Đã chuyển 10 tỉ đồng bồi thường cho ông Nén

Pháp luật

Đã chuyển 10 tỉ đồng bồi thường cho ông Nén

(PLO)- Một đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận cho biết chậm nhất trong hôm nay tài khoản của người thân ông Nén sẽ nhận được toàn bộ số tiền trên.

Bản tin liên quan

Ngày 4-5, ông Biện Văn Hoan, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, cho biết 10 giờ 30 sáng cùng ngày, nhân viên của TAND tỉnh Bình Thuận đã đến Kho bạc Nhà nước tỉnh làm thủ tục chuyển số tiền hơn 10 tỉ đồng vào tài khoản của người thân ông Huỳnh Văn Nén.

Một đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận cho biết chậm nhất trong hôm nay tài khoản của người thân ông Nén sẽ nhận được toàn bộ số tiền trên.

 Được biết số tiền bồi thường hơn 10 tỉ đồng bao gồm: Gần 5,3 tỉ đồng bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỉ đồng thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỉ đồng bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỉ đồng cho các thiệt hại khác.

Như đã thông tin, tháng 4-1998, ông Nén bị ghép vào tội sát hại bà Lê Thị Bông để cướp nhẫn vàng. Hơn hai năm sau TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội giết người, ba năm tội cướp tài sản và hai năm về tội cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và chín người bên vợ bị cáo bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong kỳ án "vườn điều” xảy ra năm năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần 1 tỉ đồng. Trong vụ án “vườn điều”, ông Nén bị kết án sáu năm tù nhưng đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết bồi thường.

Tháng 10-2015, Nguyễn Thọ - hung thủ thật sự giết chết bà Lê Thị Bông bị bắt sau 18 năm gây án và cuối năm 2015 ông Nén được minh oan, TAND tỉnh Bình Thuận đã công khai xin lỗi tại địa phương.

Sau khi được xác định oan sai, hành trình thương lượng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại cho hơn 17,5 năm trong vòng lao lý giữa gia đình ông Nén kéo dài đến lần thứ bảy mới thành công.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Quoc To

Chúc mừng bác Nén! Dẫu phải chịu nhiều áp lực... nhưng TA Bình Thuận cũng đã hoàn thành việc bồi thường oan sai cho bác Nén để chuộc lại lỗi lầm của những người có trách nhiệm thời điểm năm 2000; nên cũng phải nhìn nhận họ (những người có trách nhiệm tại thời điểm hiện nay của TA Bình Thuận) đã thiện chí và có trách nhiệm cao! Tuy nhiên để xem họ giải quyết trách nhiệm hoàn trả cho ngân sách thế nào? Có đúng luật không ?!

Chia Xẻ

Chúc Mừng Bác Nén! Hy vọng số tiền bồi thường sẽ phần nào an ủi dược sự mất mát quá lớn về thể xác và tinh thần của cá nhân và gia đình. Mong bác giữ gìn sức khỏe và bình an!

Lúa

Biết rằng tiền không thể nào bù đắp đủ cho Ông nhưng cũng mừng cho Ông

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM