Đã có án tù thì không được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư

PHƯƠNG LOAN - MINH TÂM
PHƯƠNG LOAN - MINH TÂM
Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 - 16:27

(PLO)- Pháp luật có quy định về xóa án tích nhưng cũng có quy định đã bị xử hình sự thì không được làm luật sư.

Chiều 29-11, TAND tỉnh Long An đã tuyên án vụ ông Nguyễn Thanh Hải kiện bộ trưởng Bộ Tư pháp vì không cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho ông.

Vụ án được xử theo thủ tục rút gọn, do một thẩm phán thực hiện. Sau khi khai mạc phiên tòa, thẩm phán cho hai bên đối thoại. Do hai bên không thống nhất được với nhau về việc giải quyết vụ án nên thẩm phán tiến hành xét xử.

Đại diện VKSND tỉnh Long An đề nghị tòa bác yêu cầu của ông Hải.

Tòa đã chấp nhận đề nghị của VKS và của người bị kiện, bác đơn khởi kiện của ông Hải. Theo tòa, căn cứ Luật Luật sư và Nghị định 137/2018 thì ông Hải không thuộc trường hợp đươc cấp chứng chỉ hành nghề luật sư...


Tòa xử theo thủ tục rút gọn do một thẩm phán thực hiện xét xử.

Phía người khởi kiện đề nghị tòa tuyên hủy quyết định từ chối cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, đồng thời buộc bộ trưởng Bộ Tư pháp phải cấp giấy hành nghề cho ông. Bởi lẽ ông đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề và đã nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Phía người bị kiện có đại diện theo ủy quyền là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho rằng ông Hải đã thuộc trường hợp không được cấp do vị phạm Tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 Luật Luật sư.

Cụ thể là ông Hải từng vi phạm pháp luật hình sự và bị kết án. Từ đó cho thấy ông Hải chưa đáp ứng hai điều kiện để được cấp chứng chỉ theo quy định là "tuân thủ pháp luật, Hiến pháp và có phẩm chất đạo đức tốt".


Luật sư Trần Văn Tạo bảo vệ cho ông Hải.

Ông Hải phản bác: "Tôi bị kết tội nhưng đã xóa án tích, nay viện lý do này không cấp giấy hành nghề luật sư cho tôi thì xem như đóng cửa cuộc đời tôi lại. Trong khi bản án kết tội tôi là oan sai và bất công đối với tôi.

Đảng và Nhà nước cũng kêu gọi hoàn lương, phấn đấu đóng góp cho xã hội. Từ năm 2011 đến nay, tôi đã hoạt động như một luật sư, trừ lĩnh vực hình sự. Nhiều vụ án tôi đã rất thành công trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đem lại công bằng và lẽ phải cho họ".

Luật sư Trần Văn Tạo, bảo vệ cho người khởi kiện, nêu ý kiến: "Thời điểm mà ông Hải xin cấp giấy ông Hải không vi phạm pháp luật nên không thể nói ông Hải không đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

Chính sách hình sự pháp luật nhân đạo của Nhà nước không đóng cửa đối với một ai dù đã có quá khứ vi phạm, trừng trị để phục thiện. Pháp luật đã có quy định từ thời điểm xóa án tích thì coi như chưa có án tích.

Vi phạm là hành vi nhất thời, còn tuân thủ là việc phải làm cả đời. Quy định về tiêu chuẩn hành nghề là phải xem xét cả quá trình người luật sư hành nghề. Không có quy định nào nói rằng tuân thủ pháp luật là hoàn toàn không được vi phạm pháp luật. Giải thích như Bộ là hoàn toàn suy diễn chủ quan".


Thứ trưởng Phan Chí Hiếu - đại điện theo ủy quyền của bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Phía Bộ Tư pháp đối đáp rằng Nghị đinh 137/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư đã bổ sung Điều 2a và Điều 2b.

Trong đó, Điều 2b quy định rõ người đã bị xử lý hình sự thuộc trường hợp người không đủ tiêu chuẩn về tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; người không đủ tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức tốt theo quy định tại Điều 10 của Luật Luật sư.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng phải áp dụng Nghị định 123/2013 vì tại thời điểm Bộ từ chối cấp giấy cho ông thì nghị định này đang có hiệu lực. Mà nghị định này hoàn toàn không có quy định việc đã bị xử lý hình sự thì là người không đủ tiêu chuẩn về tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

Người không đủ tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức tốt theo quy định tại Điều 10 Luật Luật sư. Nghị định 137/2018 được ban hành khi ông đang đi khiếu nại Bộ và không được trả lời.

PHƯƠNG LOAN - MINH TÂM

Vì sao Mbappe phải khoác áo Real Madrid?

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Thông tin Kylian Mbappe muốn gia nhập Real Madrid luôn là đề tài nóng bỏng suốt thời gian qua khi cầu thủ 23 tuổi bày tỏ nguyện vọng thi đấu ở Tây Ban Nha để săn danh hiệu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục