Đang xử phúc thẩm vụ ngân hàng thiệt hại 1.800 tỉ

Pháp luật

Đang xử phúc thẩm vụ ngân hàng thiệt hại 1.800 tỉ

(PLO)- Có 9/10 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, một bị cáo kháng cáo kêu oan.

Bản tin liên quan

Ngày 4-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ án vi phạm quy định về cho vay, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô), gây thiệt hại cho VCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Có 10/11 bị cáo trong vụ án có kháng cáo. Trong đó, chín bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, một bị cáo là Võ Vũ Bình kháng cáo kêu oan. Người không có kháng cáo là Nguyễn Hữu Nghĩa, cựu cán bộ VCB, bị tòa sơ thẩm phạt một năm tù.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong ba ngày, từ ngày 4 đến 6-11. Kết thúc phiên làm việc buổi sáng, tòa mới hỏi được lý do kháng cáo của sáu bị cáo.


Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại tòa ngày 4-11. Ảnh: NN

 

Xử sơ thẩm vào tháng 6, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Chuyển 20 năm tù, Trần Anh Huy 18 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa một năm tù cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù, Võ Vũ Bình 18 năm tù, Cao Hoàng Thám 12 năm tù, các bị cáo Trịnh Minh Tú, Nguyễn Công Trừng, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám mỗi bị cáo bảy năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Chuyển kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng bản án sơ thẩm quá nặng. Các lý do bị cáo này nêu ra là đã tích cực hợp tác khai báo với CQĐT, trong thời gian điều hành ngân hàng bị cáo được tặng nhiều giấy khen, trong đó có huân chương Lao động hạng Ba, gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình có con nhỏ mà không có nhà ở phải ở nhà thuê, có mẹ già, có người em bị chất độc da cam.

Bị cáo Huy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo Hùng xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mình không chiếm đoạt tiền vì mục đích cá nhân.

Bị cáo Cường xin giảm nhẹ vì sai phạm lần đầu, gia đình có công với cách mạng, còn công ty và hàng ngàn lao động phụ thuộc vào bị cáo nên xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về điều hành công ty, lo cho người lao động.

Bị cáo Trừng (em bị cáo Cường, Chuyển) xin giảm nhẹ hình phạt vì phạm tội phụ thuộc vào “anh Cường”, là lao động chính, gia đình có công với cách mạng…


Các bị cáo tại phiên tòa ngày 4-11. Ảnh: NN

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Chuyển được bổ nhiệm chức vụ giám đốc VCB Chi nhánh Tây Đô năm 2007. Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2014, Chuyển đã chỉ đạo cấp dưới mà trực tiếp là Trần Anh Huy (trưởng phòng khách hàng) lập hồ sơ phát vay cho nhóm khách hàng có quan hệ thân quen, không tuân thủ các quy định về cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Việc này nhằm mục đích tạo điều kiện cho các khách hàng trên đảo nợ xấu thành nợ tốt.

Cụ thể là không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay, không kiểm tra đối tượng được giải ngân, không kiểm tra sử dụng vốn vay, thẩm định qua loa, xếp hạng cao cho khách hàng và đề nghị cấp giới hạn tín dụng không đúng, không đảm bảo… Hậu quả là có 53 hợp đồng tín dụng quá hạn (thuộc sáu nhóm khách hàng: Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương, Trường Nguyên) mà khách hàng mất khả năng thanh toán, không thu hồi được vốn, gây thiệt hại hơn 1.800 tỉ đồng. 

PLO sẽ cập nhật thông tin diễn biến phiên tòa trong các phiên xử tiếp theo.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM