Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình

Pháp luật

Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình

(PLO)- Cáo trạng xác định hành vi của các bị can buôn bán 9.300 hộp thuốc giả gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên truy tố khoản 4, trong khi CQĐT chỉ đề nghị truy tố khoản 2 Điều 157 BLHS 1999. 

Bản tin liên quan

Thông tin từ TAND TP.HCM, toà đã nhận được toàn bộ hồ sơ vụ án từ phía VKS gửi đến truy tố Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) cùng đồng phạm về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. 

Theo đó, vụ án này được phân công cho thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM phụ trách.

Theo cáo trạng của VKS tối cao, tất cả các bị cáo đều bị truy tố theo khoản 4 Điều 157 BLHS 1999, có khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cụ thể 12 bị can gồm ông Hùng, Võ Mạnh Cường (SN 1978, cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 đồng phạm khác. Trong đó, Hùng và Cường giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Những người còn lại đóng vai trò đồng phạm thực hành tích cực.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2013 đến ngày 19-9-2014, Hùng thông qua Cường cùng với các đồng phạm đã làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả.

Đó là Giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC) và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada giả; đóng dấu giả hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada; đóng dấu Công ty Helix Canada giả vào hồ sơ để đề nghị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu thuốc.

Các bị can đã làm giả hợp đồng mua bán, các phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hong Kong và các chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam với mục đích bán kiếm lời. 

Thực tế các bị can đã nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita. Theo đó, 9.300 hộp thuốc H-Capita giả về nguồn gốc xuất xứ nơi sản xuất; giả về chất lượng (không sử dụng để chữa bệnh cho người).

Điều đáng nói, trị giá lô thuốc chỉ là 251.100 USD (hơn 5,3 tỉ đồng) nhưng các bị can đã nâng khống giá mua thêm 320.850 USD (hơn 6,8 tỉ đồng). Số tiền nâng giá thuốc này được chuyển vào hai tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài của Công ty Auspicious Keen Limited và Công ty Sigma Holding Corp (có cùng địa chỉ tại 132 Nathan Road, Tsim Sha Tsui, Kowloon, Hồng Kông) rồi các bị can nhận lại tiền tại Việt Nam.


Bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong những phiên xử trước đó.

Cáo trạng xác định khoản thu lợi bất chính của các bị can ngay trong giai đoạn mua thuốc. Cụ thể, khi nhập khẩu các bị can đã khai báo giá thuốc nhập khẩu là 75 USD/hộp (trong khi giá thực tế chỉ là 27 USD/hộp) và nộp thuế nhập khẩu theo giá này. Đồng thời, kết quả đấu thầu lô thuốc cung cấp vào các bệnh viện có giá là 31.000 đồng/viên (chênh lệch khoảng 12.000 đồng/viên so với giá mua thực tế và tiền thuế nhập khẩu).

Toàn bộ lô thuốc H-Capita nêu trên sau khi nhập khẩu vào Việt Nam đã bị phát hiện, thu giữ nên thiệt hại thực tế của Công ty VN Pharma là hơn 6 tỉ đồng..

Cáo trạng xác định hành vi của các bị can buôn bán 9.300 hộp thuốc H-Capita giả gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa kết luận điều tra và cáo trạng. Trước đó, trong bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra chỉ đề nghị truy tố các bị can theo khoản 2 của điều luật trên. 

Cũng theo cáo trạng, các bị can đã thành khẩn khai báo. Nhưng ông Hùng, ông Cường và Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - viết tắt là Sapharco) chưa thành khẩn khai báo đầy đủ các hành vi phạm tội và nhận thức về trách nhiệm của cá nhân.

Đối với các hành vi khác của Công ty VN Pharma, cùng các đối tượng có liên quan và trách nhiệm của một số cá nhân Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), VKS Tối cao tiếp tục yêu cầu CQĐT làm rõ, xử lý trong giai đoạn tiếp theo.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

nguyễn thanh tùng

Người ta đã bị bênh nguy hiểm tốn kem gia tài khánh kiệt biết bao người phải mất mạng vì thuốc giả và o còn tiền trị bệnh cũng tại lủ này vừa bán thuốc giả vừa nâng giá thuốc lên ăn trên nổi khổ đau khổ của người bệnh có lẽ nhiều người vì vụ này mà ra đi oan ức bỏ lại gia đình bơ vơ, đề nghị xử nghiêm lấy lại công bằng cho những người đã mất.

vu duc dao

Loại hết chúng nó ra khỏi xã hội này đi, vì chúng tán tận lương tâm không thể cải tạo lại được

duongthikimhong

Có ai đã dùng số trước trên không? Sao lại đem tính mạng của đồng bào dân tộc mình để hủy hoại bằng thứ thuốc giả, tàn độc quá. Cuối cùng cơ quan điều tra cũng đã vạch trần được bộ mặt giả tạo của bọn sâu dân hại nước, đó là hình phạt đích đáng dành cho những kẻ sống giả dối. /.

vo hai lam

Tử hình là hợp lòng dân,nhằm răn đe bọn sâu mọt sau nầy

HÙng

Tử hình tên Nguyễn Mạnh Hùng cựu GĐ Pharma cũng không rửa hết tội hắn gây ra choi hàng ngàn người chết vì hắn, nội hàm gây tôi của tên Hùng vô cùng lớn (Thuốc giả, giấy tờ giả. Nâng giá thuốc giả ăn cướp trắng trợn bằng hàng loạt thủ đoạn tinh vi sảo quyệt,lũng đoạn thị trường thuốc mặc dù Pharma là Công Ty của Nhà nước, lừa dối Tổ chức,gây mất đoàn kết). Với tên Hùng cựu Giám đốc Cty thuốc Pharma không có tình tiết giảm nhẹ và phải tụt khung hình phạt. Tử hình.

2lua

Khi anh ấy đối diện với án tử hình, anh ấy sẽ khai ra nhiều thứ.

Huỳnh

Bệnh mà uống nhầm thuốc giả thì càn bịnh nặng thêm . Đề nghị xử những người ăn đồng tiền xương máu của người bịnh với khung hình phạt cao nhất.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM