Cựu phó chủ tịch quận Bình Thủy hầu tòa vì đất đai

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Năm, ngày 24/6/2021 - 10:25

(PLO)- Cựu Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cùng sáu thuộc cấp hầu tòa vì thẩm định, ký duyệt chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa, cây lâu năm sang đất ở đô thị trái pháp luật.

Ngày 24-6, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử vụ vi phạm quy định về quản lý đất đai đối với cựu phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy Nguyễn Văn Tuấn.

 

Sáu người khác cùng bị truy tố gồm: Lê Văn Vũ (cựu trưởng phòng TN&MT quận Bình Thủy), Huỳnh Trung Thanh (cựu quyền giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) thuộc phòng TN&MT quận Bình Thủy), Lê Văn Trứ (cựu phó giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ thuộc phòng TN&MT quận Bình Thủy), Nguyễn Việt Hòa, Lê Hồng Khánh và Trần Tuấn Anh (cựu chuyên viên và nhân viên hợp đồng VPĐKĐĐ).


7 bị cáo có mặt tại phiên tòa ngày 24-6. Ảnh: NHẪN NAM

Trong phần khai mạc phiên tòa, về việc vắng mặt của một số người liên quan, chỉ có bị cáo Vũ yêu cầu người liên quan phải có mặt, còn các bị cáo khác nói không có ý kiến.

Luật sư Nguyễn Trường Thành đề nghị tòa bổ sung thành phần tham gia tố tụng với năm cơ quan gồm: cơ quan giám định tư pháp của Bộ TNMT; Đại diện hội đồng định giá; Đại diện Sở TNMT; Đại diện UBND quận Bình Thuỷ; Đại diện phòng TNMT quận Bình Thuỷ. Đồng thời, ông Thành cũng đề nghị triệu tập thêm hai cá cá nhân gồm: ông Trần Bảo Hưng chuyên viên văn phòng UBND quận Bình Thủy và điều tra viên Nguyễn Lâm Duy Linh điều tra viên chính của vụ án.

Từ đó, ông Thành đề nghị toà hoãn phiên toà để triệu tập những người trên. Bảy luật sư khác cũng đồng ý với ý kiến của luật sư Thành.

Đại diện VKS cho rằng các luật sư yêu cầu cơ quan giám định của Bộ TNMT tham gia tố tụng nhưng cơ quan này ở Hà Nội mà nơi này đang có dịch bệnh COVID-19 nên việc triệu tập là không phù hợp.

Cạnh đó, các cơ quan như Sở TNMT, đại diện UBND quận, phòng TNMT quận, ông Trần Bảo Hưng… đều đã được cơ quan điều tra lấy lời khai, làm rõ trách nhiệm.

Sau đó, HĐXX vào hội ý và ra quyết định vẫn tiếp tục xét xử vụ án.

Hiện tòa đã xong phần kiểm tra lý lịch của các bị cáo và đọc về các quyền, nghĩa vụ của các bị cáo. Đại diện VKS đang công bố cáo trạng.


Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, trong công tác quản lý đất đai tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), các dự án được thu hồi đất được theo dõi quản lý cùng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm để đảm bảo định hướng quy hoạch đã đề ra. Trong đó có Dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918, Dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt.

Trong thời gian từ ngày 2-11-2015 đến ngày 13-7-2017, các bị cáo với chức trách nhiệm vụ được giao, biết rõ kế hoạch sử dụng đất các năm 2015-2016-2017 của quận Bình Thủy đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhiều nghị quyết, quyết định đã được triển khai thực hiện, đảm bảo mục đích sử dụng đất, không  để tình trạng chia lô, phân nền trái phép, xây dựng nhà và công trình kiến trúc vi phạm quy hoạch xây dựng, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, các bị cáo vẫn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa sang đất ở đô thị đối với người sử dụng đất là các hộ gia đình, cá nhân tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy.

Trong đó, cựu phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy Nguyễn Văn Tuấn ký 30 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 39 thửa đất, với tổng diện tích gần 14.800 m2, trị giá hơn 9,9 tỉ. Bị cáo Vũ ký 29 tờ trình đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất, tương ứng gần 13.700 m2, trị giá hơn 9,4 tỉ. Bị cáo Thanh kiểm tra hồ sơ, ký nháy tờ trình để Vũ ký 29 tờ trình.

Bị cáo Trứ ký duyệt mảnh trích đo của bảy thửa đất; Hòa ký kiểm tra mảnh trích đo địa chính với tám thửa đất; Khánh trực tiếp đo đạc, thẩm định nhu cầu sử dụng đất 18 thửa đất và ký kiểm tra mảnh trích đo địa chính một thửa; Tuấn Anh trực tiếp đo đạc, thẩm định sáu thửa đất.

PLO sẽ cập nhật thông tin khi có diễn biến mới.

NHẪN NAM

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục