Cựu TGĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng làm đơn xin đặc xá

Pháp luật

Cựu TGĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng làm đơn xin đặc xá

(PLO)- Ông Bùi Tiến Dũng, cựu tổng giám đốc PMU 18, đã làm các thủ tục để đề nghị được xem xét đặc xá.

Bản tin liên quan

Chiều 28-11, nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM cho biết ông Bùi Tiến Dũng, cựu tổng giám đốc PMU 18, đã làm các thủ tục để đề nghị được xem xét đặc xá.

Theo nguồn tin này, hiện ông Dũng đã hoàn thành việc chấp hành phần án về dân sự. Ngoài ra, ông đã xuất trình các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sức khỏe (ung thư phổi - PV) của mình cho cơ quan chức năng.

Trao đổi về vấn đề trên, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an, cho hay thời điểm hiện tại vẫn chưa có danh sách chính thức những người được đặc xá năm 2016. Khi nào có danh sách mới có thể xác nhận ông Dũng có được đặc xá hay không.


Ông Bùi Tiến Dũng đã làm thủ tục xin được đặc xá.

Trước đó, từ năm 2007 ông Bùi Tiến Dũng bị kết án về ba tội đánh bạc, đưa hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hình phạt đối với ông Dũng qua các phiên tòa xét xử là 23 năm tù giam.

Trong quá trình chấp hành án phạt tù tại Tại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên), cơ quan y tế kết luận phạm nhân Bùi Tiến Dũng bị mắc ung thư phổi. Do bị bệnh hiểm nghèo nên ông Dũng được chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để về nhà chữa bệnh, giao cho phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội quản lý.

Một trong các trường hợp được đặc xá gồm:

Người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 1/3 thời gian thì được đề nghị đặc xá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau, không tự phục vụ bản thân được, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Ngoài điều kiện trên, phạm nhân bắt buộc phải có đủ hai điều kiện sau:

Chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù liên tục được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội;

Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên.

Khoản 2 Điều 3 quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM