Đánh kiểm sát viên nhưng ra tòa khai chỉ 'quơ tay trúng mặt'

Pháp luật

Đánh kiểm sát viên nhưng ra tòa khai chỉ 'quơ tay trúng mặt'

(PLO)- Bị cáo Hiền khai do không đồng ý với bản án nên đã lao lên bục Kiểm sát viên (KSV) cầm theo tập hồ sơ để nộp nhưng KSV không nhận nên đã “quơ” tay trúng mặt. 

Bản tin liên quan

Ngày 26-4, TAND TP.HCM đưa vụ án gây rối trật tự phiên tòa và chống người thi hành công vụ ra xét xử với ba bị cáo Nguyễn Văn Hiền (SN 1978), Nguyễn Văn Sang (SN 1981) và Lê Thị Ngọc Loan (SN 1975).

HĐXX đã tuyên phạt tuyên phạt Nguyễn Văn Hiền 2 năm tù về tội gây rối trật tự phiên tòa và chống người thi hành công vụ. Hai bị cáo Nguyễn Văn Sang và Lê Thị Ngọc Loan bị phạt 1 năm tù về tội chống người thi hành công vụ, nhưng bị cáo Loan được cho hưởng án treo.

Quá trình xét hỏi tại phiên toà, HĐXX đưa ra nhiều câu hỏi nhằm xác định hành vi nhận thức của bị cáo trong khi gây án. Chủ toạ phiên toà hỏi bị cáo Hiền về hành vi tấn công KSV thì Hiền khai do không đồng ý với bản án nên đã lao lên bục của KSV cầm theo tập hồ sơ để nộp nhưng KSV không nhận nên Hiền đã “quơ” tay trúng mặt KSV này.


Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: MINH CHUNG

Bị cáo Hiền khai: “Tôi có quơ vào mặt KSV nhưng không nhớ rõ là mấy cái”. Chủ toạ hỏi Hiền: “Bị cáo xác định rõ là đã đánh hay là quơ?”, Hiền đáp là “quơ” trúng mặt KSV.

HĐXX xét hỏi bị cáo Loan, bị cáo này cũng khai nhận chỉ “quơ” 4 cái vào người một chiến sĩ công an. Về phần mình bị cáo Sang thừa nhận có hành vi đánh lực lượng an ninh bảo vệ phiên toà.

Sau khi HĐXX đã tạm nghỉ để hội ý, quay lại phần xét hỏi vị chủ toạ hỏi lại: “Hành vi của bị cáo là quơ hay đánh?”. Suy nghĩ một lúc Hiền trả lời xác định lại rằng hành vi của mình là đánh chứ không phải là quơ như đã khai nhận trước đó.  

Phần Tranh luận vị đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm cho rằng cả 3 bị cáo đều khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, hành vi phạm tội xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, phạm tội lần đầu. Tuy nhiên, cần thiết phải xử lý nghiêm nhằm và răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội.


Bị cáo Sang và Hiền được dẫn giải vào phòng xử. Ảnh: M.VƯƠNG

Về mức án, vị đại diện VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiền là từ 12 đến 18 tháng tù về hai tội danh. Hai bị cáo Nguyễn Văn Sang và Lê Thị Ngọc Loan mỗi bị cáo từ 12 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Luật sư của bị cáo đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo được hưởng án treo vì nhận thức của bị cáo thấp, hành vi phạm tội xuất phát từ hành động thiếu hiểu biết, bản thân bị cáo Hiền còn phải nuôi 3 con nhỏ.

Sau đó HĐXX hỏi ý kiến về việc cho các bị cáo được hưởng án treo nhưng vị đại diện VKS không đồng ý với quan điểm này của luật sư.

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, bị cáo Hiền bị truy tố về tội gây rối trật tự phiên toà, phiên họp, bị cáo Sang và Loan bị truy tố về tội danh chống người thi hành công vụ.

Hồ sơ cho thấy, ngày 23-7-2018, TAND huyện Bình Chánh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp lối đi chung trong vụ án này ông Nguyễn Văn Nam là nguyên đơn và bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền và bà Trần Thị Em (Bình Chánh, TP.HCM)

Trong quá trình xét xử tại toà án, Đại diện VKS ông Nguyễn Văn Lân phát biểu quan điểm cho rằng, lối đi mà các bên đang tranh chấp là đường đi chung và đề nghị bị đơn ông Hiền, bà Em tháo dỡ các vật cản, trả lại lối đi chung cho các hộ.

Ngay sau đó, HĐXX nghị án cũng đưa ra ý kiến đồng quan điểm với VKS. Trong lúc chủ tọa phiên tòa đang đọc bản án, Hiền giơ tay phản đối nội dung nhưng không được chủ tọa đồng ý. Bản án vừa đọc kết thúc, Hiền bất ngờ chạy lên dùng tay đấm 3 cái vào mặt ông Nguyễn Văn Lân là Kiểm sát viên của VKSND huyện Bình Chánh khiến ông này bị thương.

Lúc này, thấy phóng viên báo Người Lao Động đang thực hiện tác nghiệp, người nhà phía bị đơn cũng lao đến giật điện thoại, giằng co, phóng viên đã bị đánh vào đầu, cào vào mặt, cổ… yêu cầu xóa ghi âm, ghi hình. Hiền mặc dù đang bị công an khống chế vẫn lao ra dùng chân đạp vào một công an viên.

Để giải vây, bị cáo Loan đã dùng cây gậy tấn công, đập vào mũ bảo hiểm và vai ông Tuấn 4 cái. Bị cáo Sang chạy đến hỗ trợ cho Hiền và Loan, bị lực lượng công an ngăn lại nên đã dùng tay đấm vào mặt công an.

Tại cơ quan điều tra, Hiền, Sang và Loan đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Ngày 31-7-2018, Cơ quan CSĐT công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hiền về tội gây rối trât tự phiên tòa, phiên họp và chống người thi hành công vụ; quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Sang và Lê Thị Ngọc Loan về tội Chống người thi hành công vụ. Hiền và sang bị tạm giam, Loan được tại ngoại. Cơ quan CSĐT công an huyện Bình Chánh đề nghị VKSND huyện Bình Chánh chuyển vụ án lên Cơ quan CSĐT công an TP.HCM.

 

MINH VƯƠNG

BÌNH LUẬN

tonydo

Người Viet Nam mình ngày nay học theo cái Thói nào ai dạy mà qáu Lẻo Mép gian xảo đánh KSV mà khai là quơ tay Trúng[có ai dạy con Hưu có đường thoát án rồi]. Theo tôi cứ dựa theo lời khai của KSV người bị đánh tại Toà khai làm sao Xử vậy. Luật pháp không nghe theo lời khai dối. Tên nầy nếu bên Mỹ là Què giò hay Lòi ruột rồi

việt

Cũng giống CSGT quơ tay trúng mặt người tham gia giao thông thôi, rồi đâu có ai xử được công an quơ tay trúng mặt người dân đâu?

Huỳnh Đức

"Quơ tay trúng má"-"" Thành ngữ mới đây mà

Van Duc

Quơ tay mà. Cán bộ làm vậy có sao đâu. Nay dân đen làm vậy mà phải ra tòa, kỳ vậy

Huu Nhat

Thời buổi này ai lại đánh nhau, hơn nửa giữa chốn công đường. Quơ tay trúng mặt phải rồi, nhưng chưa được đào tạo bài bản như ở ngoài Hà Lội nên bị tù?

Kgb

Quơ tay trúng mặt...
Câu này nghe quen quen hình như bị cáo học theo cán bộ thì phải.

Thân Trung

Xử gì kỳ zay... Giống như tro dua.... Ai ma so pháp luật...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM