Cựu giám đốc Sở Tài chính dính án đại gia Dương Bạch Diệp

Pháp luật

Cựu giám đốc Sở Tài chính dính án đại gia Dương Bạch Diệp

(PLO)- CQĐT xác định bà Lan có hành vi chỉ đạo, tham mưu, đề xuất UBND TP chấp thuận cho công ty bà Diệp Bạch Dương hoán đổi tài sản nhà nước trái quy định.

Bản tin liên quan

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can trước khi quyết định truy nã đối với bà Đào Thị Hương Lan - cựu Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM vào ngày 18-1-2019.

Theo đó, cơ quan điều tra xác định bà Lan đã có hành vi chỉ đạo, tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương hoán đổi với tài sản nhà nước trái với Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ và trái quy định pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.

Bà Lan bị khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có khung hình phạt 10 đến 20 năm).


Các quyết định liên quan đến cựu giám đốc Sở Tài chính

Được biết, cùng với quyết định khởi tố, CQĐT cũng ra lệnh khám xét nhà bà Lan tại quận 2, TP.HCM. Ngoài ra, CQĐT cũng ban hành lệnh bắt bị can Lan và lệnh bắt tạm giam ban hành vào đầu năm 2019. Thời hạn bắt tạm giam theo lệnh bắt giam là bốn tháng. Các quyết định trên đều được VKS phê chuẩn. Tuy nhiên, sau đó bà Lan đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ban hành quyết định truy nã đối với cựu giám đốc sở này.

Trong vụ án nói trên, bà Bạch Diệp đã bị CQĐT khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Liên quan vụ án, các ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM), Trần Nam Trang (Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM), Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM), Vy Nhật Tảo (Nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM) cũng bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bà Diệp được biết đến rộng rãi khi chi gần 1,4 triệu USD để mua chiếc xe siêu sang Rolls Royce Phantom biển số 77L-7777 vào năm 2008. Thời điểm đó, đây mới là chiếc Phantom thứ 6 được nhập về Việt Nam và có giá trị cao nhất thị trường.

Tài liệu điều tra xác định các bị can đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP.HCM với Công ty Diệp Bạch Dương gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản của Nhà nước.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Miền tây

"Gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng" tài sản của QCND, thì có thu hồi lại được không, ngoài việc bỏ tù? , nếu thu hồi không được thì coi như "Hy sinh đời bố cũng cố đời con rồi" cho dù có bỏ tù bao nhiêu lâu kể cả tử hình cũng vậy thôi; Lãnh đạo đảng nhà nước phải làm sao tiêu diệt hết cái nạn "hy sinh đời bố cũng cố đời con" mới răn đe nổi những kẻ có tư tưởng này đang ngồi cái ghế CBCC; kể cả bằng mọi giá, phải "cưỡng chế" 'tịch thu", mà muốn biết tài sản tiền bạc của cẩu quan (nói theo phim tàu) nằm ở đâu để thu hồi thì hãy hỏi QCND người ta chỉ cho làm; không thứ gì gian xảo tiêu cực mà qua mắt được QCND cả đâu, và kết hợp công an thực tâm thi hành công vụ thì mọi chuyện ra ánh sáng tất cả thôi. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM