năm 2015, ông Trần Đình Trung (ngụ quận Sơn Trà) có đơn tố cáo lô đất L09 là của em trai Cường - ông Đào Tấn Bằng (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng) nhờ vợ Cường đứng tên giúp. Ông Trung cũng tố ông Bằng đã lấn chiếm đất của mình (ông Trung có lô đất nằm cạnh lô đất L09).

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã thanh tra, kiểm tra và kết luận không có sự việc như nội dung tố cáo. Dù vậy, cứ mỗi khi ông Bằng được cân nhắc bổ nhiệm, luân chuyển công tác thì lại có đơn tố cáo.

Cường cho rằng ông Trần Phước Sơn là người tập hợp các đơn tố cáo và đề xuất ông Huỳnh Đức Thơ ký văn bản đề nghị thanh tra. Cường đã gặp, trao đổi về lô đất L09 trên với ông Sơn. Tuy nhiên, vài ngày trước ngày 11-7-2017, Cường khai lại nhận được thông tin có đơn tố cáo em trai liên quan đến lô đất L09 và ông Thơ đã ký văn bản cho tiếp tục thanh tra lô đất này.

Bức xúc, khoảng 13 giờ 45 ngày 11-7-2017, Cường dùng SIM số 01262.526.048 soạn tin “Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu” và dùng SIM số 0936.089.536 soạn tin “Rồi mày cũng phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày sẽ phải hứng lấy quả báo, rồi mày cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó”. Sau đó Cường gửi các tin trên vào số máy của ông Thơ và ông Sơn.


Bị cáo Cường cho rằng mình bị khép tội đe dọa giết người là “hơi nặng”. Ảnh: T.VIỆT

Tòa: Có tội

Theo cáo trạng, trước các tin nhắn này, ông Thơ và ông Sơn rất hoang mang, lo sợ bị xâm hại đến tính mạng, sức khỏe bất cứ lúc nào nên phải thay đổi lộ trình, giờ giấc, phương tiện đi làm và đề nghị Công an TP Đà Nẵng, Bộ chỉ huy quân sự TP bố trí lực lượng quân báo - trinh sát tuần tra kiểm soát, bảo vệ.

Tại phiên tòa, đại diện của ông Thơ và ông Sơn đều khẳng định ông Thơ, ông Sơn rất lo sợ. Đại diện của ông Thơ cho biết sau khi nhận các tin nhắn từ Cường, nhà ông Thơ có nhiều đối tượng lạ mặt lai vãng. Có người lạ vứt các đồ vật vào nhà, mời người nhà ông Thơ đi ăn dù không hề quen biết...

Tranh luận, luật sư (LS) Phạm Công Hùng (bào chữa cho Cường) phân tích phải xét đến việc bị hại có thật sự lo sợ bị đe dọa tính mạng hay không thì mới cấu thành tội đe dọa giết người đối với Cường.

“Bị cáo là người hết sức bình thường, còn các bị hại ở vị trí cao, đi lại, hoạt động được bảo vệ. Bị cáo không muốn thực hiện hành vi gì mà chỉ là do bức xúc quá nên làm việc không phải và bị cáo đã xin lỗi ông Thơ. Việc này có thực sự là đe dọa ông Thơ và ông Sơn không, tôi nghĩ là không. Về điều kiện, địa điểm và hoàn cảnh để xác định ông Thơ sợ là không hợp lý” - LS Hùng nói và khẳng định Cường thực tế không nhận thức được hành vi của mình.

Một LS bào chữa khác cũng cho rằng không đủ căn cứ khép tội đe dọa giết người mà chỉ nên xử lý hành chính đối với Cường.

Theo HĐXX, việc bị cáo nhắn tin đe dọa là có thật, làm các bị hại sợ sệt, chuẩn bị phương án đối phó, báo cho cơ quan chức năng vào cuộc. HĐXX xét thấy động cơ của bị cáo là đe dọa các bị hại nhằm dừng việc thanh tra lô đất số L09 trên bán đảo Sơn Trà mà theo bị cáo là có liên quan đến uy tín, danh dự của em trai. Điều này tác động tiêu cực đến tình hình chính trị xã hội trên toàn địa phương. Đối với bị cáo, cần xử phạt tương ứng với hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp tích cực cho ngành xăng dầu; hợp tác tích cực với CQĐT; gia đình có công với cách mạng; bản thân bị cáo đang mắc bệnh tiểu đường type 2 nên HĐXX cân nhắc và phạt như đã nói.

Phía bị hại xin giảm án cho bị cáo

Tại phiên xử, vợ ông Huỳnh Đức Thơ cho hay bà mong bị cáo thấy được những điều mình nên và không nên làm. Quy định của pháp luật thì phải thực hiện nhưng bà cũng mong HĐXX giảm án cho bị cáo.

Người đại diện của ông Thơ đề nghị HĐXX cân nhắc giảm một phần hình phạt cho bị cáo vì bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình.

Trước đó, trong đơn xin vắng mặt, ông Trần Phước Sơn cũng khẩn thiết đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Cường.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM