Dân có quyền đưa bằng chứng bác bỏ quyết định của quan chức nhà nước

Pháp luật

Dân có quyền đưa bằng chứng bác bỏ quyết định của quan chức nhà nước

(PLO)_Sáng ngày 23-6, Quốc hộithảo luận ở hội trường về dự án Luật tố tụng hành chính sửa đổi.

Bản tin liên quan


Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền

Theo đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), tòa hành chính là tòa dân kiện quan. Bởi chỉ có quan mới có thẩm quyền ra quyết định hành chính, hành vi hành chính. Người dân là người khởi kiện, để đảm bảo cho vụ việc giải quyết được giải quyết khách quan.

“Cần phải sửa quy định tranh tụng trong dự thảo. Trong xét xử, hội đồng xét xử điều hành phiên tòa, theo đó cần cho người khởi kiện nói trước, sau đó, người bị kiện là quan chức nhà nước mới được trình bày. Tôi cho rằng đó là dân chủ trực tiếp, người dân có quyền tranh luận với quan chức nhà nước, có quyền đưa ra bằng chứng để bác bỏ quyết định quan chức, hành vi của quan chức.” Ông Thuyền nói.

Theo ông Thuyền, ta đang tăng thẩm quyền cho cấp huyện. Giờ tòa cấp huyện được xét xử đến 15 năm tù. Không có lý gì cho rằng thẩm phán cấp huyện yếu. Số án hình sự hiện nay cơ bản là tòa cấp huyện xét xử. Nhiều khi chúng ta cứ sợ thẩm phán không dám đối đầu với chính quyền địa phương. Tôi cho rằng không phải như vậy.

“Nếu vụ việc cứ dồn lên tòa cấp tỉnh, thì người dân phải đi rất xa. Ở Lâm Đồng, từ huyện lên tỉnh là 300km. Khoảng cách xa xôi này là một trở ngại cho người dân. Cần để người dân tiếp cận công lý một cách thuận lợi hơn. Nếu ta dồn về cấp tỉnh, thì là không tạo thuận lợi cho người dân, mà là gây khó khăn cho người dân.” Ông Thuyền phân tích.

Theo ông Thuyền, cần quy định khi người có chức vụ ủy quyền cho người khác tham gia vụ án, thì cần ủy quyền cho người đã có trách nhiệm đối với vụ việc từ đầu đến cuối, nắm chắc vụ việc. Người được ủy quyền này không thể nói: “Tôi phải về hỏi lãnh đạo.”

HOÀNG VÂN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Bá Hưng

Ở nước ta tư pháp không độc lập với hành pháp nên một khi tòa huyện xử quyết định của cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện thì không dám xử cơ quan nhà nước thua kiện vì bị sự chi phối từ hành pháp. Do vậy tăng thẩm quyền cấp huyện để làm gì khi vụ nào cũng sẽ có kháng cáo để lên cấp tỉnh giải quyết tiếp?

Trần Ngọc Khương

Tôi hoàn toàn đồng tình và hoan nghênh ý kiến của ĐB Nguyễn Bá Thuyền.Tuy nhiên việc đề nghị "cho người khởi kiện nói trước" thì pháp luật cũng đã quy định rồi (điểm a khoản 1 điều 158 Luật Tố tụng Hành chính).

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM