Đại án ngân hàng: Hiệp hội Ngân hàng VN gửi thư hỏa tốc

Pháp luật

Đại án ngân hàng: Hiệp hội Ngân hàng VN gửi thư hỏa tốc

(PLO)- Thư hỏa tốc gửi nhiều cơ quan chức năng trung ương cùng VKSND, TAND TP.HCM, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị xem xét, cân nhắc và có chỉ đạo xử lý phù hợp.

Bản tin liên quan

Theo đó, Hiệp hội Ngân hàng vừa cho biết đã nhận được công văn của ba ngân hàng gồm BIDV, Sacombank và TPBank phản ánh diễn biến phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại VNCB.

Tại phiên xử đại án Phạm Công Danh, Trầm Bê và đồng phạm, đại diện VKS đề nghị thu hồi số tiền 6.127 tỉ đồng từ ba ngân hàng trên để khắc phục hậu quả của VNCB.


Thư của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Theo hiệp hội, các tổ chức tín dụng là thành viên hiệp hội nói chung và ba ngân hàng trên nói riêng đều rất hoang mang, lo ngại về tác động tiêu cực của việc xử lý theo hướng thu hồi số tiền 6.127 tỉ đồng.

Trong thư hỏa tốc do Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng dẫn chứng kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước khẳng định ba ngân hàng BIDV, Sacombank và TPBank đã thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định, không có thiệt hại xảy ra tại các ngân hàng này.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhận định việc thực hiện như đề nghị VKS trong vụ án sẽ gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của các ngân hàng. Bởi pháp luật hiện hành thì các ngân hàng cho vay không có trách nhiệm phải tìm hiểu và xác minh nguồn gốc số tiền trên tài khoản thanh toán của bên vay trước khi thu nợ.

Trên thực tế, nếu buộc các ngân hàng phải xác minh về nguồn gốc số tiền thu nợ thì sẽ phát sinh nhiều khó khăn, thủ tục hành chính và chi phí cho các ngân hàng cũng như cho khách hàng. Ngoài ra, các ngân hàng không đủ điều kiện, cơ sở để thực hiện việc xác minh này.

Giao dịch phát sinh từ các hợp đồng tín dụng của các ngân hàng với khách hàng là giao dịch hợp pháp thì việc thu nợ từ tài khoản của bên có nghĩa vụ là ngay tình và được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, việc này có thể dẫn đến hàng loạt giao dịch vay vốn, gửi tiền với giá trị nhiều tỉ đồng có nguy cơ xảy ra tranh chấp; xáo trộn các giao dịch kinh tế, thương mại và gia tăng rủi ro pháp lý không dự liệu cho các tổ chức tín dụng, khách hàng mất niềm tin…

Từ đó hiệp hội đề nghị các quý cơ quan xem xét, cân nhắc và có chỉ đạo xử lý phù hợp.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Nguyễn hồngchwowng

Nếu chứng minh được tiền trả cho các ngân hàng là do phạm tội mà có thì vẫn phải tịch thu theo quy định của Bộ luật TTHS.

minhtran1965

6. 100 tỉ mà thu hồi thì 3 ngân hàng kia bị "thiệt hại" phát sinh thêm khối bác đi tù chứ chẳng đùa...

Người dân

Án đang xử làm sao có chỉ đạo được, thế chả phải làm khó các cơ quan à, chả nhẽ chỉ đạo can thiệp trực tiếp vào hoạt động tư pháp đang diễn ra? Bao giờ án tuyên rồi, có khiếu nại gì bản án thì khiếu nại mới đúng trình tự thủ tục chứ. Thậm chí truy tố và xử sai ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi các bên thì có thể khởi kiện họ luôn được mà, vội vàng gì vậy Hội.

Zero

Nói trước cho chắc, đứng im để VKS muốn làm gì thì làm à? Có quy định nào bắt buộc chứng minh nguồn tiền trước khi giao dịch không? Hiệp hội NH lý luận vậy quá chuẩn rùi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM