Cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam bị phạt 1 năm 5 tháng tù

Pháp luật

Cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam bị phạt 1 năm 5 tháng tù

(PLO)- Bị cáo Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) bị tuyên phạt hai năm tù.

Bản tin liên quan

Chiều ngày 30-12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4) 1 năm 5 tháng tù, Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) 2 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Ngay sau khi toà tuyên án, bị cáo Nam khóc la lớn: “Con oan, con không làm gì cả bố ơi!”.


Bị cáo Hải Nam phản đối bản án khi nghe toà đọc mức án. Ảnh: HOÀNG YẾN

HĐXX nhận định hành vi quyết định tố tụng của các cơ quan tố tụng quận 1 (CQĐT, VKS) là không đúng thẩm quyền do bị can Nam là thẩm phán. Tuy nhiên sau đó CQĐT cấp quận đã chuyển hồ sơ đến CQĐT công an TP.HCM theo thẩm quyền là đã thực hiện đúng theo quy định.

Việc vắng mặt của bị hại và các tổ chức, cá nhân khác không trở ngại xét xử, do các đương sự đã có lời khai tại quá trình điều tra và được công khai tại toà...

Về hành vi bị truy tố, hai bị cáo Nam và Tùng không thừa nhận tội. Tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ và các chứng cứ khác đủ cơ sở xác định hai bị cáo có hành vi như VKS đã cáo buộc. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. 

Toà dựa vào các luật quy định về nơi cư trú, nhà ở và hồ sơ mua bán nhà, các văn bản trả lời của cơ quan chức năng xác định hai bị cáo đã có hành vi xâm phạm chỗ ở của bị hại. Đồng thời, HĐXX tách việc giải quyết bồi thường dân sự cho bị hại bằng vụ án khác.


Chủ tọa phiên toà công bố toàn văn bản án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trước đó, VKS đối đáp lại quan điểm của luật sư về việc đề nghị khởi tố vụ án xâm phạm tư pháp đối với công an, VKS quận 1. 

Theo đó, VKS cho rằng sau khi sự việc xảy ra, chưa có văn bản xác định ông Nam là thẩm phán. Công an quận 1 cũng có văn bản yêu cầu TAND TP.HCM cung cấp tài liệu chứng minh ông Nam là thẩm phán.

Sau khi xác định ông Nam là thẩm phán, CQĐT công an quận 1 đã có văn bản gửi Công an TP.HCM về việc chuyển hồ sơ lên cấp trên điều tra. 

Vì vậy, đại diện VKS xác định quá trình điều tra, khởi tố vụ án là đúng quy định, đúng pháp luật. Cạnh đó, VKS cũng bảo lưu quan điểm truy tố và cho rằng cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội.


Bị cáo Nguyễn Hải Nam mong toà minh oan và trả lại công bằng. Ảnh: HOÀNG YẾN

Nói lời sau cùng, Tùng bật khóc cảm ơn gia đình và những anh chị đã giúp đỡ, bào chữa tại toà. “Tôi được đào tạo chuyên ngành pháp lý, tôi hiểu pháp luật, tôi hiểu quyền bất khả xâm phạm chỗ ở là được hiến pháp công nhận. Với hiểu biết tôi và anh Nam không phạm tội” - Tùng nói. 

Bị cáo Nam thì nói "từ ngày đầu tiên xảy ra sự việc tôi bị khủng hoảng. Sau khi bình tĩnh lại, tôi tự tin về nhân cách và giải trình với cơ quan tổ chức. Nay tôi giữ nguyên quan điểm đã giải trình. Tôi xin lỗi vì bản thân ảnh hưởng tới gia đình, tổ chức. Tôi mong HĐXX giải oan và trả lại công bằng cho tôi"- bị cáo Nam trình bày khi nói lời sau cùng.


HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Vks

Nghĩ mà buồn ! Cho cái bản lĩnh của cán bộ ...khi bị Tòa kết án vị thì...ngất xỉu luôn phải dìu ra xe tù còn vị thì...khóc bù lu bù loa gọi ...bố ơi ! Bố mẹ cho ăn học đàng hoàng, lo công việc sang chảnh đâu có bảo các anh ...phạm pháp. Nếu các anh thượng tôn pháp luật thì đâu... mắc đọa này? Mà nghĩ cũng lạ và khó hiểu ở chỗ tự dưng hai anh ...nhẩy bổ vào một vụ án tranh chấp dân sự Tòa đang giải quyết để rồi ...dắt tay nhau vào tù theo đúng nghĩa đen. Không hiểu các anh...học hanh ra làm sao?

PHU QUANG HAI

Người thi hành pháp luật mà làm sai thì tội phải bị tăng lên chứ, vì đã được đào tạo bài bản, đã từng đại diện pháp luật xử phạt nhiều người rồi. Hình ảnh phạm luật rỏ ràng, người làm chứng có đầy đủ nên tòa tuyên án là đúng người đúng tội

BAL

Thời điểm chuyển QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở là kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán ĐỦ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác (khoản 1 điều 12 Luật Nhà ở 2014). Trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán, bên bán chưa nhận đủ tiền hoặc bên mua chưa nhận bàn giao (trừ thoả thuận khác) thì không thể chuyển quyền theo điều 12.1 Luật Nhà ở 2014. Hợp đồng mua bán nhà ở khác với hợp đồng đặt cọc không nên đánh tráo khái niệm.

Sang

Ơn giời, các anh mà không bị xét xử thì sao này làm sao mà sống.

Huu Nhat

Oan nổi gì? Chưa bị bắt thì trịch thượng lắm " anh sẽ bảo vệ em...khi nói với chủ nhà, bị hai tên tội phạm đuổi khỏi nhà mình". Giờ bảo oan, sao không để kiện ra toà, hay hiểu tí Luật có tí quyền lại coi thường tất cả?

Kgb

Các bị cáo ...đi tù vì quá tự tin cứ nghĩ rành luật thì có thể...lách luật. Còn non lắm...ngây ngô lắm . Bản án là đúng người đúng tội . Nếu không cãi chày cãi bửa bị cáo Nam có thể xin mức án bằng thời gian bị tạm giam kịp ...về nhà ăn tết.

Lãm

30 chưa phải là Tết. Nhiều người đọc suy luận từ bình luận khoa học pháp lý cũ rích, lối mòn giáo trình cũ, không cập nhật rồi phán như thánh.

doan anh

Theo tôi là còn nhẹ đấy, đáng ra phạt kịch khung cho chừa cái tội, biết pháp mà còn phạm pháp, bắt tay nhau, bắt nạt kẻ yếu

Nguyễn Đức

Tôi cho rằng chứng cứ buộc tội lỏng lẻo.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM