ĐBQH Lê Thanh Vân phân tích 7 điểm đen tối vụ ‘nựng’ bé gái

Pháp luật

ĐBQH Lê Thanh Vân phân tích 7 điểm đen tối vụ ‘nựng’ bé gái

(PLO)- "Đây là vụ việc đang gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội. Các cơ quan bảo vệ pháp luật phải nhận thức rõ trách nhiệm, bổn phận trước sự việc này"- ĐBQH Lê Thanh Vân nói.

Bản tin liên quan

Sáng ngày 17-4, trao đổi với PLO, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội - đã phân tích các dấu hiệu tội phạm vụ cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy.
Theo ĐBQH Lê Thanh Vân, hành vi của ông Linh đã đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 BLHS 2015.
Trước hết, ĐBQH Lê Thanh Vân bày tỏ quan điểm về sự chậm trễ khởi tố vụ này: "Nếu thấy Công an và VKS quận 4 xử lý quá chậm thì cơ quan tố tụng TP.HCM phải vào cuộc. Lúc này, vai trò kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND TP.HCM phải được phát huy cao độ. Những hình ảnh ghi được trong thang máy là tư liệu quan trọng để phân tích các dấu hiệu vi phạm pháp luật".


Với hành động bạo liệt như thế này không thể nói đây là hành vi nựng. Ảnh cắt từ clip

ĐB Lê Thanh Vân phân tích: Xem video cho thấy hình ảnh không mờ như có người nhận định. Phân tích từ hình ảnh cho thấy nhiều yếu tố có mối liên hệ logic với ý chí chủ quan của đối tượng.
Để phân biệt hành vi nựng với dâm ô thì phải xác định ý chí chủ quan của đối tượng trong mối quan hệ biện chứng giữa các yếu tố khách quan, chủ quan. Ở đây, có mấy vấn đề đặt ra và có thể nhận rõ yếu tố chủ quan, trên cơ sở phương pháp loại trừ.
Thứ nhất, tại sao ông Linh không “nựng” bé gái trong khi có có mặt người thứ ba (trong video cho thấy có người này – là bảo vệ chung cư, và chỉ khi người này vừa rời khỏi thang máy thì ông Linh mới hành động)?
Thứ hai, chỉ sau khi không còn ai trong thang máy thì ông Linh ngay lập tức rời bỏ thao tác trên điện thoại và lao vào em bé.
Thứ ba, khi lao vào em bé thì ông Linh dùng vũ lực ghì cổ, áp má bé gái với động thái dứt khoát, quyết liệt, quyết đoán.
Thứ tư, ông Linh và em bé không hề có mối liên hệ gia đình hay quen biết từ trước. Do vậy, nói rằng ông Linh nựng bé gái là ngụy biện tự biện để đánh tráo khái niệm, lẩn trốn chế tài trừng phạt của pháp luật hình sự.
Thứ năm, quan sát hành vi sau khi thang máy mở cửa cho thấy: cháu bé thì lao vội ra bên ngoài với nỗi sợ hãi, khiến bé suýt té; còn ông Linh thì buông tay khỏi bé. Hình ảnh ấy đã mô tả khá rõ tâm lý sợ hãi của nạn nhân, và tâm lý sợ bị phát hiện hành vi vi phạm của Linh.
Thứ sáu, vì sao khi ban quản lý chung cư đến gõ cửa phòng nơi ông Linh đang ở thì ông ta có thái độ bất hợp tác? Chỉ sau khi bên trong nhà bị cắt điện, mãi đến sáng hôm sau ông Linh mới ra mặt?
Thứ bảy, xét về nhân thân ông Linh: Ông Linh đã từng ký quyết định khởi tố, truy tố oan cho một số doanh nhân ở Đà Nẵng có liên quan đến Vũ “nhôm” khiến cho họ thân bại, danh liệt. Nhưng đến nay, ông Linh không bị quy kết trách nhiệm vụ này. Một người có am hiểu về luật pháp, lại từng giữ cương vị lãnh đạo của cơ quan bảo vệ pháp luật, hơn ai hết, ông Linh phải ý thức được hành vi của mình có trái đạo lý không, có trái pháp luật không?
Vấn đề đặt ra hiện nay là các cơ quan tố tụng quận 4 đã thực tâm, chí thành vào cuộc chưa? Có đủ bản lĩnh, khách quan trong đánh giá chứng cứ gốc không? Có xem xét mối quan hệ nhân quả giữa hình thức và nội dung của từng hành vi không? Có xét đến mối quan hệ của các bên liên quan không? Có thấy vì sao dư luận cực lực lên án hành vi của ông Linh và đòi hỏi phải khởi tố, trừng trị thích đáng không?...
Đây là vụ việc đang gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội. Các cơ quan bảo vệ pháp luật và cả những người có thẩm quyền của các cơ quan này ở quận 4, ở TP.HCM phải nhận thức rõ trách nhiệm trước sự việc này.

NGUYỄN ĐỨC

BÌNH LUẬN

Minh Đức

Có thể khởi tố để làm rõ. Quả thật, nếu chỉ dựa vào video thì chứng cứ buộc tội còn yếu. Khởi tố để điều tra, làm rõ. Chậm khởi tố dẫn đến các hậu quả tiêu cực trong vấn đề nhạy cảm này.

Trần Đăng Ẩn

Các đại biểu quốc hội cần giám sát vụ này để cơ quan điều tra không thể vì lý do nào đó mà không khởi tố vụ án.

Ngô Thế Tường

Cán bộ VKS với nhiệm vụ chuyên xét xử người khác, cần phải tuyệt đối trong sạch, đạo đức,... Thì dân mới được hưởng sự bảo vệ và công bằng của pháp luật. Ông Linh là lãnh đạo của VKS mà còn thế!

Hà Hà

Hết chổ "nựng" hay sao mà "Ông" nựng "cháu" phải tìm vào thang máy vắng teo!

Quang Bảo

Clip đen trắng của dân thường thì có thể làm rõ ngay. Clip có màu hình ảnh rõ ràng của cáng bộ thì không điều tra được

Tiến Mai

Đề nghị CATP. HCM chỉ đạo Cơ quan CS Điều tra thuộc CATP rút hồ sơ lên để điều tra, xử lý ông Linh trước pháp luật.

Góp ý

Tôi đọc bài báo dưới phần bình luận của một người. Họ nói là hình ảnh ông Linh đang hôn môi cháu bé ở (hình 2). Biết rằng đây chỉ là phần bình luận tự do của mỗi người, nhưng khi đọc tôi không thể chấp nhận được. Trong khi mặt ông Linh hướng hơi nghiêng thế ngồi chân trụ, chân quỳ. Và có lẽ cháu đang ngồi trên chân trụ của ông cho nên thể hiện cháu nhìn nghiêng một bên mặt của ông Linh. Vậy thì không thể nào là hôn môi. Không lẽ mặt con người dị dạng và to đến vậy sao? Hình như Ông có đeo mắt kính, giữa mặt ông và cháu bé có một khoảng trắng có lẽ đây là bàn tay trái của ông. Vì vậy không phải là 2 gương mặt đang chạm vào nhau. Tôi nghĩ hình này ông đang nghe cháu nói gì. Cho thấy suy luận có chiều hướng lệch lạc. Và hiện nay tôi ước gì camera có phát ra tiếng nói và hình ảnh thể hiện giống như máy chụp xquang thì sẽ rõ ông đang làm gì? Lúc đó mới thế hiện sự công bằng khi quy tội cho một người. Đừng để cháu bé sống trong dư luận không tốt của xã hội. Vì không phải ai cũng thật tâm để góp ý. Sau này sẽ ra sau khi đi đến đâu thì mọi ánh mắt soi mói đều đổ dồn vào cháu bé. Lợi hay hại? Bài viết này vì bất bình do nhiều suy luận, nhưng chưa được sự phản hồi từ phía cơ quan chức năng trong việc xác minh định tội một con người. Vì quy tội thì dễ, nhưng gỡ tội thì khó muôn phần. Tôi chỉ muốn góp ý. Không đăng. Xin cảm ơn.

Long

Chào bạn, xin lỗi bạn mình không biết bạn có bị vấn đề về thị giác hay không, nhưng với vài chục triệu cặp mắt xem video clip đều nhìn thấy ông Linh cố tình hôn môi cháu bé, hình ảnh và tư thế rất rõ ràng mà bạn lại nói theo kiểu như bạn tưởng tượng ra 1 hành động khác, xét theo lẽ thường thấy thì ngoài ngũ quan của bạn có vấn đề ví dụ là bạn đã từng bị tai biến hoặc gặp cú sốc tinh thần rất lớn gây ảnh hưởng thần kinh cực độ nên mới có cách nhìn lệch lạc như vậy, mong bạn sớm bình phục và trở lại với cuộc sống bình thường, trong thời gian đó bạn có thể giúp người khác bằng việc ngưng comment như thế này để quá trình bình phục được nhanh hơn. Thân.

CHÚ Ý

Sự thật quá rõ ràng mà đòi phải máy X-Quang. Đứa bé đã đủ khôn ngoan để sau khi cửa thang máy mở đã dùng hết sức để chạy, suýt ngã, và về kể ngay chuyện bị lạm dụng thô bạo cho gđ. Sao có chuyện để bé ngồi lên chân rồi nghe cháu nói gì >> đúng Nhảm, xạo, đê tiện ! Nguyên cái video clip thấy rất rõ sau khi bị cưỡng ép, vừa hôn vừa sờ soạng khắp ng bé, bé đã đứng sát ra cửa và chỉ mong cửa thang máy mau mở để thoát khỏi con Quỷ sau lưng, miệng vừa hôi rượu bia và hành động dâm loạn, đến đứa bé trong sáng như vậy cũg nhận ra phải chạy trốn để tự bảo vệ mình. Tất cả đã quá rõ!!!

bao công

Phân tích để làm gì?quận 4 có dám đụng đến nguyễn hữu linh này không? đề nghị bộ công an và viện kiểm sát tối cao vào cuộc

Hoang Tuan Tu

Phân tích tội sờ sờ ra đó , clip rõ như ban ngày thì còn " nguyên tắc suy đoán vô tội " gì nữa , ai muốn gỡ tội cho kẻ dâm tặc đó thì " nguyên tắc suy đoán vô tội " đi . Nếu bé gái đó là con gái mình , thì kể cả nhà mình có quen thằng Linh thì tên này cũng không được phép " nựng " sấn sổ gì con bé để hôn cho bằng được ở trong thang máy chỉ có nó và bé . Mình sẽ cho nó nhục nhã , chứ đừng nói lại không quen biết .

ngô hữu phần

Chỉ cần bằng một tin nhắn thì Minh Béo đã vô khám rồi. Còn việc này đã có bằng chứng rõ ràng còn điều tra gì nữa? Ai "suy đoán vô tội" người đó nên coi lại.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM