Đang xét xử vụ xà lan tông sập cầu Ghềnh

VŨ HỘI
VŨ HỘI
Thứ Ba, ngày 14/11/2017 - 09:57

(PLO)- Chủ phương tiện và người điều khiển chiếc xà lan chở cát trên sông Đồng Nai tông sập cầu Ghềnh đang được đưa ra xét xử.

Sáng 14-11, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo trong vụ xà lan đâm sập cầu Ghềnh là Phan Thế Thượng (63 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Trần Văn Giang (36 tuổi, ngụ Sóc Trăng).

 

Theo cáo trạng, vợ chồng ông Thượng đứng tên chủ sở hữu tàu kéo số hiệu SG- 3745 và xà lan kéo trọng tải 980 tấn.

Giữa tháng 2- 2016, ông Thượng biết Giang không có bằng thuyền trưởng và Nguyễn Văn Lẹ không có chứng chỉ thủy thủ nhưng vẫn thuê Giang và Lẹ làm việc. Sau đó giao cho Giang điều khiển xà lan chở hàng từ khu vực miền Tây lên khu vực tỉnh Đồng Nai và ngược lại.

Vào khoảng 8 giờ ngày 19-3-2016, tại địa phận tỉnh Long An, ông Thượng giao cho Giang điều khiển xà lan  chở cát để đi đến tỉnh Đồng Nai. Lúc này Giang lại thuê Lẹ thay mình điều khiển xà lan.

Đến ngày 20-3-2016, xà lan lưu thông trên sông Đồng Nai hướng từ cầu Bửu Hòa đến cầu Hóa An, khi đến khu vực cầu Ghềnh, thủy triều dâng cao dòng nước chảy xoáy mạnh. Do Giang không có bằng thuyền trưởng nên không biết cách đưa phương tiện qua khoang thông thuyền của cầu Ghềnh. Khi xà lan còn cách cầu Ghềnh khoảng 50m thì Giang đã tăng ga cho xà lan qua khoang thông thuyền giữa trụ cầu số 1 và số 2.

Đang xét xử vụ xà lan tông sập cầu Ghềnh
Hai bị cáo Thượng và Giang tại tòa. Ảnh: Vũ Hội.

Tuy nhiên máy kéo xà lan bị chết máy nên Giang bỏ vị trí lái để bỏ xuống khoang khởi động lại. Khi máy nổ, Giang quay lại buồng lái thì xà lan đã quay ngang và đã trôi tới trụ cầu số 2. Giang nói Lẹ tháo dây cột giữa tàu và xà lan nhưng không kịp, xà lan đã va vào trụ số 2 của cầu Ghềnh làm trụ cầu số 2, nhịp cầu số 2, số 3 bị gẫy gập xuống sông, chìm đầu kéo làm lật xà lan. Giang và Lẹ bơi được vào bờ.

Sau khi xảy ra sự việc, công an bắt giữ Giang và Thượng, còn Lẹ được xác định là không có tội trong vụ vệc. Thiệt hại của sự cố sập cầu Ghềnh lên tới gần 22 tỷ đồng.

Vụ tai nạn đã khiến đường sắt Bắc Nam tê liệt, hệ thống điện, nước phục vụ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Một số người trên cầu bị rơi xuống nước nhưng may mắn được cứu kịp thời.

Cơ quan tố tụng truy tố Giang tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”. Riêng bị cáo Thượng bị truy tố về hai tội: “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” và “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy”.

Tại buổi xét xử, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Thượng đã đề nghị hoãn phiên tòa để trả hồ sơ điều tra bổ sung vì tại buổi xét xử không triệu tập người đại diện cơ quan giám định, vắng hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo...

Tuy nhiên tòa vẫn quyết định xét xử. Phiên tòa vẫn đang tiếp tục. 

VŨ HỘI

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục