Cựu phó tổng cục trưởng tình báo bị cáo buộc nhận hối lộ hàng tỉ từ Vũ 'nhôm'

T.PHAN
T.PHAN
Thứ Sáu, ngày 25/6/2021 - 14:48

(PLO)- Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an Nguyễn Duy Linh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng tỉ đồng từ Phan Văn Anh Vũ.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội đưa hối lộ, Hồ Hữu Hòa (quê Nghệ An) về tội môi giới hối lộ và Nguyễn Duy Linh (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an) tội nhận hối lộ.

Bản kết luận điều tra bổ sung được hoàn tất sau khi VKSND Tối cao trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung và mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Linh.

Theo kết quả điều tra, giữa năm 2017, Vũ bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Lo sợ bị pháp luật xử lý, Vũ nhờ Hòa tiếp cận với ông Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. Ông Linh khi đó là lãnh đạo Tổng cục Tình báo nên được tham dự các cuộc họp cho ý kiến xử lý ban đầu đối với những sai phạm của Vũ.

Cơ quan điều tra cáo buộc Vũ nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và bốn lần đưa quà cho giúp việc của ông Linh để chuyển cho ông Linh. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho ông Linh, nhưng Hòa phủ nhận.

Ban đầu Vũ khai như trên nhưng về sau thay đổi lời khai, khẳng định không đưa tiền mà chỉ là thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc.

Vũ cho rằng bị phạm nhân khác đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên… nên mới có lời khai về việc đưa tiền cho ông Linh. Tuy nhiên, cơ quan điều tra khẳng định lý do mà Vũ đưa ra là không có căn cứ.

Về phía mình, thông qua sự kết nối của Hòa, ông Linh nhiều lần nói chuyện điện thoại với Vũ. Ban đầu, ông Linh không thừa nhận quen biết, liên lạc cũng như nhận quà, tiền từ Vũ. Sau khi cơ quan điều tra đưa ra các chứng cứ, ông Linh thừa nhận có nói chuyện điện thoại với Vũ nhưng chỉ để "chia sẻ, động viên Vũ".

Ông Linh cũng thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới đi nhận quà của Vũ là rượu, thuốc lá cigar nhưng ông không biết giá trị và nhãn hiệu của rượu, cigar đó là gì.

Đáng chú ý, theo cơ quan điều tra, ông Linh có thái độ che giấu những hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co thiếu trung thực, cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Cơ quan điều tra cũng ghi nhận việc bị can này có nhiều thành tích, đóng góp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, được tặng thưởng nhiều huân huy chương… nên cần xem xét cân nhắc khi lượng hình.

T.PHAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục