Đấu lý gay gắt tại phiên xử cựu bí thư Bến Cát

LÊ ÁNH
LÊ ÁNH
Thứ Tư, ngày 18/12/2019 - 06:20

(PL)- VKS khẳng định việc truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; các luật sư phản bác và cho rằng không hiểu quan điểm đối đáp của VKS.

Ngày 17-12, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục phiên tòa xét xử cựu bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh cùng sáu bị cáo khác. Các luật sư (LS) và đại diện VKS tiếp tục phần tranh luận hết sức căng thẳng.

VKS đính chính do “lỗi đánh máy”

Tại phần đối đáp quan điểm bào chữa của các LS, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố của mình tại bản cáo trạng và luận tội đã công bố trước đó.

Đại diện VKS đính chính việc trong bản cáo trạng, bản luận tội có ghi nội dung ngân hàng (NH) BIDV là NH nhà nước là do lỗi đánh máy, quên chưa đính chính lại. Vì NH BIDV được cổ phần hóa từ tháng 4-2012 (vốn nhà nước là 95%), đến thời điểm hiện tại vốn nhà nước chỉ còn hơn 80%.

Tuy vậy, VKS vẫn khẳng định bản cáo trạng và luận tội là hoàn toàn có căn cứ. VKS cho rằng việc phát sinh nợ xấu từ việc vay vốn của bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây) diễn ra trước khi NH BIDV cổ phần hóa. Hiện nay nguồn vốn của NH BIDV và các khoản dư nợ vay vẫn thuộc Nhà nước.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng khẳng định kết luận thẩm định giá của hội đồng thẩm định (Sở Tài chính tỉnh Bình Dương) là hoàn toàn đúng. Bởi việc thẩm định giá dựa trên các tài liệu, chứng cứ từ các cơ quan chuyên môn cung cấp. Việc các LS bào chữa cho rằng định giá quá cao là không có cơ sở.

Bên cạnh đó, trong toàn bộ hồ sơ vụ án có đầy đủ chứng cứ thể hiện rõ có sự thỏa thuận giữa bị cáo Lộc, Khanh và bà Hiệp. Do vậy, việc các LS bào chữa nói rằng không có chứng cứ thỏa thuận giữa ba bên là không đúng.


Đại diện VKS và luật sư tranh luận gay gắt tại phiên xử cựu bí thư thị xã Bến Cát, Bình Dương ngày 17-12. Ảnh: LÊ ÁNH

Luật sư: “VKS đối đáp, tôi nghe không hiểu”

Đối đáp lại, LS bào chữa cho bị cáo Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc NH BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) cho rằng VKS chỉ bảo vệ quan điểm của mình ở các nội dung mà cáo trạng đã đưa ra chứ không căn cứ vào tình hình thực tế phiên tòa diễn ra.

Theo LS, quá trình xét hỏi tại tòa cho thấy nguồn vốn cho vay tại NH BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn là nguồn vốn huy động từ người dân, không hề sử dụng vốn của Nhà nước. Nếu bảo vốn của Nhà nước thì đây là quan điểm hết sức sai lầm, sẽ làm ảnh hưởng đến cả triệu cán bộ đang làm việc trong NH.

Cũng theo vị LS này, cơ sở để kết tội bị cáo Hùng, Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) và Nguyễn Hồng Khanh (cựu bí thư thị xã Bến Cát) là dựa vào khoản 1 Điều 58 Nghị định 163/2006. Tuy nhiên, quy định này nêu rõ nếu có thỏa thuận thì thực hiện theo thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì đấu giá. Như vậy, không có mức giá nào được đưa ra ở đây.

Theo LS, nếu theo đại diện VKS nói, căn cứ vào các quy định nội bộ của NH BIDV, mọi hành vi vi phạm nội bộ đều phải xử lý hình sự thì bỗng nhiên các quy định nội bộ trở thành văn bản quy phạm pháp luật. “Đây là quan điểm hoàn toàn sai lệch, vì nó không đúng với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật” - LS nói.

Tranh luận lại, đại diện VKS khẳng định: “Các bị cáo đã vi phạm việc xác định giá tài sản đảm bảo. Đồng ý là việc chuyển nhượng dựa trên thỏa thuận nhưng phải xác định giá, thẩm định giá khi cho vay, giá thị trường khi chuyển nhượng dựa trên thực tế”.

Các quan điểm bào chữa khác của LS, đại diện VKS không có bổ sung gì mà giữ nguyên quan điểm đã tranh luận trước đó.

Phản bác lại, LS nói: “Những quan điểm luận tội và đối đáp của VKS hoàn toàn không căn cứ vào thực tế phiên tòa diễn ra trong suốt một tuần qua. Tôi đưa ra quan điểm đối đáp với đầy đủ vật chứng, có cơ sở pháp lý nhưng quan điểm đối đáp lại của VKS tôi nghe không hiểu”.

Hôm nay, 18-12, phiên tòa vẫn tiếp tục với phần tranh luận.

Nhà nước bị thất thoát 35 tỉ đồng

Theo cáo trạng, hơn 18 ha đất mà bị cáo Khanh mua của bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây) cùng 54 máy móc được định giá hơn 45 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Khanh lại mua với giá 650-700 triệu đồng/ha. Phía NH chỉ thu hồi được hơn 10 tỉ đồng, thất thoát cho Nhà nước hơn 35 tỉ đồng.

Ngoài ra, Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp, để sót 1.689 m2 đất trị giá hơn 748 triệu đồng của bà Nguyễn hiệp Hảo (con gái bà hiệp) thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho bị cáo Khanh quản lý, sử dụng…

Các bị cáo Linh, Luân, Tâm, Thọ biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.689 m2 kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế. Tuy nhiên, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các thủ tục và ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

LÊ ÁNH

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Video: Giết hại gái bán dâm vì nghi lây nhiễm HIV cho mình

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Ngày 10-5, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã di lý một đối tượng có hành vi giết người từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk về Công an tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục