Cựu nhà báo Lê Duy Phong đối mặt mức án 7-15 năm tù

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 19/4/2018 - 16:37

(PLO)- Theo cáo trạng, cựu nhà báo Lê Duy Phong sẽ phải đối mặt với mức án 7-15 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản của giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái và một doanh nhân trên địa bàn.

Sáng mai (20-4), TAND TP Yên Bái (Yên Bái) sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Duy Phong (33 tuổi, nguyên trưởng Ban bạn đọc báo điện tử Giáo Dục Việt Nam) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, bị cáo Phong bị truy tố theo điểm a khoản 3 Điều 170 BLHS năm 2015 với mức án 7-15 năm tù.

Cựu nhà báo này có một tình tiết tăng nặng quy định tại điểm c và điểm g khoản 1 Điều 52 BLHS năm 2015 là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội và phạm tội từ hai lần trở lên.

Bên cạnh đó, VKS cũng đề nghị tòa xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo này, đó là trong giai đoạn truy tố, Lê Duy Phong đã khai nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Vũ Xuân Sáng (Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái) và ông Hoàng Trung Thực (một doanh nghiệp vận tải trên địa bàn); tác động đến gia đình thực hiện bồi thường 200 triệu đồng cho ông Sáng.


TAND TP Yên Bái, nơi sẽ xét xử cựu nhà báo Lê Duy Phong. Ảnh: TUYẾN PHAN

Nguồn tin của PV cũng cho biết sẽ có ba luật sư tham gia bào chữa cho bị can Phong là luật sư Nguyễn Văn Kiệm, luật sư Chu Mạnh Cường và luật sư Nguyễn Sơn Hải, đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Ông Vũ Xuân Sáng và ông Hoàng Trung Thực được triệu tập với tư cách là người bị hại. Trong đó, giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái có một luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Ngoài ra, năm người khác được triệu tập với tư cách là người làm chứng, bao gồm NTN (cô gái đi cùng Lê Duy Phong), ĐVC (bạn học của Phong, người “dắt mối” gặp gỡ ông Thực), ông Nguyễn Tiến Bình và Đào Ngọc Tước (lần lượt là tổng biên tập và phó tổng biên tập báo Giáo Dục Việt Nam),…

Theo tài liệu truy tố của VKS, tháng 6-2017, Phong chỉ đạo PV đến Yên Bái để xác minh nguồn gốc và tài sản trên đất của gia đình giám đốc công an và giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái.

Phong đã nhắn tin vào số máy ông Vũ Xuân Sáng, đề nghị gặp để xác minh một số vấn đề liên quan đến "dinh thự" của gia đình và được ông này đồng ý.

Tại cuộc gặp, Phong đã gợi ý ông Sáng đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ "giải quyết ổn thỏa và không viết bài về nhà ông Sáng nữa".

“Thấy ông Sáng rất hoang mang nên Phong chủ động di chuyển từ vị trí đang ngồi đến sát chỗ ông Sáng ngồi và nói nhỏ: “Anh đưa cho em 200 triệu đồng”… Phong nói nhỏ với ông Sáng đưa 200 triệu đồng thì sẽ giải quyết ổn thỏa không viết bài về ông Sáng nữa” - cáo trạng nêu.

Ông Sáng đồng ý và đưa trước cho Phong 100 triệu đồng tại phòng làm việc. Chiều 16-6, ông Sáng đưa tiếp cho Phong 100 triệu đồng nữa. Cùng ngày, Phong chỉ đạo PV dừng việc tìm hiểu việc liên quan đến "dinh thự" của ông Sáng.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng sau khi đưa tiền cho Phong, ông Sáng "bình tĩnh trở lại" nhận thức với cương vị là ủy viên Ủy ban Thường vụ Tỉnh ủy, giám đốc Sở KH&ĐT nên "không thể im lặng". Do đó, ông Sáng đã báo cáo với chủ tịch tỉnh và đến Công an TP Yên Bái tố giác việc bị nhà báo Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 22-6-2017, trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng, Công an TP Yên Bái đã phát hiện và bắt quả tang nhà báo Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản số tiền 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực.

TUYẾN PHAN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục