Đang xử 7 người đưa hối lộ cho 8 thanh tra giao thông

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Năm, ngày 13/8/2020 - 16:24

(PLO)- 7 bị cáo là người của các công ty, doanh nghiệp đã đưa hối lộ cho 8 thanh tra giao thông ở Cần Thơ (đã bị xử phạt tù) số tiền gần 1,4 tỉ đồng.

Chiều 13-8, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bảy bị cáo Nguyễn Thọ Điền, Âu Thị Trúc Mai, Nguyễn Thành Phong, Tống Thanh Triều, Huỳnh Anh Duy, Nguyễn Thị Kim Dung và Nguyễn Bá Kiệt về tội đưa hối lộ.


7 bị cáo tại tòa sơ thẩm chiều 13-8. Ảnh: NHẪN NAM

Trong phần mở đầu phiên tòa, chủ tọa phiên tòa cho biết, do quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên HĐXX không triệu tập những người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, khi cần sẽ công bố lời khai của những người này.

Đến 14 giờ 50, đại diện VKS công bố xong 13 trang cáo trạng. Tòa bắt đầu phần xét hỏi đối với các bị cáo.

Theo cáo trạng, năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cần Thơ phát hiện từ năm 2012 đến năm 2016 có 8 cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ và hai đồng phạm đã nhận hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp có liên quan đến kinh doanh vận tải để không kiểm tra, xử lý xe vi phạm hoặc xử lý nhưng với lỗi nhẹ hơn.

Từ đó, cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, truy tố xét xử đối với 10 bị can về tội nhận hối lộ. Án đã có hiệu lực pháp luật.

Các cựu thanh tra giao thông từng lãnh án

Bản án phúc thẩm cuối năm 2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt các cựu thanh tra giao thông về tội nhận hối lộ với các mức án như sau:

Đoàn Vũ Duy tù chung thân, Nguyễn Văn Cần 20 năm tù, Võ Hoàng Anh 13 năm tù, Dương Minh Tâm 10 năm tù, Lý Hoàng Minh chín năm tù về tội nhận hối lộ. Cùng tội danh này, các bị cáo Trần Lập Pháp, Nguyễn Trần Lưu, Trần Tường An, Hồ Công Thiện mỗi người bảy năm tù. 

Đối với hành vi đưa hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp qua điều tra, xác định được việc đưa hối lộ cho lực lượng TTGT để không bị xử phạt xe vi phạm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình kinh doanh vận tải.

Theo đó, cáo trạng quy kết, Điền, Mai, Phong, Triều, Duy, Dung và Kiệt trong quá trình kinh doanh, điều hành vận tải xe thường xuyên bị lực lượng TTGT TP Cần Thơ kiểm tra, xử phạt, gây khó, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Từ đó, các bị cáo đã nhiều lần đưa tiền cho lực lượng TTGT để không bị kiểm tra, xử phạt xe vi phạm.

Trong đó, Điền đưa hơn 345 triệu, Mai đưa 297 triệu, Phong đưa 176 triệu, Triều đưa 154 triệu, Duy đưa 147 triệu, Dung đưa 136 triệu, Kiệt đưa 131 triệu.

PLO sẽ cập nhật diễn biến phiên tòa trong các bản tin sau.

NHẪN NAM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục