ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị về vụ Hồ Duy Hải

Pháp luật

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị về vụ Hồ Duy Hải

(PLO)- Tiếp sau đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vừa có văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội kiến nghị về vụ án Hồ Duy Hải.

Bản tin liên quan

Sáng nay (14-5), trao đổi với PLO, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng cho biết ông vừa có văn bản gửi Tổng bí thư - Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải.

Trong văn bản này, ông Nhưỡng nêu ngày 8-5, TAND Tối cao tuyên án giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải đã gây nên sự bức xúc rất lớn trong xã hội. Cử tri và dư luận xã hội (trong đó có cả những nhà chuyên môn) cho rằng phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh do nhân vật cung cấp

Vụ án này đã được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội giám sát, qua đó đại biểu Lê Thị Nga, hiện là chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, chỉ ra một loạt vấn đề cần phải làm rõ để khẳng định tính đúng đắn của việc kết án Hồ Duy Hải. Hiện tại, dư luận trong xã hội không đồng tình với phán quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao không phải để bênh vực Hải mà là không đồng tình với cách tiến hành tố tụng.

Theo ông Nhưỡng, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã chưa xem xét công tâm, khách quan, khoa học, đúng đắn đối với các vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra (như thời gian thực hiện hành vi phạm tội không chính xác; thời điểm nạn nhân bị chết không được xác định; công cụ, phương tiện phạm tội không được thu thập đầy đủ; vi phạm trong việc thu giữ mẫu máu, vân tay; chưa xác định lời kể của các nhân chứng quan trọng; khuất tất trong việc loại trừ hai nghi can Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Mi Sol…).


Hội đồng xét xử vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh: Báo Công Lý

Ông Nhưỡng cho rằng không có quy định nào cho phép Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao phán quyết về việc kháng nghị của VKSND Tối cao đúng hay không đúng pháp luật. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng cả về chính trị và pháp lý…

Để bảo đảm công lý, quyền con người, quyền công dân, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo các cơ quan hữu quan báo cáo Chủ tịch nước về vụ án nêu trên.
Ông Nhưỡng cũng đề nghị Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao có báo cáo riêng vụ việc Hồ Duy Hải tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội; tổ chức thực hiện giám sát tối cao của Quốc hội hoặc giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các vụ án do Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm gây bức xúc dư luận, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải.

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

Trần Xuân Bình

Đã nhiều lần ông Nhưỡng phản ứng vì những điều sai trái. Lần nào ông cũng vì dân vì nước nên được dư luận ủng hộ.

BEO

Thật kỳ lạ là một số người không phải CQĐT, VKS, TA nhưng lại rất hiểu biết PL như những người trong cuộc... hãy để thời gian trả lời, Công lý phải được thực thi.
Ông Lưu Bình Nhưỡng đáng kính.

hùng

Ông thật dũng cảm và đầy trách nhiệm với nhân dân, xin cảm ơn ông.

Nghia

Kết tội tử hình 1 mạng người của 17 vị thẩm phán cũng đơn giản thật. Kết luận điều tra nghe qua tôi cũng thấy không tâm phục, khẩu phục. Nếu thực sự tâm phuc, khẩu phục thì hàng triệu người dân cũng đồng tình thôi. Thử đặt ra 1 tình huống sau: Nếu thủ phạm thực sự dùng sức mạnh gì đó chi phối ..., để cố tình không lấy mẫu vân tay, cố tình không lấy mẫu máu, cố tình hủy vật chứng như các điểm chưa được làm sáng tỏ thì hỏi có phải là 1 kẽ hở của vụ án?

Hienhuupham

Quyết định giám đốc thẩm không thuyết phục bởi không có bất cứ vật chứng nào của vụ án thể hiện hung thủ một cách chắc chắn rõ ràng.

Linh

Cảm ơn đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và các đại biểu đã lên tiếng khác. Những người như các ông luôn sống trong lòng nhân dân...

nguyễn hùng

Một ngày đẹp trời mà tìm ra hung thủ không phải là HDH thì xin hỏi 17 vị thẩm phán, công an, vks... Sẽ ra sao nhỉ? Làm án phải chặt chẽ, đầy đủ thủ tục theo qui định chứ? Cảm thấy vụ án này toàn thấy suy diễn nhiều, tang chứng, vật chứng buộc tội thiếu thuyết phục.

Bến Tre

Bác Bình Nhưỡng nói đúng . Cảm ơn bác đã nói lên tiếng nói của người dân

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM