Cựu thư ký tòa đấm phó chủ nhiệm đoàn luật sư ngay tại tòa

Pháp luật

Cựu thư ký tòa đấm phó chủ nhiệm đoàn luật sư ngay tại tòa

(PLO)- Lãnh đạo TAND TP Nha Trang cho biết ông Huỳnh Công Thoại trước đây là thư ký tòa này nhưng đã nghỉ việc từ ngày 15-12. 

Bản tin liên quan

Trưa 21-12, Công an phường Xương Huân, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang lập biên bản, lấy lời khai để xử lý vụ việc ông Huỳnh Công Thoại (cựu thư ký TAND TP Nha Trang) đánh luật sư (LS) Nguyễn Hồng Hà (Phó Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa), ngay tại phiên tòa.

Sáng cùng ngày, TAND tỉnh Khánh Hòa cũng đã lập biên bản sự việc trên với sự chứng kiến của nhiều người làm chứng. Theo biên bản sự việc do thẩm phán Lê Thị Hiền lập, LS Nguyễn Hồng Hà là người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn trong vụ án yêu cầu thực hiện hợp đồng mua bán được TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử vào sáng 21-12.

Nguyên đơn trong vụ án này là ông Võ Tường Cẩn và bị đơn là bà Đặng Thị Xuân Mai (quốc tịch Mỹ). Lúc 8g20 phút cùng ngày, trong thời gian chờ mở phiên tòa, LS Hà đang đứng nghe điện thoại trước hội trường xét xử của TAND tỉnh Khánh Hòa thì bất ngờ bị ông Thoại xông đến đấm thẳng vào mặt LS Hà trước sự chứng kiến của nhiều người. LS Hà cho biết cú đấm của Thoại vào vùng mắt phải khiến ông bị choáng, rơi kính.

Thể hiện trong biên bản do thẩm phán Hiền lập, bà Đặng Thị Ánh Sương cho biết thêm trước khi hành hung phó chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa, ông Thoại đã có nhiều lời lẽ khiêu khích ba chị em bà. Tiếp đó, ông Thoại vung tay đánh, dùng chân đá vào bà Sương.

Theo một nhân chứng khác là bà Đặng Thị Diễm, trước khi đánh LS Hà, ông Thoại khiêu khích, bảo ba chị em bà hãy nhảy lầu để sự việc được giải quyết xong! Nhân chứng Đặng Thị Thúy Sen yêu cầu pháp luật bảo vệ bà do lo sợ bị ông Thoại hành hung, trả thù.


Ông Huỳnh Công Thoại tại Công an phường Xuân Huân. Ảnh: TƯỜNG LINH

Do LS Hà bị hành hung nên TAND tỉnh Khánh Hòa phải hoãn phiên tòa trên. Hiện LS Hà đã được đưa đến BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để kiểm tra thương tích, sức khỏe. LS Hà khẳng định từ trước đến nay ông không mâu thuẫn gì với ông Thoại. Cùng ngày, lãnh đạo TAND TP Nha Trang cho biết ông Huỳnh Công Thoại đã nghỉ việc từ ngày 15-12.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, LS Phan Bạch Mai, Phó Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa, nói ông hết sức bất bình, bức xúc trước việc LS đồng nghiệp bị tấn công ngay tại tòa án. “Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa sẽ có công văn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi côn đồ của ông Thoại. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ có công văn đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ sự an toàn, hoạt động đúng pháp luật của các LS” - LS Phan Bạch Mai thông tin.

Như Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần phản ánh, tháng 2-2018, chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Công Thoại. Lý do là ông Thoại đã vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức ngành TAND do chánh án TAND Tối cao quy định. Cụ thể, ông Thoại đã làm chứng cho bà Đặng Thị Xuân Mai (quốc tịch Mỹ) để bà này bán nhà đất tại 24 Đào Duy Từ, TP Nha Trang. Đây là tài sản đang tranh chấp trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế mà ông Thoại được phân công làm thư ký.

Hiện nay, ông Huỳnh Công Thoại bị một số đương sự tố cáo nhận 200 triệu đồng từ các anh chị em bà Đặng Thị Xuân Mai khi làm chứng mua bán nhà đất đang tranh chấp trên. Vụ tố cáo nhận tiền này đang được cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác minh, làm rõ.

Ngoài ra, bà Đặng Thị Ánh Sương cùng một số anh chị em của mình tố cáo ông Thoại chiếm dụng ngôi nhà đang tranh chấp trong vụ án dân sự mà ông Thoại từng được phân công làm thư ký. Trong khi các cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ các tố cáo đối với ông Thoại thì ông này có đơn xin nghỉ việc và được cơ quan thẩm quyền chấp nhận.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Nguyễn Đình Phủ

Quá côn đồ! Nếu không trừng trị nghiêm khắc thì hậu quả sẽ còn nguy hiểm cho xã hội gấp bội!

lão phượt thủ

Chú này quá côn đồ. Tội cố ý gây thương tích, với tình tiết định khung côn đồ đã rõ. Từ chỗ đánh đổi tất cả để có tài sản, nay đã đến mức đánh đổ luôn tất cả để sớm nhận án.

Nguyễn văn Đức

Nếu chưa có quyết định nghỉ việc thì ông Thoại đang còn là người của ngành Tòa án. Cái này phải được xem xét buộc thôi việc. Nếu không thì... Ông này đi học luật sư, rồi trở thành luật sư, lúc đó ông Thoại có gan đánh luôn Thẩm phán đang xử phiên tòa đó.

Thanh Bình

Thượng tôn pháp luật, đề nghị phải xử lý thật nghiêm.

Khanh

Đáng lẽ TAND TP Nha Trang không được cho ông Thoại nghỉ việc vì ông này đang liên quan đến vụ việc tranh chấp mà lúc đó ông đang làm thư ký tòa.

Đinh Đỗ Chung

Buồn cười! Hành hung người, khi bị lên báo thì được cho là đã nghỉ việc vài ngày trước đó.

lê trọng nhơn

Kỷ cương phép nước đâu... Loạn rồi...

Dân

Đích thị ông Thoại có lợi ích trong vụ án của Bà Đặng Xuân Mai rồi còn gì... Bực tức mất miếng ăn nên hành hung luật sư Hà,tội nầy rất đáng bị xử lý nặng...

Huu Nhat

Côn đồ, bao nhiêu năm làm thư ký không cải tạo được bản chất của tên này. Chuyến này, xuân rồi con cứ tới công an uống nước trà.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM