Cựu thượng tá công an phủ nhận chi 1 tỉ đồng để nâng điểm

Pháp luật

Cựu thượng tá công an phủ nhận chi 1 tỉ đồng để nâng điểm

(PLO)- Cựu thượng tá công an tại Sơn La kêu oan về cáo buộc chi tiền tỉ để nâng điểm cho các thí sinh.

Bản tin liên quan

Ngày 19-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 xảy ra ở tỉnh Sơn La.

Cách đây một tháng, phiên tòa từng phải hoãn do vắng nhiều luật sư.


Bị cáo Nguyễn Minh Khoa tại tòa ngày 19-11. Ảnh: UYÊN TRANG

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa được mở do có kháng cáo của bốn bị cáo, diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Sơn La. HĐXX do thẩm phán Ngô Tự Học ngồi ghế chủ tọa, ngoài ra còn có gần 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Những bị cáo kháng cáo gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí), Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) và Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí).

Trong đó, bị cáo Yến cho rằng mình không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tương tự, bị cáo Nhàn nêu quan điểm chỉ giữ vai trò giúp sức nhưng vai trò này là không đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành.

Đáng chú ý, ông Huynh kháng án vì khẳng định không nhận hối lộ 1 tỉ đồng từ ông Khoa để nâng điểm thi cho hai thí sinh.

Ông Khoa cũng cương quyết phủ nhận việc đưa hối lộ số tiền trên cho ông Huynh, cho rằng tòa sơ thẩm không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của mình, đề nghị tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại.

Ngoài bốn bị cáo, bà Lê Thị Thanh Yến (vợ ông Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ ông Huynh) với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo. Họ đề nghị xem xét lại phán quyết của tòa sơ thẩm buộc họ liên đới chịu án phí dân sự liên quan đến số tiền 1 tỉ đồng.

Án sơ thẩm cao nhất 21 năm tù

Trước đó, hồi tháng 5-2020, TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga lần lượt 21 năm tù và 19 năm 6 tháng tù cùng về hai tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và nhận hối lộ.

Bị cáo Trần Xuân Yến, Nguyễn Thanh Nhàn lần lượt bị tuyên 9 năm và 30 tháng tù cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Riêng cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa bị tuyên 8 năm tù về tội đưa hối lộ.


TUYẾN PHAN - UYÊN TRANG

BÌNH LUẬN

Vũ văn phức

Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng, không giám chịu trách nhiệm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM