Đáng tội giết người nhưng cựu công an lại được giảm án

Pháp luật

Đáng tội giết người nhưng cựu công an lại được giảm án

(PL)- Ngày 10-5, sau một ngày xét xử, TAND huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã tuyên phạt Lê Minh Phát (ảnh, 27 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) bảy năm ba tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Bản tin liên quan

Cùng với một năm tù về tội bắt người trái pháp luật trong bản án sơ thẩm trước đây của vụ án này đã có hiệu lực pháp luật, bị cáo Phát bị tổng hợp hình phạt là tám năm ba tháng tù.

Ngoài ra, tòa còn tuyên phạt Lê Tấn Khỏe (sinh năm 1999, ngụ xã Vạn Long) hai năm tám tháng bảy ngày tù cũng về tội cố ý gây thương tích. Án phạt của bị cáo Khỏe tương đương với thời gian mà bị cáo này bị bắt tạm giam.


Bản án sơ thẩm kết luận xuất phát từ mâu thuẫn, chiều 29-12-2013, Lê Tấn Khỏe dùng vỏ chai thủy tinh ném trúng đầu em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh). Sau đó, hai nhóm thiếu niên trên giải hòa với nhau. Tuy nhiên, khi nghe tin nhóm của Khỏe (con của một công an viên xã Vạn Long) đánh nhau với nhóm của Thạch trước đó, Lê Minh Phát rủ Lê Ngọc Tâm (34 tuổi, công an viên xã Vạn Long) đi đuổi bắt em Thạch, còng tay đưa về trụ sở công an xã. Trong quá trình bắt giữ, trên đường đi và tại trụ sở công an xã, Phát nhiều lần đánh em Thạch, làm em bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Bản án xác định Phát thực hiện hành vi phạm tội khi không phải ca trực, không có thẩm quyền, không được phân công. Hành vi của Phát có tính chất côn đồ, phạm tội với trẻ em. Tuy nhiên, do gia đình Phát đã tự nguyện bồi thường hơn 100 triệu đồng cho gia đình người bị hại, gia đình nạn nhân có đơn xin giảm án cho Phát nên bị cáo này được hưởng thêm một số tình tiết giảm nhẹ. Do đó án phạt đối với bị cáo Phát đã giảm ba tháng so với mức án mà VKS cùng cấp đề nghị tại phiên tòa này cũng như so với mức án trong bản án sơ thẩm lần hai.

Sau phiên xử, luật sư Trần Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, bào chữa cho bị cáo Khỏe) cho biết gia đình bị cáo Khỏe sẽ kháng cáo kêu oan vì Khỏe không gây ra thương tích cho em Thạch.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Tạ Minh Tân

Pháp luật rất nghiêm minh,song người thực thi thì ngồi lên pháp luật,tại sao? Rõ ràng có sự bao che cho kẻ sát nhân. Tôi đề nghị các cấp chính quyền,các ban nghành đoàn thể phải đưa những cán bộ cố tình lái luật,bao che cho tội phạm ra ánh sáng.

quatsq

Đơn xin giãm án của gia đình bị hại chỉ là đơn thôi, không thể căn cứ vào đó mà giãm án được, nếu ai cũng làm và giãm án thì cần ban hành pháp luật làm gì, cứ kiểu này thi ai còn tin vào pháp luật nữa

trang

Đáng tội giết người nhưng lại được giảm án, vì người đó là công an. Hãy trả lại công lý cho người dân, trả lại sự công bằng cho pháp luật.

Dân

Cử tri đề nghị Uỷ ban tư pháp QH đưa vào Nghị trình chất vấn của Quốc hội sắp tới.

Single Firefly

Tôi hko6ng hiểu sao Tòa án Nhân dân Huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa lại tỏ ra ưu ái quá mức đối với tên Phát, nguyên công an xã, về tội đánh chết em học sinh lớp 9 như vậy nhỉ! Nếu tôi là phụ huynh của cháu bé nạn nhân, tôi sẽ tiếp tục kháng cáo. C6ng lý ở đâu trong vụ giết người này!

Anh Bay

Cám ơn PV TẤN LỘC đã quan tâm đến vụ án và thông tin cho độc giả báo PLO. Công an xã đánh chết học sinh. Qua theo dõi vụ án. Cá nhân tôi tin tưởng pháp luật VN rất nghiêm minh. Xét xử đúng người đúng tội. Nhưng không thể tin được >>> TAND huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã tuyên phạt Lê Minh Phát (ảnh, 27 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) bảy năm ba tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Cố ý gây thương tích? Nghe không thể tin được CQĐT - VKSND - TA huyện Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa kết luận như thế sao? Bắt người trái pháp luật,còng tay, đánh đập học sinh thật dã man ( trẻ em) dẫn đến tử vong. Pháp luật VN - Công lý VN mất rồi CA. Bức cung, nhục hình vẫn còn tiếp diễn dài dài. Án oan, án sai nhà nước tiếp tục bồi thường, không bao giờ giảm. >>> Tao đánh mấy chết bắt quả ở tù vài năm đau lòng quá đi.

bao công

Một bản án coi thường pháp luật, chá đạp đạo lý và công luận, thể hiện rõ ý đồ bao che cho tên sát nhân đến cùng qua 3 lần xử / giết trẻ em 1 cách dã man và tàn bạo nhưng nhất quyết chỉ xử ở tội cố ý gây thương tích chứ không phải tội giết người / đề nghị các cơ quan, báo chí, phương tiện truyền thông quyết liệt đưa vụ án này ra tòa cấp cao điều tra và xét xử

nguyen thanh hoa

Og phat nay ko co tibh chat cong an.o chung vs og phat gan mot nam trog trai tam giam huyen van ninh...tui thay ai ai o trong do cug deu ghet og phat...neu la tui thi tui cho og linh vai chuc nam cho og nho mui....

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM