'Đảm bảo tòa án là chỗ dựa tin cậy của nhân dân'

Pháp luật

'Đảm bảo tòa án là chỗ dựa tin cậy của nhân dân'

(PLO)- TAND TP Đà Nẵng sẽ tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 để đảm bảo tòa án là chỗ dựa tin cậy của nhân dân trong việc bảo vệ công lý, lẽ phải.  

Bản tin liên quan

Ông Nguyễn Thành, Chánh án TAND TP Đà Nẵng, cho biết như trên tại hội nghị triển khai công tác năm 2019 của TAND hai cấp TP Đà Nẵng sáng 22-1. Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ dự và chỉ đạo hội nghị. 


Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ trao tặng Cờ thi đua cho TAND TP Đà Nẵng. Ảnh: DA

Theo đó, TAND thành phố đã khắc phục triệt để tình trạng án quá thời hạn luật định, án tạm đình chỉ không có căn cứ hoặc án tuyên không rõ dẫn đến khó thi hành. Công tác hòa giải tiếp tục thực hiện có hiệu quả...

Tuy nhiên, bên cạnh mặt đạt được, quá trình thực hiện các nhiệm vụ năm 2018 tại TAND TP vẫn còn một số hạn chế. Nhiều vụ án dân sự, kinh doanh thương mại bị hủy do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Còn tình trạng vi phạm thời hạn gửi bản án, quyết định cho các cơ quan liên quan và tống đạt văn bản tố tụng cho người tham gia tố tụng. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ nhấn mạnh, TAND hai cấp TP tới đây cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, nghiêm túc nhìn nhận và đề ra giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thành tốt công tác năm 2019. Trong đó cần tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, tránh oan sai; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án...  

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Thành, Chánh án TAND TP Đà Nẵng, nhìn nhận nhiệm vụ đặt ra đối với Tòa án nhân dân các cấp trong năm 2019 là rất nặng nề. Tuy nhiên, cùng với toàn hệ thống tòa án trong cả nước, TAND TP Đà Nẵng sẽ tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới, đảm bảo tòa án là chỗ dựa tin cậy của nhân dân trong việc bảo vệ công lý, lẽ phải và sự công bằng

Trong năm 2018, TAND TP Đà Nẵng đã giải quyết 10.943 vụ, việc/11.296 vụ, việc thụ lý; đạt tỷ lệ chung là 96,9%, đảm bảo 100% đúng thời hạn luật định. Số bản án, quyết định bị hủy do sai là 20,5 vụ, chiếm 0,17%. Số án bị sửa do sai là 38 vụ, chiếm 0,19%. So với năm 2017, số án bị hủy giảm 9,5 vụ, giảm 31,6%. 

TAND TP Đà Nẵng sung công hơn 6 tỉ đồng
TAND TP Đà Nẵng sung công hơn 6 tỉ đồng
(PLO)- Đó là thông tin được nêu trong báo cáo của chánh án TAND TP về kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của TAND hai cấp TP Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa IX.
Đà Nẵng: Án tham nhũng, kinh tế ít nhưng kéo dài!
Đà Nẵng: Án tham nhũng, kinh tế ít nhưng kéo dài!
(PLO)- Ngày 30-8, Đoàn công tác số 3, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do ông Nguyễn Xuân Trường (Vụ trưởng Vụ Địa phương, Ban Nội chính Trung ương) đã có buổi làm việc với TAND TP Đà Nẵng.

TÂM AN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM